Hướng dẫn tra tàu điện ở Nhật Bản

5 cách tra tàu điện ở Nhật Bản áp dụng được ngay9 min read

Tàu điện là một trong những phương tiện phổ biến nhất tại đất nước mặt trời mọc với giá thành vô cùng rẻ và chất lượng tuyệt vời.

Đây là phương tiện di chuyển của phần lớn người dân Nhật Bản và đặc biệt là người nước ngoài như chúng ta.

Tuy nhiên hệ thống tàu điện ở Nhật Bản rất phức tạp và sẽ rất khó để bạn có thể làm quen đi đúng tuyến đến được ga mong muốn chỉ sau một vài lần sử dụng dịch vụ này.

Với 5 cách được giới thiệu ngay sau đây mình tin bạn sẽ có thể tra tàu điện ở Nhật Bản một cách dễ dàng dù bạn kém tiếng Nhật hay thiếu kinh nghiệm đi tàu.

Kiến thức cơ bản khi tra tàu điện ở Nhật Bản

Nếu bạn mới sang Nhật hoặc đã sang lâu nhưng ít khi sử dụng tàu điện thì có thể bạn chưa biết những kiến thức cơ bản sau :

  • Ở Nhật Bản họ chia các chuyến tàu điện thành các tuyến với tên gọi riêng.Trên mỗi tuyến sẽ có những ga cố định mà mỗi chuyến tàu đều đi qua
  • Tàu trên mỗi tuyến sẽ có màu sắc và hình dạng riêng biệt để dễ phân biệt tàu giữa các tuyến
  • Mỗi tuyến tàu sẽ có được đại diện bởi một màu duy nhất đảm bảo không đụng hàng với bất cứ tuyến nào khác.
  • Lúc tìm tuyến tàu của bạn trong nhà ga thì bạn chỉ việc tìm theo tên tuyến hoặc màu sắc thôi là ok
  • Để đi từ ga A đến ga B bạn có thể phải đổi tàu ở một ga C nào đó
kiến thức cơ bản khi đi tàu điện ở nhật bản

Mới đầu có thể chưa quen nhưng sau vài lần đi nhầm tàu bạn sẽ có kinh nghiệm ngay thôi nên bạn cũng không cần lo lắng đâu nhé.

Cách 1 : Sử dụng bảng hướng dẫn

Ở một số nhà ga ngay trên máy bán vé tự động thường có một bảng thông báo to đùng ở phía trên in rõ tuyến tàu, các nhà ga và giá tiền cụ thể.

Thời gian đầu khi sang Nhật mình thường ghi lại tên ga mình đang đứng và ga mình muốn tới rồi qua bảng này xem hai ga đó nằm trên tuyến nào, có phải đổi tàu hay không và giá tàu là bao nhiêu để mà mua vé cho hợp lý.

Cách này khá bất tiện vì mất thời gian tra cứu nhưng chưa chắc đã lựa chọn được tuyến đường đi hợp lý nhất.

Hơn thế khi mua vé rồi thì lúc đi nếu có gì đó không mong muốn xảy ra mà phải xuống tàu giữa chừng thì mất tiền oan còn nếu đi lòng vòng thì lại phải thêm tiền.

tra tàu điện ở nhật bản su dụng bảng tàu điện

Để bù số tiền còn thiếu vào vé tàu hiện tại bạn có thể sử dụng máy điều chỉnh tiền trên vé tàu ở gần cửa soát vé hoặc nhờ nhân viên nhà ga làm giúp.

Bạn nào thắc mắc chưa biết máy điều chỉnh tiền trên vé tàu trông ra sao thì có thể tham khảo hình ảnh ngay bên dưới đây.

Màu sắc và hình dáng của máy có thể khác nhau ở mỗi vùng nhưng những chức năng cơ bản thì đều giống nhau cả.

tra cứu tàu điện ở nhật bản thêm tiền còn thiếu cho vé tàu

Cách 2 : Sử dụng máy tính

Đây là cách thường hay sử dụng khi bạn mới sang Nhật nhưng chưa đăng kí được điện thoại di động hoặc điện thoại của bạn có vấn đề.

