chuyển nhà ở Nhật kì 1

Chuyển nhà ở Nhật kì 1 : thủ tục trước khi chuyển nhà11 min read

Từ khi sang Nhật đến giờ mình đã chuyển nhà 3 lần và mỗi lần đều chuyển đến một thành phố khác do chỗ học, chỗ làm thay đổi.Mỗi lần chuyển nhà có rất nhiều thủ tục phải làm và nếu biết trước những thủ tục này bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian công sức.

Bài viết chuyển nhà ở Nhật kì 1 này sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục cần thiết trước khi chuyển nhà.Bản thân mình khi tổng kết lại những việc cần làm để viết bài này cũng bất ngờ vì trước đây mình đã làm nhiều việc như vậy sao.

Chuyển nhà ở Nhật kì 1

Thủ tục liên quan đến hợp đồng

Thủ tục đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là thủ tục cắt hợp đồng nhà và những dịch vụ liên quan không dùng đến tại nơi ở cũ.Dưới đây là những loại hợp đồng mà hầu nhau ai cũng phải cắt khi chuyển đến nhà mới.

Hợp đồng nhà

Lần đầu tiên mình chuyển nhà là khi mình nhập học vào trường Kosen của Nhật Bản.Lần thứ hai là khi mình tốt nghiệp trường Kosen chuyển nhà lên Osaka làm việc cho một công ty.Cả hai lần này mình đều biết trước thời gian sẽ chuyển nhà là sau khi tốt nghiệp nên mình chỉ đăng kí hợp đồng nhà đến thời điểm đó.

Trong trường hợp bạn chuyển nhà vừa đúng thời điểm hợp đồng nhà kết thúc thì thủ tục rất đơn giản, bạn chỉ cần báo rõ cho người quản lý nhà về thời điểm chuyển nhà là xong.

Còn lần thứ ba chuyển nhà là ngoài ý muốn vì mình chuyển việc nên không thể ở lại địa điểm cũ được nữa.Trong trường hợp này hợp đồng nhà vẫn còn nên mình cần phải báo cho bên quản lý nhà về việc chuyển nhà trước một tháng.

Bên quản lý nhà sẽ liên hệ để tiến hành thủ tục cắt hợp đồng nhà, kiểm tra lại tình trạng nhà so với lúc bạn mới nhận nhà.Nếu có hư hỏng chỗ nào bạn sẽ phải đền bù phần đó kèm với tiền phá hợp đồng nhà vì lúc này hợp đồng nhà vẫn còn.

chuyển nhà ở Nhật kì 1 cắt hợp đồng

Hợp đồng điện – nước – ga – mạng

Ngoài hợp đồng nhà bạn cũng cần cắt hết hợp đồng liên quan như điện, nước, ga.Thủ tục cắt hợp đồng điện, nước, ga khá mất thời gian nên bạn cần liên hệ với bên công ty điện, nước, ga sớm để làm thủ tục.

Riêng hợp đồng mạng thì bạn có thể liên hệ với bên công ty mạng bạn sử dụng để thông báo với họ về việc bạn chuyển nhà.Lúc này họ sẽ tiến hành tư vấn phương án có lợi nhất cho bạn như nên cắt hợp đồng cũ rồi làm hợp đồng mới.

Hoặc cũng có thể là giữ nguyên hợp đồng cũ và chỉ thay đổi địa chỉ nơi ở mà thôi.Họ tư vấn tuỳ theo địa chỉ mới mà bạn sẽ chuyển tới.Nhân viên bên công ty mạng sẽ làm mọi thủ tục liên quan đến giấy tờ và thiết đặt mạng mới cho bạn.

Nhưng dù bạn cắt hay không cắt hợp đồng cũ bạn cũng sẽ mất một khoản tiền gọi là tiền dịch vụ.Hồi mình chỉ chuyển phòng trong cùng một toà nhà mà bên công ty mạng cũng bắt sử dụng thiết bị mới hoàn toàn thế là tự nhiên mất phí thiết bị và công lắp đặt.May là không phải làm hợp đồng mới nên không mất thêm phí phá hợp đồng.

Thủ tục chuyển cư – đổi địa chỉ

Nhận giấy thông báo chuyển cư

Trước khi chuyển nhà bạn cần lên Shiyakusho (市役所) hoặc Kuyakusho (区役所) để làm thủ tục chuyển khỏi nơi ở hiện tại đang sống.Thủ tục này tiếng Nhật gọi là  Tenshutsu Todoke (転出届).

Khi lên Shiyakusho / Kuyakusho làm thủ tục này bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn điền vào mẫu giấy có sẵn.Bạn nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ tuỳ thân để có thể tiến hành làm thủ tục một cách suôn sẻ.

