tìm việc tại hellowork

Hướng dẫn tìm việc tại HelloWork chi tiết dễ hiểu14 min read

Ngoài tìm việc trên Mynavi, Rikunavi, Doda, Indeed thì bạn có sử dụng dịch vụ hỗ trợ xin việc nào khác không ? Bạn đã bao giờ nghe đến tìm việc tại HelloWork chưa ?

Người nước ngoài đang làm việc ở Nhật Bản ngày một tăng do chính sách mở cửa đón lao động chất lượng trên khắp thế giới của chính phủ Nhật Bản nhằm đối phó với việc già hoá dân số.

Việc làm thì nhiều nhưng để tìm được công việc ưng ý thì không phải chuyện đơn giản nhất là khi hiện nay có quá nhiều công ty môi giới việc làm xuất hiện.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một dịch vụ uy tín mà miễn phí của chính phủ Nhật Bản được rất nhiều người tin tưởng sử dụng đó chính là HelloWork.

HelloWork là gì ? Tại sao nên tìm việc tại HelloWork ?

Khái quát về Hello Work

Hellowork (ハローワーク) là một cơ quan của chính phủ Nhật Bản.Vai trò của nó là cầu nối trung gian giữa người đi xin việc và công ty tuyển dụng.

Chi phí xin việc đối với người đi xin việc cũng như chi phí tuyển dụng của công ty cần tuyển dụng là miễn phí do đó rất nhiều người tìm đến cơ quan này để tìm việc làm và đăng thông tin tuyển dụng.

Ưu điểm khi tìm việc tại HelloWork

 • Văn phòng của Hello Work có ở khắp các tỉnh thành phố thị xã trên cả nước do đó rất tiện để bạn có thể di chuyển đến cơ quan này thường xuyên để tìm việc.
 • Luôn có nhân viên hỗ trợ tư vấn bất kì vấn đề nào liên quan đến thủ tục xin việc dù bạn là người nước ngoài đi chăng nữa.
 • Bạn chủ động trong việc tìm công ty và chọn công ty bạn sẽ đi phỏng vấn nên sẽ nhanh chóng tìm được việc ưng ý hơn.
 • Toàn bộ chi phí như in ấn, tư vấn… đều hoàn toàn miễn phí.
 • Sau khi xin được việc họ sẽ hướng dẫn bạn cách lấy trợ cấp tái xin việc và trợ cấp ổn định công việc.
 • Bạn không cần liên hệ với phía công ty để hẹn lịch phỏng vấn hay tình hình tuyển nhân sự mà nhân viên tư vấn sẽ liên hệ giúp bạn lần đầu tiên.
 • Biết trước một số doanh nghiệp là tốt hay xấu dựa trên cơ sở dữ liệu đánh giá của một số người xin việc trước đây thông qua tư vấn của nhân viên.
 • Thường xuyên có các buổi hội thảo hỗ trợ hướng dẫn xin việc rất chi tiết cụ thể mà bạn nên tham gia để nâng cao kĩ năng xin việc cho bản thân mình.
 • Số lượng công việc rất nhiều và thuộc đủ các ngành nghề, từ công việc làm thêm đến nhân viên phái cử, nhân viên chính thức.

Nhược điểm khi tìm việc tại HelloWork

 • Số lượng công việc tuy nhiều nhưng những công việc lương cao và những công việc chất lượng không quá nhiều.
 • Mất thời gian đi lại nhiều lần thay vì ngồi nhà tìm kiếm hoặc chờ liên lạc từ những dịch vụ tìm kiếm việc làm khác.

Các bước tìm việc tại HelloWork

 Bước 1 : Đi đến cơ sở HelloWork gần nhất

Như mình có nói ở trên thì HelloWork là hệ thống hỗ trợ xin việc chuyển việc của chính phủ và có văn phòng trên toàn bộ các tỉnh thành phố thị xã của nước Nhật.

Những thành phố lớn như Osaka hay Tokyo thì văn phòng của HelloWork rất nhiều.Và tất nhiên có những văn phòng rất lớn chuyên hỗ trợ xin việc chuyển việc cho người nước ngoài.

