thủ tục xin thôi việc ở nhật bản

Thủ tục xin thôi việc ở Nhật Bản bạn cần biết13 min read

Nhiều bạn mới tốt nghiệp đi làm được một thời gian thì gặp phải hoàn cảnh buộc phải nghỉ việc và không rõ thủ tục xin thôi việc ở Nhật Bản làm sao cho hợp tình hợp lý mà lại không ảnh hưởng tới việc xin visa sau này.

Trong bài biết này mình sẽ giải thích tất cả những thủ tục và lưu ý cần thiết khi làm thủ tục xin thôi việc ở Nhật Bản cho bạn.

Việc nên làm trước khi xin thôi việc

Trước khi làm thủ tục xin thôi việc ở Nhật Bản bạn nên làm những việc sau theo kinh nghiệm của mình.

Tìm giải pháp cho nguyên nhân khiến bạn nghỉ việc

Xem lại nguyên nhân khiến bạn muốn nghỉ việc.Vì tuỳ thuộc vào nguyên nhân nghỉ việc của bạn mà tình hình có thể thay đổi theo chiều hướng tốt hoặc xấu.

Ví dụ bạn muốn nghỉ việc vì lương và chế độ đãi ngộ không tương xứng với năng lực của bạn thì bạn có thể nói chuyện với cấp trên để xem xét lại.Nếu cả hai vẫn không tìm được tiếng nói chung thì bạn mới nên nghỉ việc.

thủ tục xin thôi việc ở nhật bản bàn bạc

Một trường hợp khác là bạn muốn nghỉ việc vì bị cấp trên chèn ép hay công việc công ty sắp xếp cho bạn không phù hợp với bạn thì bạn có thể nói chuyện xin cấp trên đổi bộ phận làm việc.Nếu không được thì bạn nên nộp đơn xin nghỉ việc ngay.

Tóm lại thì trước khi làm thủ tục xin thôi việc ở Nhật Bản bạn nên nói chuyện với sempai người Việt hoặc người Nhật mà bạn tin tưởng để nghe lời khuyên từ họ.

Xác định thời gian sẽ nghỉ việc

Mình lấy luôn ví dụ thực tế cho các bạn dễ hiểu nhé.

Mình nộp đơn xin nghỉ việc vào ngày 1-7-2019 và mình thông báo với công ty là mình sẽ làm đến ngày 31-7-2019.

Vậy ngày cuối cùng mình là nhân viên của công ty cũ là ngày 31-7-2019.Sau này tất cả các giấy tờ khác liên quan (thủ tục xin visa, thủ tục xin trợ cấp, thủ tục bảo hiểm…vv ) đều lấy ngày này làm mốc để tính toán nên các bạn phải chú ý.

Ngày nghỉ có phép của mình còn 14 ngày do đó mình sẽ xin nghỉ phép có lương hết 14 ngày này.Tức là mình chỉ làm đến ngày 10-7-2019 thôi.

thủ tục xin thôi việc ở nhật bản thời gian

Hai tuần nghỉ phép mình có thể lo thủ tục chuyển nhà hoặc đi phỏng vấn tìm việc, đi du lịch nếu đã tìm được việc mới.

Thời gian hai tuần nghỉ phép đó bạn vẫn là nhân viên của công ty cũ nên bạn vẫn phải thực hiện đầy đủ thủ tục mà công ty yêu cầu.

Lời khuyên của mình là bạn nên nộp đơn xin nghỉ việc vào ngày đầu tiên của tháng và nói với phía công ty là bạn làm đến ngày cuối cùng của tháng đó.Bạn nên dùng hết số ngày nghỉ phép có lương mà bạn còn luôn nhé.

Đối tượng và thời gian xin thôi việc

Tuỳ thuộc vào hợp đồng lao động của bạn mà thời gian bạn có thể xin nghỉ việc sẽ khác nhau.Nhưng về cơ bản thì tất cả đều phải nộp đơn xin nghỉ việc trước 30 ngày kể từ ngày làm việc cuối cùng ở công ty.

Nhân viên chính thức(正社員)

Mình xin giải thích một tí về khái niệm nhân viên chính thức cho bạn nào chưa hiểu.

Nhân viên chính thức là người có hợp đồng lao động vô thời hạn.Nghĩa là công ty không có quyền buộc bạn thôi việc nếu không có lý do hợp lý và ngược lại thì bạn có thể đơn phương nộp đơn xin nghỉ việc bất cứ khi nào bạn muốn.

Để công ty bạn xin thôi việc có thời gian sắp xếp người thay vị trí của bạn thì bạn nên nộp đơn xin nghỉ việc trước một tháng tính từ ngày cuối cùng bạn là nhân viên của công ty cũ.

 Nhân viên hợp đồng (契約社員)

Nhiều công ty chỉ nhận bạn là nhân viên hợp đồng để xem năng lực và thái độ làm việc của bạn trong một thời gian rồi mới quyết định có nhận bạn làm nhân viên chính thức hay không.

Vậy nhân viên hợp đồng  là gì ? Nhân viên hợp đồng là người có thời gian làm việc được quy định rõ ràng trong hợp đồng.Thời gian của hợp đồng là bao lâu và chế độ đãi ngộ trong thời gian hợp đồng cũng tuỳ thuộc từng công ty.

Hết thời gian trong hợp đồng lao động thường có hai trường hợp xảy ra.Trường hợp một đó là được công ty gia hạn hợp đồng hoặc chuyển qua nhân viên chính thức.Trường hợp hai bạn không còn là nhân viên công ty nữa nên bạn phải tìm việc mới.

