gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật

Gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật gồm có những gì ?13 min read

Gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật là những giấy tờ mà bạn nhận được từ cơ sở của quận huyện thành phố nơi bạn sống ở Nhật khi bệnh viện xác định bạn có thai.

Trong gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật này gồm nhiều giấy tờ hướng dẫn bạn những việc nên làm trong suốt quá trình mang thai cũng như những phiếu hỗ trợ chi phí khám thai nữa.

Nhiều bà bầu không biết nên đã không đăng kí mang thai với quận huyện nên không nhận được gói bảo hiểm mẹ con này.Do đó cũng không nhận được một số khoản trợ cấp và nhiều ưu đãi dành riêng cho bà bầu khác.

Ở bài viết này mình sẽ liệt kê những giấy tờ mà vợ chồng mình nhận được trong gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật cùng ý nghĩa của mỗi loại giấy tờ trong đó.

 

Ngoài những chế độ chung mà nước Nhật quy định thì tuỳ vào mỗi quận huyện thành phố sẽ có những chế độ ưu đãi riêng tuỳ vào dân số, số lượng trẻ em của nơi đó.

Ví dụ 32 quận của Tokyo thì mỗi quận đều có những chế độ ưu đãi riêng dành cho bà bầu và trẻ em riêng.Những giấy tờ mình giới thiệu với bạn dưới đây là những giấy tờ vợ chồng mình nhận ở quận Taito thuộc Tokyo.

Khi nhận gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật sẽ có một tờ giấy ghi danh sách những loại giấy tờ bạn nhận được.Lúc đó bạn hãy so sánh xem giấy tờ bạn được cấp với giấy tờ trong danh sách có khớp nhau không nhé.

Bạn có thể tham khảo chế độ ưu đãi riêng của mỗi quận dành cho bà bầu và trẻ em thông qua website dưới đây.

Tham khảo website so sánh chế độ ưu đãi của 32 quận Tokyo dành cho bà bầu và trẻ em.

Sổ tay mẹ con

母子健康手帳(Boshi kenko techou)

Sổ tay mẹ con là giấy tờ quan trọng nhất trong gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật mà bạn phải giữ thật cẩn thận kể cả sau khi đã sinh bé thành công.

Cuốn sổ này lưu giữ mọi thông tin liên quan đến mẹ và bé từ lúc đi khám thai lần đầu đến khi bé hết cấp 1.Đây như cuốn nhật kí tình trạng sức khoẻ của mẹ và bé vậy.

gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật sổ tay mẹ con

Nếu bạn hay bé có đi khám thì hãy mang theo cuốn sổ này nhé.Để lúc có bị hỏi thì còn đưa ra, dựa vào cuốn sổ này bác sĩ sẽ biết tình trạng sức khoẻ của mẹ và bé trước đây để mà đưa ra đơn thuốc hay liệu trình điều trị phù hợp nhất.

Đồng thời nhiều khoản trợ cấp hay ưu đãi cho mẹ và bé khác cũng yêu cầu phải xác nhận sổ tay mẹ con mới tiến hành làm thủ tục nên bạn chú ý.

Phiếu khám sức khoẻ cho mẹ bầu(14 tờ)

妊娠健康検査受診票(14枚)

Thông thường kể từ khi mang bầu đến lúc sinh bé thì theo quy định của nhà nước Nhật Bản mẹ bầu sẽ đi khám 14 lần.Và 14 lần khám thai này được nhà nước hỗ trợ một phần chi phí thông qua những phiếu hỗ trợ tiền khám thai.

Khi đi khám thai bạn chỉ việc mang theo những phiếu hỗ trợ tiền khám thai này và đưa nó cho nhân viên quầy thanh toán là họ hiểu và sẽ hướng dẫn bạn làm những việc còn lại.

gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật phiếu khám thai

Vợ mình trước khi nhận phiếu hỗ trợ tiền khám thai này cũng đã đi khám được vài lần nên số lần đi khám cũng được tính là hơn 14 lần rồi.Nếu bà bầu nào mà có sức khoẻ yếu hay thai nhi có vấn đề gì bất thường thì số lần khám còn nhiều hơn nữa.

