dị ứng phấn hoa ở Nhật Bản

Dị ứng phấn hoa ở Nhật và những điều cần biết (2020)7 min read

Dị ứng phấn hoa ở Nhật hay Kafunsho  (花粉症) là cụm từ bạn sẽ thường xuyên nghe thấy ở Nhật mỗi khi xuân về.Căn bệnh này là nỗi sợ hãi của rất nhiều người dân Nhật Bản nói chung và những người nước ngoài đang sống trên đất nước mặt trời mọc nói chung.

Vậy căn bệnh dị ứng phấn hoa này là gì ? và cách phòng tránh nó ra sao ? Bạn hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Dị ứng phấn hoa ở Nhật Bản

Dị ứng phấn hoa ở Nhật hay tiếng Nhật gọi là Kafunsho (花粉症) là căn bệnh dị ứng xảy ra vào khoảng cuối tháng 2 và kéo dài đến hết tháng 4 đầu tháng 5.

Bản thân mình ở Nhật đã hơn 8 năm và may mắn là không bị mắc bệnh này.Ai mắc bệnh này thì cứ cuối đông sang xuân hàng năm là rất khổ sở vì những triệu chứng của nó.

Bệnh này cũng chưa có thuốc đặc trị mà chỉ có thể dùng thuốc bổ trợ hết hợp một số biện pháp khác để hạn chế nó mà thôi.

Triệu chứng

dị ứng phấn hoa ở Nhật triệu chứng

Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh dị ứng phấn hoa đó là hắt hơi nhiều lần trong ngày.Thường xuyên chảy nước mũi và ngạt mũi gây khó thở bằng đường mũi.Mắt ngứa và chảy nước mắt.

Nhiều bạn khi mới sang Nhật bị dị ứng phấn hoa mà không biết nên tưởng cảm cúm, tự ra ngoài mua thuốc về uống mãi nhưng không thấy đỡ.Đến khi đi khám mới biết rằng mình bị bệnh dị ứng phấn hoa ở Nhật.

Nguyên nhân

nguyên nhân dị ứng phấn hoa ở Nhật

Nguyên nhân của bệnh dị ứng phấn hoa Nhật Bản chủ yếu do phấn hoa của hai loại cây đó Sugi (杉) và Hinoki (檜) .Hai cây này đều thuộc họ thông và thụ phấn nhờ gió nên thời điểm xuân về là lúc phấn hoa của chúng bay rất nhiều trong không khí.

Người bình thường nếu hít phải phấn hoa này mà cơ thể không thích nghi được sẽ xảy ra các triệu trứng như mình nói ở trên.Vì nguyên nhân là do hai loại cây này nên những vùng nào trồng ít loại cây này hay không trồng chúng thì sẽ ít chịu ảnh hưởng.

Theo như thông tin mình tìm hiểu thì vùng trồng ít hai loại cây này đó là Hokkaido và vùng không trồng chúng là Okinawa.Bạn nào sống ở một trong hai tỉnh này thì có lẽ sẽ ít bị ảnh hưởng hoặc cũng sẽ không thấy mấy người bị bệnh dị ứng phấn hoa này.

Hai vùng có nhiều người bị dị ứng phấn hoa nhất Nhật Bản đó là Kanto (関東) và Kansai (関西).Tuỳ thuộc vào thời kì phát tan phấn hoa và lượng phấn hoa hằng năm mà tình hình bệnh này cũng thay đổi theo.

Cách phòng tránh

phòng bệnh dị ứng phấn hoa ở Nhật

Nói đến đây chắc nhiều bạn nghĩ ngay tới việc chặt hết hai loại cây Sugi (杉) và Hinoki (檜) này đi để diệt trừ tận gốc nguyên nhân gây bệnh.Tuy nhiên điều này là bất khả thi.

Lý do vì hai loại cây này là nguồn cung cấp gỗ chủ yếu cho các ngành nghề của Nhật Bản.Bạn có thấy phần lớn khung nhà hay một phần trong những ngôi nhà ở Nhật đều có cấu trúc gỗ không.

Không có thuốc đặc trị và cũng không thể loại bỏ nguyên nhân gây bệnh thì chúng ta chỉ còn cách tiến hành các phương pháp phòng bệnh thôi.

Đến các cơ sở y tế

Nếu bạn thấy mình có các triệu chứng như trên vào thời điểm cuối đông vào xuân thì nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để nghe tư vấn của bác sĩ.Ba khoa bạn có thể đến khám dị ứng phấn hoa đó là :

  • Khoa tai mũi họng (耳鼻咽喉科) : khi có các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi
  • Khoa mắt (眼科) : khi có triệu chứng chảy nước mắt
  • Khoa da liễu (皮膚科) : khi có triệu chứng ngứa da, khô da

Kết luận

Dị ứng phấn hoa ở Nhật là bệnh không ai muốn mắc phải khi sống trên đất nước mặt trời mọc cả.Tuy nhiên nếu chẳng may mắc phải bệnh này thì bạn nên bình tĩnh tìm ra cách khắc phục tốt nhất.

Trước tiên bạn nên xác định các triệu chứng mà mình mắc phải có giống như mình nói ở trên và thời điểm xảy ra bệnh có phải vào mùa xuân hay không.Nếu đúng thì bạn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám nhé.

Ngoài ra còn có rất nhiều cách bạn có thể tiến hành để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của bệnh dị ứng phấn hoa này.Mình đã có một bài viết khác giải thích rõ về những cách này và link bài viết đó ở ngay cuối bài viết này.Bạn hãy tham khảo luôn nhé.

日本では、春になるとよく「花粉症」という言葉を耳にします。日本人や外国人も恐れている病気です。 この花粉症とは何でしょうか?そしてそれを防ぐ方法は?この記事で調べてみましょう。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list