chuyển nhà ở Nhật kì 4

Chuyển nhà ở Nhật kì 4 : thủ tục sau khi chuyển nhà6 min read

Chuyển nhà ở Nhật kì 4 là bài viết cuối cùng trong series chia sẻ kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật trên blog Nhật Bản trong tôi.Sau khi bạn đã làm hết các thủ tục trước khi chuyển nhà, biết cách tìm được dịch vụ chuyển nhà ưng ý thì trong bài viết lần này mình sẽ hướng dẫn bạn về những thủ tục cần thiết sau khi việc chuyển nhà hoàn thành.

Thủ tục xin nhập vào tỉnh / thành phố mới

chuyển nhà ở Nhật kì 4 thủ tục nhập cư

Sau khi nhận nhà và chuyển vào nhà mới sống bạn cần đi làm thủ tục nhập cư trên Shiyakusho hoặc Kuyakusho trong vòng 14 ngày.Thủ tục này tiếng Nhật gọi là Tennyu Todoke (転入届).

Nếu bạn bận đi làm hay việc gì khác mà không thể đến làm thủ tục được thì có thể nhờ người thân trong cùng gia đình đi làm hộ.

Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị mang theo bao gồm :

  • Giấy chứng nhận chuyển ra khỏi tỉnh / thành phố cũ (転出証明書)
  • Thẻ cư trú
  • Thẻ Mynumber
  • Con dấu

Khi đến Kuyakusho / Shiyakusho sẽ có nhân viên hướng dẫn bạn làm thủ tục.Ngoài nộp những giấy tờ trên bạn chỉ cần khai thêm vào giấy xin nhập tỉnh / thành phố (転入届), giấy này có mẫu sẵn ở quầy làm thủ tục rồi.

Đổi địa chỉ trên các giấy tờ

Chuyển đến nơi ở mới có nghĩa là bạn sẽ có một địa chỉ mới và theo nguyên tắc thì toàn bộ những giấy tờ có ghi địa chỉ cũ của bạn sẽ phải đổi sang địa chỉ mới.Tuỳ theo mỗi người mà số lượng giấy tờ phải đổi địa chỉ sẽ khác nhau.Dưới đây là những giấy tờ phổ biến và chắc chắn phải đổi địa chỉ khi bạn chuyển nhà.

Thẻ bảo hiểm quốc dân

chuyển nhà ở Nhật kì 4 đổi địa chỉ thẻ bảo hiểm

Quầy làm thủ tục liên quan đến bảo hiểm quốc dân (国民健康保険) thường nằm trong Kuyakusho / Shiyakusho nên bạn có thể kết hợp thay đổi địa chỉ trên thẻ bảo hiểm quốc dân trong ngày làm thủ tục nhập cư.

Trường hợp bạn mang bảo hiểm xã hội (社会保険) thì bạn hãy nhờ phía công ty làm giúp thủ tục này nhé.

Bằng lái xe ô tô, xe máy

chuyển nhà ở Nhật kì 4 đổi địa chỉ bằng lái xe

Địa chỉ ghi trên bằng ô tô, xe máy cũng phải thay đổi sau khi chuyển nhà.Thủ tục đổi địa chỉ trên bằng ô tô, xe máy bạn cần làm tại sở cảnh sát (警察署)  hoặc trung tâm sát hạch / tổ chức thi bằng lái xe (運転免許センター/ 運転免許試験場) gần nơi bạn sống.

Giấy đăng kí ô tô, xe máy

chuyển nhà ở Nhật kì 4 đổi địa chỉ đăng kiểm ô tô xe máy 1

Khác với bằng lái xe ô tô / xe máy thì thủ tục liên quan đến giấy tờ đăng kí ô tô / xe máy sẽ phức tạp hơn nhiều.

Thủ tục đổi đăng kí xe ô tô làm tại phòng giao thông vận tải (運輸局) hoặc phòng đăng kiểm ô tô (自動車検査登録事務所) tại địa phương mà bạn mới chuyển tới.

Nếu bạn có xe máy (50cc – 125cc) bạn cần xin giấy chứng nhận ngừng lái xe Haisha Shoumeishou (廃車証明書) tại nơi ở cũ khi làm thủ tục Tenshutsu Todoke (転出届), và mang đến Kuyakusho / Shiyakusho ở nơi ở mới để làm thủ tục đổi địa chỉ và đăng ký xe, lấy biển số xe mới.

chuyển nhà ở Nhật kì 4 đổi địa chỉ đăng kiểm ô tô xe máy

Trường hợp bạn có xe máy phân khối trên 125cc thì bạn cần làm thủ tục đổi địa chỉ và đăng kí xe, lấy biển số mới ở cơ quan quản lý giao thông đường bộ (陸運局) tại nơi ở mới.

Cả thủ tục đổi giấy tờ đăng kí ô tô và xe máy đều phải thực hiện sau 15 ngày kể từ khi chuyển đến địa chỉ mới.

Thẻ ngân hàng, điện thoại

chuyển nhà ở Nhật kì 4 đổi địa chỉ thẻ ngân hàng điện thoại

Thủ tục đổi địa chỉ trên thẻ ngân hàng và điện thoại chỉ có thể được tiến hành sau khi làm xong thủ tục nhập vào tỉnh / thành phố mới như mình đã viết trong mục 1 ở trên.Nhân viên bên ngân hàng và công ty điện thoại sẽ kiểm tra thẻ cư trú của bạn để xác nhận địa chỉ mới.

Kết luận

Khi chuyển đến nơi ở mới rồi bạn nhớ là phải làm thủ tục nhập cư trên Shiyakusho / Kuyakusho đầu tiên nhé.Vì sau khi làm xong thủ tục này mặt sau thẻ cư trú của bạn mới có thông tin địa chỉ mới.

Những thủ tục còn lại trong bài này đều cần xác nhận địa chỉ mới ghi trên thẻ cư trú.Nếu bạn làm không đúng thứ tự là đi mất công mà lại không được việc đâu.

Bài viết “Chuyển nhà ở Nhật kì 4 : thủ tục sau khi chuyển nhà” này cũng đã khép lại series bài viết liên quan đến việc chuyển nhà tại Nhật Bản.Trong thời gian sắp tới mình sẽ tiếp tục xuất bản những bài viết chất lượng về cuộc sống tại Nhật Bản.

Hãy luôn theo dõi và ủng hộ blog bạn nhé.Chúc bạn luôn thành công và có cuộc sống hạnh phúc.

日本での引っ越しのことについて書いているシリーズの最後の記事です。この記事では、実際に引っ越しが終わった後に必要な、いろいろな手続きについてまとめています。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list