Khi đó bạn cần căn dùng những phiếu này cho những lần làm xét nghiệm vì những lần đó có chi phí rất cao.Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hay y tá về việc này để nhận được tư vấn.

Phiếu xét nghiệm

妊婦超音波検査受診票(2枚)白色 :  Phiếu khám kiểm tra siêu âm mẹ bầu (2 tờ) màu trắng

gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật phiếu siêu âm

子宮頸がん検査受診票(1枚)桃色 : Phiếu khám kiểm tra ung thư cổ tử cung (1 tờ) màu hồng

gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật phiếu khám ung thư cổ tử cung

新生児聴覚検査受診票(1枚)白色 : Phiếu khám thính giác cho bé mới sinh (1 tờ) màu trắng

gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật phiếu khám thính giác cho bé

Thông thường trong quá trình mang thai đến lúc sinh bé xong người mẹ và bé sẽ phải làm khá nhiều xét nghiệm.Mỗi lần xét nghiệm như thế này có chi phí rất cao nên những phiếu hỗ trợ phí xét nghiệm này rất quý.

Mỗi lần xét nghiệm ngoài nước tiểu thì sẽ lấy vài ống máu nên bạn cần chuẩn bị sức khoẻ thật tốt trước những lần khám xét nghiệm nhé.

Hướng dẫn chế độ hỗ trợ phí khám sức khoẻ cho mẹ bầu

里帰り出産等妊婦健康診査費助成制度のご案内

gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật hỗ trợ phí khám

Trong trường hợp những phiếu khám thai hay phiếu xét nghiệm bên trên không dùng được ở quê hay cơ sở thăm khám thai mà bạn đăng kí thì bạn có thể thông báo đến cơ quan chịu trách nhiệm để được giải quyết.

Bạn cứ trả tiền túi trước sau đó làm theo hướng dẫn ghi trong giấy kèm theo này là bạn có thể nhận lại được tiền.Kèm theo giấy tờ hướng dẫn là giấy tờ đăng kí nhận chế độ hỗ trợ này.

Hướng dẫn thăm khám răng cho mẹ bầu

妊婦歯科健康診査のご案内(妊婦歯科健康診査受診票)1枚(白色)

gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật phiếu khám răng cho mẹ bầu

Trong quá trình mang thai mẹ bầu sẽ được đi khám răng một lần miễn phí bằng cách sử dụng phiếu được phát ở trên.

Tuy nhiên chỉ giới hạn trong số những phòng khám răng trong quận huyện thành phố nơi bạn sống mà thôi nhé.

Có một danh sách những phòng khám răng như vậy đi kèm và bạn chỉ việc chọn ra một phòng khám cho mình rồi đi đến đó mà thôi.

Hướng dẫn phỏng vấn nhận trợ cấp

「ゆりかご・たいとう面接」のご案内

gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật quà thưởng 1 man

Mẹ bầu sẽ đến những cơ sở y tế được chỉ định gặp y sĩ để nhận tư vấn liên quan đến mẹ và bé trong suốt thai kì.Có những thắc mắc hay lo lắng gì bạn nên chuẩn bị trước để hỏi luôn trong lần này nhé.

Sau khi kết thúc buổi nhận tư vấn đó bạn sẽ nhận được túi chăm bé với những sản phẩm trị giá 10,000¥ (hơn 2 triệu vnd).

Giấy tờ thông báo từ quận

「赤ちゃんを迎える方へ〜台東区からのお知らせ〜」リーフレット

gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật thông báo từ quận

Những thông tin hữu ích liên quan đến quá trình mang thai, sinh đẻ và nuôi dưỡng bé cũng được cung cấp rất đầy đủ chi tiết.

Nếu có thời gian thì bạn nên tìm hiểu để có một thời kì mang thai, sinh đẻ thoải mái nhất.

Hướng dẫn dịch vụ y tế và trợ cấp cho bé

「台東区子ども医療費助成」「児童手当制度」のご案内

gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật trợ cấp cho bé

Từ khi bé sinh ra đến khi hết cấp hai bé sẽ được miễn phí toàn bộ tiền thăm khám chữa bệnh và tiền thuốc.Đây thực sự là một khoản không hề nhỏ và nó cho thấy chính phủ Nhật Bản quan tâm thế nào đến trẻ em.