Nếu văn phòng bạn đến mà không có những người tư vấn viên chuyên hỗ trợ xin việc chuyển việc cho người nước ngoài thì họ sẽ tư vấn cho bạn đến đúng địa điểm nên bạn không phải lo nhé.

Mình có tìm việc tại HelloWork và đến một cơ sở chuyên hỗ trợ xin việc chuyển việc cho người nước ngoài ở Tokyo thì quả thực nó khác với những văn phòng HelloWork khác.

Ở đây họ có riêng những danh sách công ty chỉ đăng kí tuyển người nước ngoài với những yêu cầu cụ thể về ngoại ngữ trình độ học vấn hay đãi ngộ.Việc này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình tìm việc của bạn.

 

Nếu bạn ở Tokyo thì nên đến thử cơ sở HelloWork tại 新宿 với tên là 東京外国人雇用サービスセンター .Bạn tra trên Google sẽ ra ngay cơ sở này nhé.

Thêm nữa những cơ sở HelloWork như vậy cũng có luôn người tư vấn am hiểu về vấn đề visa nên bạn có thể trao đổi luôn nếu cần.

Thời gian làm việc của HelloWork thường từ 8:30~17:00 các ngày trong tuần, cũng có nơi kéo dài đến 19:00.

Những ngày đỏ hay ngày nghỉ lễ thì HelloWork nghỉ, một số cơ sở HelloWork cũng làm việc cả thứ bảy.Trước khi đến vào những ngày như thứ bảy chẳng hạn thì bạn nên gọi điện xác nhận trước nhé.

 

Bước 1 : Đăng kí thông tin và nhận thẻ HelloWork

Khi đến HelloWork lần đầu tiên bạn hãy tới quầy lễ tân để nói rõ mong muốn của bạn.Sau đó họ sẽ đưa cho bạn một mẫu 求職申込書 để điền những thông tin cơ bản của bạn.

Những thông tin cơ bản đó bao gồm tên tuổi, trình độ học vấn, tình trạng công việc hiện tại của bạn, chuyên môn và mong muốn công việc sắp tới của bạn.

Sau khi bạn nộp xong mẫu điền rồi thì chờ một lúc họ sẽ làm cho bạn một thẻ HelloWork để bạn có thể nhận tư vấn, truy cập hệ thống dữ liệu của HelloWork và sử dụng những dịch vụ khác một cách miễn phí.

tìm việc tại hellowork thẻ hellowork

Thẻ HelloWork(ハローワークカード)

 

Trước mình chuyển việc từ Osaka lên Tokyo thì mình có đi cơ sở HelloWork ở Osaka trước sau đó lên Tokyo thì được cơ sở trên Tokyo làm cho một thẻ HelloWork mới.

Trên thẻ HelloWork có mã vạch, người tư vấn viên chỉ cần sử dụng máy quét là sẽ biết được toàn bộ thông tin mà bạn đã cung cấp cũng như quá trình xin việc của bạn giờ tiến triển ra sao.

Vì là lần đầu bạn đến HelloWork nên bạn hãy chuẩn bị 履歴書・職務経歴書 để sau đó đưa cho nhân viên tư vấn xem.

Họ sẽ sửa giúp bạn chỗ nào chưa hợp lý và tư vấn cho bạn nhiều hơn khi biết rõ về bạn.

 

Từ lần thứ hai trở đi khi đến cơ sở HelloWork bất kì bạn nhớ mang theo thẻ HelloWork này thì mới nhận được hỗ trợ nhé.

Bước 2 : Tra cứu thông tin tuyển dụng trong hệ thống dữ liệu của HelloWork

Mỗi lần đến HelloWork bạn đưa thẻ cho nhân viên lễ tân và nói muốn sử dụng máy tính để tìm việc là họ sẽ đưa cho bạn phiếu cùng vị trí máy tính bạn có thể sử dụng.

