chuyển nhà ở Nhật kì 2

Chuyển nhà ở Nhật kì 2 : kinh nghiệm của mình9 min read

Ở kì trước mình đã hướng dẫn các bạn những thủ tục cần thiết khi chuyển nhà ở Nhật.Và tiếp theo trong bài chuyển nhà ở Nhật kì 2 này mình sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm của mình khi chuyển nhà trước đây.

Chuyển nhà ở Nhật kì 2

Tuỳ theo lượng hành lý và quãng đường giữa nơi ở cũ với nơi ở mới mà việc lựa chọn dịch vụ chuyển nhà, giá tiền cũng sẽ thay đổi theo.

Câu chuyện mình sắp kể dưới đây diễn ra vào năm 2018 nên so với thời điểm hiện tại sẽ có nhiều thay đổi.Ngoài ra cùng công ty nhưng chi nhánh khác nhau nên sẽ có những sự khác nhau nhất định trong dịch vụ.

Bạn hãy tham khảo câu chuyện của mình kết hợp với tình hình hiện tại của bạn mà tìm ra dịch vụ chuyển nhà tốt nhất với giá cả phải chăng nhé.

Chuyển nhà từ Osaka lên Tokyo

Hồi mình chuyển nhà từ Osaka lên Tokyo là cuối tháng 10.Vì đồ của mình khá nhiều và quãng đường giữa hai nơi khá xa nên mình chỉ còn cách nhờ bên công ty dịch vụ chuyển nhà.Sau khi tham khảo một số tiền bối người Nhật mình quyết định chọn dịch vụ chuyển nhà của công ty Sakai.

Khi liên hệ với nhân viên công ty Sakai xong mình được hẹn lịch để nhân viên bên họ đến xác nhận đồ dùng mình cần chuyển từ đó đưa ra giá tham khảo.Từ giá đó có thể thương lượng để giảm bớt đi bằng cách bớt lại những đồ không cần thiết.

chuyển nhà ở Nhật kì 2 osaka

Mấy ngày sau một nhân viên công ty Sakai đến xem đồ và tính toán chi phí cho mình.Anh nhân viên ý mang theo cả vỏ thùng carton đủ kích cỡ, số lượng vừa đủ dùng cho một người sống đơn thân.Chi phí khá cao nên mình hẹn sẽ liên lạc lại sau để có thể tham khảo thêm những chỗ khác.

Anh nhân viên để lại luôn đống thùng carton và ra về.Mình có tìm hiểu thêm mấy công ty dịch vụ chuyển nhà khác thì giá cũng tương tự và còn không nhiệt tình như nhân viên công ty Sakai.

Do chi phí gửi cao hơn cả giá trị đồ mình muốn gửi nên mình quyết định vứt hết đồ đi chỉ giữ lại quần áo, laptop và vài đồ cá nhân khác.Sau đến chỗ ở mới rồi mua lại ở tiệm đồ cũ cũng được.

Mình có liên hệ với bên công ty Sakai để nói về quyết định trên của mình thì anh nhân viên hôm trước nói là sẽ bàn bạc với quản lý để giảm thêm giá cho mình.Kết quả giảm thêm được 1/3 phí chuyển nhà dự tính ban đầu.

chuyển nhà ở Nhật kì 2 tokyo

Mình đồng ý ngay và làm thủ tục hợp đồng luôn trong ngày hôm đó.Hai bên chốt tiền phí và ngày nhân viên đến lấy hành lý cùng ngày chuyển hành lý đến địa chỉ mới cho mình.Tiền phí sẽ được thanh toán ngay hôm nhân viên đến lấy hành lý mang đi.

Đến ngày chuyển nhà một đội nhân viên cùng đồ nghề đầy đủ đến nhà mình gói đồ mang đi.Ngoài đồ cho được vào thùng carton thì những thứ như bàn ghế, giá sách, tranh cỡ lớn…nhân viên sẽ bọc chăn và túi bóng lại rất cẩn thận.

Nhân viên sẽ làm danh sách những đồ họ đã nhận và yêu cầu bạn kí xác nhận.Ngay lúc này bạn cần kiểm tra lại thật kĩ mọi thứ.Khi đến nhà mới rồi thì bên công ty dịch vụ chuyển nhà Sakai có thêm dịch vụ miễn phí thu lại những bìa carton bạn đã dùng trước đó.

Nếu muốn nhân viên công ty Sakai đến thu lại số bìa carton này bạn hãy liên hệ qua số điện thoại với họ.

Chú ý thời điểm chuyển nhà

chuyển nhà ở Nhật kì 2 calendar

Nếu bạn lựa chọn công ty dịch vụ chuyển nhà như mình ở trên thì bạn nên chú ý đến thời điểm chuyển nhà nhé.

Ở Nhật có những thời điểm trong năm mà những công ty chuyển nhà sẽ từ chối một số yêu cầu vì họ quá bận hoặc có nhận thì giá cũng rất cao do đây là thời kì cao điểm.Những thời điểm chuyển nhà mà bạn nên tránh bao gồm :

Cuối tháng 2, tháng 3 và tháng 4 : Đây là thời điểm học sinh cả nước tốt nghiệp và cũng là thời điểm kết thúc một năm tài khoá theo quan niệm của người Nhật.Lúc này nhiều học sinh chuyển trường, tốt nghiệp đi làm và cũng không ít nhân viên công ty chuyển công tác.

Do đó thời điểm này được gọi là thời điểm “Cuộc sống mới bắt đầu”.Những tháng này không chỉ ngành dịch vụ chuyển nhà mà hầu như tất cả các ngành liên quan khác đều rất bận.

Các dịp nghĩ lễ dài, ngày đỏ và thứ bảy chủ nhật : đây đều là thời điểm đa số mọi người chọn để chuyển nhà nên giá chắc chắn sẽ cao hơn so với ngày thường.

Ngày Đại An : theo quan niệm của người Nhật thì chuyển nhà vào những ngày này sẽ mang lại may mắn bình an.Ngày đại an là những ngày có ghi chữ hán tự 大安 trên lịch.Nếu điều kiện kinh tế của bạn không tốt bạn nên tránh chuyển nhà vào những ngày này do chi phí cao.

Ngoài ra thời điểm tháng 8 và cuối tháng 9 cũng là thời kì cao điểm nên bạn chú ý hỏi bên công ty dịch vụ chuyển nhà trước khi quyết định nhé.

Kết luận

Mình đã kể lại câu chuyện chuyển nhà của mình để các bạn tham khảo.Hi vọng bạn sẽ hiểu rõ được quy trình từ đầu đến cuối khi làm việc với công ty dịch vụ chuyển nhà.

Nếu có thể bạn nên sắp xếp thời gian chuyển nhà tránh những thời điểm mà mình đã đề cập ở trên để tiết kiệm tối đa chi phí nhé.

Lời khuyên cuối cùng của mình trong bài này là bạn hãy bỏ lại những đồ không cần thiết.Khi chuyển đến nơi ở mới có thể mua lại một số thứ ở tiệm đồ cũ với giá rất rẻ.

これは、日本での引っ越しについての第2回目の記事です。私がいままで引っ越しをしたときの経験をお伝えします。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list