Sau khi làm xong thủ tục bạn sẽ nhận được một giấy chứng nhận chuyển cư tiếng Nhật gọi là Tenshutsu Shoumesho(転出証明書).Khi đến nơi ở mới bạn cần nộp giấy này cho Kuyakusho / Shiyakusho tại nơi bạn sống để làm thủ tục nhập cư.

Bạn lưu ý là đừng quên làm thủ tục này nhé.Không sau này làm qua bưu điện sẽ rất mất thời gian.Trong trường hợp gấp bạn buộc phải quay về nơi ở cũ để làm thủ tục này đó.Tốt nhất bạn nên làm thủ tục này sớm trước một đến hai tuần kể từ thời điểm chuyển nhà.

À người thân sống cùng bạn cũng có thể thay bạn làm thủ tục này trong trường hợp bạn bận đi làm công ty.Hãy nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ tuỳ thân như thẻ cư trú, bằng lái xe, con dấu nhé.

chuyển nhà ở Nhật kì 1 đổi địa chỉ

Đổi địa chỉ các dịch vụ cá nhân

Một việc nữa cũng rất quan trọng đó là thông báo địa chỉ mới của bạn cho những dịch vụ mà bạn đang sử dụng như điện thoại, bưu điện, ngân hàng…vv.

Tất nhiên bạn có thể làm việc này khi đến nơi ở mới nhưng theo kinh nghiệm cá nhân mình thì nên làm ngay.Đến nơi ở mới rồi rất nhiều việc phải làm nên chắc chắn sẽ quên.

Thủ tục dọn dẹp nhà cửa

Khi chuyển nhà có lẽ đau đầu nhất là xử lý những đồ dùng hiện tại có trong nhà.Những đồ kích cỡ không quá lớn bạn có thể phân loại ra mà vứt theo lịch.Những đồ dùng điện tử cỡ lớn như tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng…vv bạn có thể để lại cho người quen hoặc bán chúng cho tiệm đồ cũ.

Những loại đồ dùng điện tử cỡ lớn này không được phân loại vào rác thải cỡ lớn thông thường nên không thể vứt chúng như kiểu rác thải cỡ lớn (Sodaigomi – 粗大ゴミ) được.Bạn đừng gọi mấy trung tâm thu mua đồ cũ nhé vì phí họ thu phí rất đắt đó.Mình muốn thanh lý cái máy in cá nhân thôi mà cũng mất tới 5000 yên.

chuyển nhà ở Nhật kì 1 dọn dẹp nhà cửa

Để vứt rác thải cỡ lớn khác như bàn ghế, tủ quần áo… bạn có thể sử dụng dịch vụ thu gom rác của trung tâm xử lý rác thải thành phố.Thủ tục đăng kí vứt rác với trung tâm xử lý rác thải thành phố này gọi là Sodaigomi No Shobun (粗大ゴミの処分).

Ở mỗi toà nhà đều có dán thông báo số điện thoại của trung tâm này.Bạn hãy gọi điện đến đó thông báo địa chỉ nhà bạn, đồ dùng bạn muốn vứt.Bên trung tâm xử lý rác thải thành phố sẽ thông báo cho bạn về vị trí vứt rác, thời điểm vứt và số tiền bạn sẽ mất.

Bạn ra cửa hàng tiện lợi mua thẻ vứt rác gọi là Sodaigomi Shoriken (粗大ゴミ処理券 ) ứng với số tiền mà nhân viên bên trung tâm xử lý rác thải thành phố đã báo cho bạn.Sau đó bạn dán những phiếu này lên trên những đồ bạn đã đăng kí vứt trước đó.

Đến ngày vứt rác như được thông báo bạn mang rác đến vị trí được chỉ định sẽ có người đến thu nhận rác giúp bạn.

Kết luận

Ai sống ở Nhật cũng phải chuyển nhà một vài lần và đều phải làm những thủ tục trên trước khi chuyển nhà.Thủ tục phải làm tuy nhiều nhưng nếu bạn biết trước và sắp xếp sao cho hợp lý thì sẽ rất nhanh chóng hoàn thành mà không tốn nhiều thời gian công sức.

Trong bài viết sau mình sẽ hướng dẫn bạn liên hệ và đàm phán với bên công ty chuyển nhà để có giá lợi nhất.Hãy cùng đón đọc nhé.

私は、日本に来てからいままで3回、引っ越しをしたことがあります。引っ越したきっかけは学校や仕事の変化で、それまでとは別の街に引っ越しました。 ここでは、引っ越しについての記事を書こうと思います。まずは、「引っ越しする前に必要な手続き」についてです。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list