chứng nhận tư cách lao động ở Nhật Bản

Hướng dẫn xin giấy chứng nhận tư cách lao động ở Nhật Bản7 min read

Đối với người nước ngoài như chúng ta thì sau khi chuyển việc ở Nhật Bản có rất nhiều thủ tục cần thiết mà chúng ta phải làm.

Một trong số đó là thủ tục xin giấy chứng nhận tư cách lao động ở Nhật Bản sau khi bạn đã xin được việc mới.

Đây là loại giấy tờ gì và tầm quan trọng của nó ra sao thì bạn hãy tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây nhé.

Giấy chứng nhận tư cách lao động ở Nhật là gì ?

Giấy chứng nhận tư cách lao động tiếng Nhật là 就労資格証明書.Đây là loại giấy cục quản lý xuất nhập cảnh cấp cho bạn sau khi bạn chuyển việc để chứng nhận công việc / công ty mới của bạn hoàn toàn phù hợp với nội dung bạn đã học ở trường cũng như tư cách lưu trú mà bạn đã được cấp cho công việc trước đó.

Vì sao nên xin giấy chứng nhận tư cách lao động ở Nhật

Nhiều bạn khi chuyển việc thấy thời gian ghi trên thẻ cư trú còn tới vài năm thì mừng nghĩ là mình có một thời gian dài để xin việc mới nên đã tranh thủ về nước hay đi du lịch.

Rồi khi xin được việc bạn đi làm đến thời hạn visa sắp hết bạn làm thủ tục xin visa mới thì nhận giấy báo trượt mà không biết tại sao ?

Trong trường hợp này có hai nguyên nhân khiến bạn trượt visa đó là :

 • Một là sau khi nghỉ công việc cũ bạn đã không báo cho cục quản lý xuất nhập cảnh là bạn đã thôi việc công ty cũ
 • Hai là bạn không xin giấy chứng nhận tư cách lao động ở Nhật Bản sau khi xin được việc mới

Với việc xin chứng nhận tư cách lao động ở Nhật thì bạn sẽ biết chắc là công việc mới của bạn có phù hợp với nội dung bạn được đào tạo ở trường và có phù hợp với tư cách visa hiện tại bạn đang có hay không ?

chứng nhận tư cách lao động ở Nhật Bản lý do

Nếu đúng thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận tư cách lao động ở Nhật Bản và ở lần xin visa sau bạn có thể yên tâm là khả năng đỗ visa của bạn gần như chắc chắn nếu bạn không phạm pháp và bạn nộp đủ giấy tờ cần thiết.

Còn nếu bị từ chối cấp giấy chứng nhận tư cách lao động ở Nhật Bản thì bạn phải nhanh chóng tìm việc phù hợp ngay lập tức dựa trên thông tin trả về của cục quản lý xuất nhập cảnh.

Bạn lưu ý là bạn chỉ có thời gian 3 tháng để xin việc mới kể từ khi nghỉ việc công ty cũ.Nếu quá thời gian này bạn sẽ phải về nước dù thời hạn ghi trên thẻ cư trú còn dài đi nữa.

Thời điểm và giấy tờ cần chuẩn bị

Thời điểm để xin giấy chứng nhận tư cách lao động ở Nhật Bản là sau khi bạn xin được công việc mới và bạn đã chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết.

Giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm :

 • Giấy đăng kí xin chứng nhận tư cách lao động ở Nhật Bản (就労資格認定証明書交付申請書)
 •  Hộ chiếu(パスポート) và thẻ cư trú(在留カード)
 •  Sơ yếu lý lịch của bạn (履歴書)
 • Bảng tổng kết thu nhập và thuế (源泉徴収票)–> nhận khi nghỉ việc công ty cũ
 • Giấy chứng nhận nghỉ việc (退職証明書)–> nhận khi nghỉ việc công ty cũ

Giấy tờ công ty mới cần chuẩn bị bao gồm :

 • Giấy tờ giới thiệu về công ty (案内書) như パンフレット
 • Giấy tờ đăng kí kinh doanh (登録事項証明書)
 • Bản sao của bảng quyết toán năm gần nhất (直近の決算書) .Nếu là công ty mới thành lập thì nộp giấy kế hoạch kinh doanh của năm tiếp theo.

Công ty mới của bạn cũng cần chuẩn bị thêm một trong các loại giấy tờ sau :

 • Bản sao của hợp đồng lao động (雇用契約書)
 • Bản sao của giấy bổ nhiệm ( 辞令)
 • Bản sao của giấy báo nhận được việc mới(採用通知書)

Trong danh sách giấy tờ cần chuẩn bị mình nhận được từ phía cục quản lý xuất nhập cảnh thì chỉ có những giấy tờ trên.

chứng nhận tư cách lao động ở Nhật Bản giấy tờ

Một số website khác khuyên bạn nên bổ sung thêm một số giấy tờ như lý do nghỉ việc hay giấy lý do tuyển dụng từ công ty mới.Theo mình thì những giấy tờ như vậy không cần thiết nếu bạn chuyển việc đúng ngành mình đã học.

Còn nếu bạn lo lắng thì hoàn toàn có thể bổ sung thêm cũng không vấn đề gì nhưng trước khi nộp bạn nhớ nhờ người Nhật kiểm tra văn phong xem ổn chưa nhé.Không lại phản tác dụng thì khổ.

 

Tham khảo bài viết sau : Hướng dẫn nhận tiền trợ cấp tái xin việc ở Nhật Bản

Kết luận

Giấy chứng nhận tư cách lao động ở Nhật Bản tuy không phải là loại giấy tờ bắt buộc nhưng bạn nên xin nó nếu muốn tiếp tục làm việc ở Nhật với tư cách hợp pháp.

Giấy tờ cần chuẩn bị phía công ty mới khá nhiều và cả có cả những giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh của công ty nên bạn cần liên hệ bên văn phòng công ty trước để họ chuẩn bị nhé.

私たちのような外国人は、日本で転職した後は、日本人が転職するときよりも余計にやらなければならない必要な手続きが多くあります。 これらのうちの一つが、新しい仕事についた後に「就労証明書」を取得することです。この証明書がどのような紙で、私たちによってどれほど重要かをこの記事に書きました。証明書取得の手順も紹介します。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list