Trong thời gian hợp đồng thì công ty cũ cũng không có quyền buộc bạn thôi việc nếu không có lý do chính đáng.Bạn có quyền xin nghỉ việc nếu có lý do hợp lý thuyết phục được phía công ty.

Nếu hết hạn hợp đồng mà bạn không muốn làm tiếp nữa thì chỉ cần nói với phía công ty là được chứ không cần nộp đơn xin nghỉ việc.Thủ tục xin thôi việc ở Nhật Bản đối với nhân viên hợp đồng tương tự như nhân viên chính thức các bạn nhé.

Thực tập sinh(技能実習生)

Thời hạn làm việc trong hợp đồng lao động của thực tập sinh thường là ba năm và trong vòng một năm đầu tiên thì cả phía thực tập sinh và phía công ty đều không được chấm dứt hợp đồng.

Sau một năm thì thực tập sinh có quyền nộp đơn xin nghỉ việc và phải báo cho phía công ty trước 30 ngày kể từ ngày làm việc cuối cùng.

Thủ tục xin thôi việc ở Nhật Bản

Nộp đơn xin thôi việc

Đâu tiên bạn cần soạn đơn xin nghỉ việc.Mẫu đơn này có thể đánh máy hoặc viết tay, viết dọc hoặc viết ngang tuỳ ý bạn.Nhưng bạn nhớ trình bày sao cho dễ nhìn và không sai chính tả là được nhé.

Sau khi soạn xong đơn xin nghỉ việc rồi thì bạn nhớ đóng dấu rồi cho vào phong bì.Bên ngoài phong bì có ghi một trong hai dòng chữ sau : 退職願 (たいしょくねがい) hoặc 退職届 (たいしょくとどけ)

Dưới đây là hai mẫu đơn xin nghỉ việc phổ biến bạn có thể tham khảo.

thủ tục xin thôi việc ở nhật bản mẫu đơn số 1

Hai mẫu đơn xin nghỉ việc phổ biến 

 

thủ tục xin thôi việc ở nhật bản phong bì

Hai mẫu phong bì đựng đơn xin thôi việc

 

Bạn có thể vào website dưới đây rồi tải một trong hai bản mẫu đơn xin thôi việc về sau đó điền thông tin đầy đủ, đem nộp là ok.

Download hai mẫu đơn xin thôi việc ở Nhật Bản

Giấy tờ trao trả công ty và giấy tờ nhận được

Trước ngày làm việc cuối cùng ở công ty bạn cần đem toàn bộ những đồ và một số giấy tờ đến văn phòng công ty để trao trả.

Ví dụ bạn cần trả lại những thứ sau nếu có : máy tính, đồng phục, thẻ nhân viên, danh thiếp, bảo hiểm y tế…vv

Phía công ty cũng sẽ cấp cho bạn một số loại giấy tờ sau để bạn có thể làm thủ tục sau này như thủ tục visa, bảo hiểm, xin trợ cấp.

Những giấy tờ phía công ty sẽ cấp cho bạn bao gồm :

  • Sổ lương hưu nếu công ty đang giữ(年金手帳)
  • Giấy chứng nhận thôi việc(退職証明書)
  • Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm lao động(雇用保険被保険者証)
  • Giấy tổng hợp thu nhập và thuế(源泉徴収票)

Bạn nhớ phải nhận đủ những giấy tờ trên, nếu họ không cấp đủ thì nên hỏi ngay không sau đi rồi liên lạc cũng khó.

Đăng kí bảo hiểm quốc dân (国民健康保険)

Trước khi nghỉ việc bạn sẽ được công ty đăng kí cho bảo hiểm xã hội.Sau khi nghỉ việc rồi thì bạn phải trả lại bảo hiểm này cho phía công ty.

Bạn nên nhanh chóng đi đăng kí ngay bảo hiểm quốc dân mới ở cơ quan hành chính của thành phố nơi bạn đến sống.

thủ tục xin thôi việc ở nhật bản bảo hiểm y tế

Bạn lưu ý là trước khi xin được việc mới dù bạn đăng kí bảo hiểm quốc dân sớm hay muộn thì số tiền bạn phải trả sẽ được tính kể từ ngày sau ngày cuối cùng bạn là nhân viên của công ty cũ.

Bạn đừng chủ quan không tham gia bảo hiểm quốc dân trong thời gian xin việc vì nếu bị đau ốm gì hay tai nạn không mong muốn xảy ra bạn sẽ phải trả một khoản chi phí rất lớn.

Trường hợp bạn chuẩn bị nghỉ việc và muốn xin việc mới thì mình nghĩ bạn nên tham khảo ngay bài viết dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

 

Kết luận

Mọi thông tin trong bài viết này chính bản thân mình đã làm qua và cũng là những bước cơ bản để tiến hành thủ tục xin thôi việc ở Nhật Bản.

Với trường hợp của bạn có thể một số khác biệt nên bạn có thể hỏi sempai có kinh nghiệm hay nhân viên tư vấn của cơ quan HelloWork gần nhất.

日本で働いている外国人にも、やむをえない理由のため、今働いている会社を辞めることがあると思います。もし会社を辞めるときには、ここで正式な手続きを行わないと、ビザの取得にも影響が出てしまうことがあります。 この記事では、日本の会社を退職するときに必要なすべての手続きと、注意事項を紹介します。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list