Thêm vào đó cho đến khi bé ba tuổi mỗi tháng bé sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp là 15,000円 (khoảng 3 triệu vnd),kể từ ba tuổi trở đi đến hết cấp hai bé sẽ tiếp tục nhận được 10,000円 (khoảng 2 triệu vnd).

Hướng dẫn nhận khoản trợ cấp sinh đẻ

「出産育児一時金について」のご案内

gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật 42 man

Ngoài sổ mẹ con và những phiếu hỗ trợ phí khám thai, xét nghiệm thì giấy tờ hướng dẫn nhận khoản trợ cấp sinh đẻ là thứ bạn phải tìm hiểu thật kĩ.

Chi phí sinh đẻ ở Nhật cực kì đắt trung bình vào khoảng 500,000¥ tương đương khoảng hơn 100 triệu vnd.Chi phí này không được tính là chi phí khám chữa bệnh nên nó sẽ không được bảo hiểm hỗ trợ.

Do đó có bạn có thể thanh toán trước rồi nhận lại khoản trợ cấp sinh đẻ này sau hoặc đăng kí với bệnh viện từ đầu để họ tự thanh toán với bên quận huyện của bạn.

Khoản tiền này thường được gọi là khoản tiền 42 man ám chỉ số tiền nhận được trong trường hợp này.

Giấy tờ thông tin về bé, mẹ bầu và sinh đẻ

その他、妊娠、出産、育児等に関するパンフレットなど

Những giấy tờ hướng dẫn những địa điểm tại quận huyện mà bạn có thể sử dụng cho gia đình có bé.Những địa điểm này có những dịch vụ rất tốt cho gia đình có bé nhỏ, ví dụ như công viên nhà trẻ..vv

Kèm theo đó là rất nhiều phiếu giảm giá ưu đãi mua hàng cho mẹ và bé khác nữa mà bạn không thể bỏ qua.

gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật huy hiệu bà bầu

Ngoài ra còn một thứ nữa cũng rất quan trọng đó là huy hiệu dành cho bà bầu.Bạn nên gắn nó vào túi xách hay quần áo để khi tham gia các phương tiện công cộng người khác biết bạn có bầu sẽ nhường chỗ cho bạn ngồi.

Hơn thế nữa khi thấy người đeo huy hiệu này thì rất nhiều người giữ ý sẽ không làm ồn, hút thuốc hay chen lấn…vv, đó cũng là biện pháp giảm thiểu những tác động không tốt cho bà bầu ảnh hưởng đến thai nhi.

Thông báo xét nghiệm sau sinh cho bé

先天性代謝異常等検査のお知らせ

gói bảo hiểm mẹ con ở Nhật xét nghiếm sau sinh cho bé

Ở Tokyo sẽ có chế độ xét nghiệm những bất thường liên quan đến quá trình trao đổi chất của bé.Xét nghiệm này được tiến hành sau khi bé sinh ra khoảng 5 đến 7 ngày và hoàn toàn miễn phí.

Bạn nên xét nghiệm cho bé để yên tâm nếu nhận được giấy thông báo trên.Nếu có gì không rõ bạn hãy mang tờ giấy trên đến hỏi y tá sẽ được giải đáp rất chi tiết.

 

Kết luận

Qua bài viết này chắc bạn cũng thấy rằng chính phủ Nhật Bản đang tạo ra rất nhiều chế độ ưu đãi đặc biệt dành cho bà bầu và trẻ em để khuyến khích người dân sinh đẻ.

Đồng thời những chế độ này cũng được áp dụng cho cả người nước ngoài sinh bé ở Nhật nên những năm gần đây số lượng người ngoại quốc sinh con ở Nhật rồi định cư ở đây đang tăng lên.

日本で妊娠した女性には、住んでいる市区町村から「母子健康手帳」(母子手帳)という手帳が交付されます。この文書には妊娠中になにをすべきかというアドバイスや、生まれたときの記録(生年月日、時間、体重など)の記入欄、また、病院で経過観察のための検診をする際に必要な料金(これが高額です)の支払いに使えるバウチャーも含まれており、この手帳やそれに付随するサービスを知っているのと知らないのとでは、大きな差が出て来ます。 この記事では、妻と私が母子健康手帳で受け取った文書と、それらの意味について書いていきます。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list