Tiền phí điện thoại ở Nhật Bản đắt thuộc top đầu thế giới nên một số bạn không đăng kí dùng điện thoại thông minh hoặc không dùng luôn điện thoại để tiết kiệm chi phí.

tra tàu điện ở nhật bản sử dụng máy tính

Thành ra khi tra tàu điện ở Nhật Bản cách hay sử dụng nhất của những bạn đó là dùng máy tính ở Việt Nam mang qua,máy tính tại các quán internet công cộng hay ở thư viện của trường học.

Chuyến tàu đi làm hay đi học của bạn cũng không có thay đổi nên bạn chỉ cần tra tàu điện ở Nhật Bản một lần và những lần sau cứ thế mà đi thôi.

Cách 3 : Sử dụng ứng dụng trên smartphone

Hầu như tất cả những ai đang ở Nhật đều sử dụng một chiếc điện thoại thông minh.

Nếu bạn sở hữu một chiếc smartphone đăng kí mạng  thì bạn sẽ rất linh động trong việc tra tàu điện ở Nhật Bản.

Bạn có thể tra cứu ga muốn đến bất kì lúc nào và có thể đổi hành trình ở giữa đường mà không phải lo lắng bất cứ điều gì.

Hơn nữa những app miễn phí hỗ trợ tra tàu điện ở Nhật Bản trên điện thoại rất nhiều với nhiều tính năng vượt trội.

tra tàu điện ở nhật bản sử dụng smartphone

Với những bạn chưa giỏi tiếng Nhật mình đã có bài viết hướng dẫn bạn sử dụng app tra cứu tàu điện ở Nhật Bản bằng tiếng Việt 100%.

 

Cách 4 : Hỏi nhân viên nhà ga

Ở mỗi nhà ga ngay cạnh cửa soát vé sẽ có phòng của nhân viên nhà ga để hỗ trợ bạn khi gặp vấn đề.

Nếu bạn biết tiếng Nhật thì có lẽ đây là cách tra tàu điện ở Nhật Bản hay nhất khi vừa biết được tuyến tàu hợp lý nhất lại vừa có cơ hội nâng cao tiếng Nhật của mình.

tra tàu điện ở nhật bản hỏi nhân viên nhà ga

 

Một số nhân viên nhà ga có biết tiếng Anh nên bạn hoàn toàn có thể hỏi họ bằng tiếng Anh xem, biết đâu sẽ nhận được sự giúp đỡ thì sao.

Nhiều lúc tra tàu mà mình nhầm tàu loạn hết cả lên và lúc đó không còn cách nào khác là hỏi nhân viên nhà ga mà thôi.

Cách 5 : Sử dụng bản đồ tàu điện

Cách này khá giống với cách thứ nhất và mình đã dùng cách này khi lần đầu đi tàu điện ở Nhật Bản để xin việc làm thêm.

Bạn có thể nhận bản đồ tàu điện bằng cách xin nhân viên nhà ga trong trường hợp họ có hoặc lên mạng download về rồi ra compiny in ra để dùng.

5 cách tra tàu điện ở Nhật Bản áp dụng được ngay 1

Mình có để link website để bạn download bản đồ tàu điện về ở dưới đây, các bạn chỉ việc chọn tỉnh thành mình đang sống và download về rồi sử dụng thôi.

 

Kết luận

Bạn thường sử dụng nào trong những cách trên và bạn có sử dụng cách nào khác không ?

Hi vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ biết thêm nhiều cách sử tra tàu điện ở Nhật Bản hơn nữa để dễ ứng biến trong nhiều trường hợp khác nhau.

日本人にとって電車で移動するのは当たり前のことですが、外国人の皆さんにとってはわかりにくくて困ることが多いそうです。日本に住んでいるベトナム人の皆さん向けに、電車に関する基本的な知識と、乗りたい電車の調べ方についてお伝えしようと思います。パソコンや携帯電話のアプリで調べる方法以外にも、駅できっぷの運賃表や路線図を見る方法もあります。一番早くて、絶対に間違いのない方法は、駅員さんに質問してしまうことです。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list