chuyển việc ở Nhật Bản

3 thứ cần chuẩn bị trước khi chuyển việc ở Nhật Bản9 min read

Số lượng người Việt hiện đang làm cho các công ty Nhật Bản đang rất lớn và ngày một tăng.Trong số đó nhiều bạn không hài lòng với công việc hiện tại và quyết định chuyển việc một cách vội vàng mà chưa rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn những gì các bạn cần trước khi chuyển việc ở Nhật Bản dựa trên kinh nghiệm thực tế của chính bản thân mình.

Chuẩn bị kiến thức chuyên ngành thật vững

Khi bạn chuyển việc ở Nhật Bản thường có hai trường hợp xảy ra đó là chuyển việc trong cùng ngành nghề và chuyển việc sang một ngành nghề hoàn toàn mới.

Mình trước đây chuyển việc thuộc diện chuyển việc sang một ngành nghề mới hoàn toàn so với công việc trước mình làm.Cụ thể là mình chuyển từ công việc bên cơ khí sang bên IT để làm.

Trước khi nộp đơn xin nghỉ việc mình đã trau dồi kiến thức bên IT được nửa năm và cũng đã tự tạo ra được một vài sản phẩm đơn giản.

Tuy nhiên khi đi phỏng vấn xin việc phần lớn mình đều trượt do những thứ mình tự học đều quá cơ bản.Cuối cùng mình may mắn tìm được một công ty tạo điều kiện cho mình vừa học vừa làm.

Qua kinh nghiệm của mình bạn có thể thấy khi còn học trên ghế nhà trường các bạn nên tự học đến mức thành thạo một thứ gì đó để có thể hỗ trợ trực tiếp cho công việc của mình sau này.Ví dụ cơ bản nhất đó là Excel chẳng hạn.

chuyển việc ở Nhật Bản kiến thức

Khi đi làm rồi bạn có thể học thêm cộng với kinh nghiệm thực tế thì sau một đến hai năm là bạn có thể xin việc ở bất kì đâu bạn muốn.Đó là chuyển việc trong cùng ngành nhưng khi chuyển việc khác ngành thì bạn nên suy nghĩ cho kĩ.

Bạn có thể học các kiến thức chuyên ngành cơ bản nhất bất cứ khi nào với giá rất rẻ bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh trên Udemy.

Nếu chuyển việc ở Nhật Bản khác ngành vì đam mê hay một lý do nào đó chính đáng thì có thể thuyết phục được người phỏng vấn.Ví dụ trước mình học là học bên IT và mình cũng rất thích lập trình nên giờ chuyển việc cũng có nhiều cái để nói.

Nhưng ngược lại bạn chuyển việc sang ngành mới vì nhận ra ngành cũ vất vả, không phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bạn …vv thì quả thực rất khó vì bạn thiếu kinh nghiệm còn có thể học nhưng bạn không có đam mê thì không có cách nào cho bạn phát triển được trong công việc bạn chọn cả.

Hơn nữa chưa kể đến tiếng Nhật cũng là một trong những trở ngại không hề nhỏ.Tóm lại bạn phải tìm hiểu các công ty trong ngành bạn định chuyển yêu cầu kiến thức gì để mà chuẩn bị trước.

Nếu bạn cảm thấy tự tin với kiến thức mình có rồi thì hãy nộp ngay đơn xin nghỉ việc.

Chuẩn bị kinh tế thật vững trong ít nhất nửa năm

Phần này dành cho bạn nào xin nghỉ hẳn việc cũ rồi mới đi xin việc mới nhé.Còn trường hợp vừa làm việc cũ vừa xin việc mới thì mình hẹn bạn trong một bài viết khác.

Có hai lý do buộc bạn phải chuẩn bị kinh tế thật vững trong vòng nửa năm đó là :

  • Bạn chỉ có ba tháng để xin việc mới kể từ ngày bạn nghỉ việc công ty cũ.Nếu quá thời gian này bạn chưa xin được việc visa của bạn sẽ bị huỷ và buộc phải về nước dù cho thời hạn ghi trên visa còn dài.
  • Trong thời gian đi xin việc bạn sẽ không được phép đi làm thêm, nếu để bị phát hiện thì cũng như bạn vi phạm pháp luật và có nguy cơ bị buộc phải về nước trước thời gian quy định.
chuyển việc ở Nhật Bản kiến thức tiền bạc

Trong thời gian xin việc bạn vẫn phải trả tiền nhà, tiền điện nước ga và các chi phí cần thiết khác mà không có bất cứ thu nhập nào.

Hơn thế tiền chi phí đi lại phỏng vấn cùng những khoản phát sinh khác cũng không hề nhỏ tí nào.

Để an toàn thì tốt nhất nên sẵn sàng kinh tế cho nửa năm nếu không xin được việc mới thì còn có tiền về nước và nếu xin được việc mới thì cũng có tiền chuyển nhà thuê nhà mới.

Chuẩn bị tìm hiểu về thủ tục giấy tờ cần thiết

Vì bạn là người nước ngoài nên khi bạn chuyển việc ở Nhật Bản sẽ ảnh hưởng tới visa hiện tại của bạn.Sau khi nghỉ việc công ty cũ bạn phải báo cho cục quản lý xuất nhập cảnh là bạn đã nghỉ việc trong vòng 14 ngày.

Nếu bạn không báo thì sau visa cũ hết hạn xin visa mới sẽ rất dễ bị đánh trượt đó.Bạn mang đủ giấy tờ công ty cũ cấp cho bạn trước khi nghỉ việc và thẻ ngoại kiều lên cục quản lý xuất nhập cảnh họ sẽ hướng dẫn bạn điền thông tin giấy tờ rất chi tiết.

Sau khi xin được công việc mới rồi thì bạn phải xin giấy chứng minh tư cách lao động tiếng Nhật là : 就労資格証明書 .Mình có bài viết hướng dẫn chi tiết xin loại giấy này như dưới đây cho các bạn tham khảo.

 

chuyển việc ở Nhật Bản kiến thức thủ tục

Thêm vào đó bạn có thể làm thủ tục để nhận được hai loại trợ cấp là trợ cấp tái xin việc và trợ cấp ổn định công việc mới trị giá cả trăm triệu vnd sau khi chuyển việc ở Nhật Bản.

Về hai loại trợ cấp này mình đã có bài hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn tham khảo.Mình có để link dưới đây bạn đọc khi có thời gian nhé.

 

Tham khảo bài viết : Hướng dẫn nhận tiền trợ cấp tái xin việc ở Nhật Bản

Kết luận

Mỗi lần chuyển việc ở Nhật Bản là một lần cuộc sống của bạn thay đổi gần như hoàn toàn do đó bạn chỉ nên chuyển việc khi bạn và công ty cũ đã không tìm được tiếng nói chung.

Lời khuyên của mình là trước khi chuyển việc bạn nên chuẩn bị thật kĩ cả về kiến thức lẫn kinh tế để không bị tổn thất quá nhiều về công sức tiền bạc.

いま、日本企業で働くベトナム人の数は非常に多く、そして増加しています。ただし、その多くは現在の仕事に不満を抱いており、正式な手続きを取らずに別の仕事に転職してしまう人も見受けられます。 この記事では、私の実際の経験に基づいて、日本で転職する前に準備が必要なものにはなにがあるかを書きたいと思います。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list