Bạn ngồi vào máy đó rồi điền những thông tin cơ bản về điều kiện mà mình mong muốn về công việc mới như mức lương, nơi công tác, ngành nghề..vv.

tìm việc tại hellowork tra cứu việc trên máy tính

Tìm việc tại HelloWork – Tra cứu công việc trên máy tính

 

Khi danh sách những công việc phù hợp hiện ra bạn hãy kích chọn từng cái để xem yêu cầu của công ty đó cũng như chế độ đãi ngộ có tốt không mà quyết định có đi phỏng vấn hay không.
Nếu bạn thấy công ty nào Ok thì có thể in ra để đó sau đó mang qua bàn tư vấn viên để trao đổi thêm.

tìm việc tại hellowork thông tin công ty

In thông tin công ty cho tư vấn viên của HelloWork

 

Mình nhớ không lầm thì mỗi lần bạn chỉ in được khoảng tối đa 10 tờ thôi thì phải, do đó bạn nên in những công ty nào bạn ưng ý nhất thôi.

Bước 4 : Trao đổi thông tin về công ty bạn chọn tại bàn tư vấn

Sau khi chọn được một số công ty ưng ý rồi bạn đến rút lấy phiếu chờ nếu bàn tư vấn làm việc đang kín khách.

Tiếp theo bạn đưa cho tư vấn viên danh sách công ty mà bạn chọn.Họ sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn xem có phù hợp với công việc đó hay không mà đưa ra tư vấn cho bạn.

tìm việc tại hellowork nhận tư vấn tại bàn tư vấn

Tìm việc tại HelloWork – bàn tư vấn việc làm

 

Đồng thời họ cũng kiểm tra xem công ty đó có còn tuyển người nữa hay không, họ đã tuyển được bao nhiều người rồi.Đánh giá của những người xin việc trước về công ty đó nữa.

Họ sẽ tư vấn rất nhiệt tình và thẳng thắn nên bạn hãy dành thời gian ra tham khảo cho kĩ trước khi quyết định họ gọi điện liên hệ với công ty.

Bước 5 : Hẹn lịch phỏng vấn – nhận giấy giới thiệu

Cuối cùng là họ sẽ gọi điện cho phía công ty mà bạn đã chọn để thông báo có bạn đang xin việc và muốn ứng tuyển vào công ty.

Nếu phía công ty chấp nhận thì bạn hãy gửi hồ sơ đến cho công ty để họ kiểm tra.Nếu qua vòng hồ sơ thì bạn sẽ được hẹn một lịch phỏng vấn trong thời gian không xa.

Những giấy tờ gửi kèm hồ sơ thường là :

 • Giấy giới thiệu của HelloWork(紹介状)
 • Sơ yếu lý lịch của bạn(履歴書)
 • Hồ sơ công việc của bạn(職務経歴書)
 • Bạn PR bản thân (cái này có hay không tuỳ bạn)(自己PR)
tìm việc tại hellowork giấy giới thiệu

Giấy giới thiệu của HelloWork(紹介状)

 

Cách chuẩn bị những giấy tờ trên bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn của HelloWork để rõ hơn nhé.

 

Khi đi phỏng vấn bạn nhớ phải mang theo giấy giới thiệu này và đưa nó cho người phỏng vấn bạn nhé.

Kết luận

Thường sẽ khó xin việc thành công chỉ sau một vài lần phỏng vấn do đó bạn nên rút kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại.Bạn có thể nói chuyện với nhân viên tư vấn viên để họ tư vấn cho những thất bại mà bạn gặp phải để có hướng giải quyết tốt nhất.

Bạn thấy đó tìm việc tại HelloWork không hề khó phải không ? Dịch vụ nói chung là tốt và mình rất hài lòng do đó hi vọng bạn cũng sẽ sử dụng dịch vụ này trong tương lai.

 

高齢化に対処するために海外からの労働力を取り入れるという日本政府の政策のため、多くの外国人が日本で働き始めています。 「ハローワーク」は、国が運営している職業紹介所で、その役割は、仕事を探している人と雇用する会社の間の仲介者としての事業を行うことです。 仕事を探している人が応募する費用と、紹介された人を会社が雇用するときに支払う仲介料と、いずれも無料であるため、多くの人々がここに来ます。日本で仕事を探すときに利用するサービスはいくつもありますが、その中で今回はハローワークを紹介します。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list