khó khăn của bà bầu trong thời kì dịch Covid-19

Những khó khăn của bà bầu trong thời kì dịch COVID-198 min read

Trong thời kì dịch bệnh COVID-19 cuộc sống của tất cả mọi người trên thế giới đều bị ảnh hưởng và các bà bầu cũng không phải ngoại lệ.Họ gặp phải những khó khăn mà những người bình thường ít ai biết đến.

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn những khó khăn của bà bầu trong thời kì dịch COVID-19 dựa trên chính kinh nghiệm thực tế của bà xã nhà mình.

Hạn chế tối đa ra ngoài

Việc hạn chế ra ngoài nếu không có việc gì thực sự cần thiết đã được chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân thực hiện một vài tháng nay.Số người nhiễm bệnh không ngừng tăng lên trên toàn quốc và số ca không rõ nguồn lây bệnh ngày càng nhiều.

Người bình thường cẩn thận một thì bà bầu phải cẩn thận mười.Dù là đi chợ hay đi dạo cho thoải mái cũng phải hết sức cẩn thận và chỉ đi khi thấy cần thiết.Vậy việc hạn chế ra ngoài như vậy có ảnh hưởng trực tiếp gì đến bà bầu.

Nguồn dinh dưỡng bị hạn chế

 khó khăn của bà bầu trong thời kì dịch Covid-19 01

 

Như bạn biết chủng loại thực phẩm hàng ngày ở Nhật Bản khá hạn chế so với Việt Nam ta.Để mua được những thực phẩm yêu thích và thay đổi bữa ăn liên tục thì có khi bạn phải đi siêu thị xa hơn hoặc đi nhiều siêu thị một lần.

Khi yêu cầu hạn chế ra ngoài có hiệu lực và nguy cơ lây nhiễm tăng cao thì cả bà bầu và người thân sẽ không thể đi đến những siêu thị xa, siêu thị đông người hay đi nhiều siêu thị một lần.

Do đó số lượng và chủng loại thực phẩm quay vòng sẽ giảm đi rất nhiều.Cách bổ sung thêm vitamin duy nhất đó là qua sữa và thuốc dinh dưỡng dành riêng cho bà bầu.

Ít được vận động ngoài trời

khó khăn của bà bầu trong thời kì dịch Covid-19 02

 

Trong quá trình mang thai thì việc vận động nhẹ hay tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng.Việc này sẽ giúp cho người mẹ khỏe mạnh và giúp ích cho việc sinh con sau này sẽ dễ dàng hơn.

Khi không thể ra ngoài thoải mái nữa thì chỉ còn một phương án đó là tập thể dục trong nhà.Lúc này theo dõi các bài tập Yoga trên Youtube và tập theo sẽ rất hữu ích.

Phải nghỉ việc sớm hơn dự kiến

khó khăn của bà bầu trong thời kì dịch Covid-19 03

 

Không chỉ bà xã nhà mình mà phần lớn bà bầu ở Nhật đều sẽ làm việc cho đến hết tháng thứ sáu rồi mới nghỉ sinh bé.Nhưng do dịch bệnh mà nhiều bà bầu phải nghỉ sớm hơn vài tháng do lo ngại nguy cơ lây nhiễm.

Nghỉ việc sớm như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế gia đình trước và sau khi sinh bé.Nếu bà bầu nào may mắn làm công việc có thể làm được ở nhà thì sẽ ít bị ảnh hưởng.

Không được tham gia lớp Mama & Baba

Khi bé được khoảng 22 tuần tuổi thì tất cả các ông bố bà mẹ đều sẽ được bệnh viện thăm khám thai thông báo lịch học lớp Mama & Baba.Đây là lớp học được tổ chức để trang bị kiến thức cho bố mẹ về sinh đẻ và chăm sóc em bé sau sinh.Lớp học này thường một tháng sẽ diễn ra hai lần ngay tại bệnh viện mà bạn thăm khám thai.

Nhưng khi dịch bệnh đến để hạn chế khả năng lây nhiễm thì lớp học này đã bị hoãn vô thời hạn.Vậy là các ông bố và mẹ sẽ mất đi một cơ hội học và trải nghiệm những kiến thức thực tế rất hữu ích liên quan đến mẹ và bé.

Số buổi khám thai định kì bị giảm đi

khó khăn của bà bầu trong thời kì dịch Covid-19 04

 

Bé càng lớn tháng thì số buổi khám thai định kì càng tăng lên.Nhưng trong thời kì COVID-19 thì các bệnh viện không còn là nơi an toàn nữa khi mà số lượng bệnh viện bị lây nghiễm đang tăng lên nhanh chóng.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm cho bà bầu và cho cả bệnh viện thì số lượng buổi khám sẽ bị giảm đi.Thay vì hai đến bốn lần một tháng ở những tháng cuối thì giờ chỉ còn khoảng một lần một tháng.

Chỉ được một mình bà bầu vào viện thăm khám

Không chỉ việc thăm khám bệnh nhân mà ngay cả việc có người thân đi cùng cũng sẽ không được khuyến khích.Do bệnh viện vợ chồng mình gần nhà nên cả hai vợ chồng quyết định đi bộ đến viện nhưng khi đến viện thì mình phải chờ ở ngoài bệnh viện và để một mình bà xã vào trong thăm khám thai.

Lúc sinh bé bố không được vào phòng sinh

khó khăn của bà bầu trong thời kì dịch Covid-19 05

 

Lúc bà bầu sinh bé, bố hoặc một người thân nào đó của bà bầu sẽ được vào trong phòng sinh để theo dõi quá trình bé ra đời.Việc này một phần sẽ tạo động lực và sự yên tâm cho bà bầu, một phần nữa sẽ giúp người bố cảm nhận được sự vất vả của mẹ để bé được cất tiếng khóc chào đời.Từ đó yêu thương gia đình mình hơn nữa.

Do dịch bệnh nên việc này cũng không được chấp nhận luôn.Người bố chỉ có thể được chờ ở ngoài bệnh viện hoặc chờ ở nhà tùy theo yêu cầu của phía bệnh viện.

Bé sinh xong bố cũng không được đến thăm

Như mình có nói ở trên do quy định của bệnh viện đã trở nên nghiêm ngặt hơn nên sau khi sinh bé xong người bố cũng sẽ không được bế bé và thăm mẹ, em bé trong suốt quá trình hai mẹ con nằm trong viện.

Nếu đẻ thường thì chỉ mất từ hai đến ba ngày nhưng nếu đẻ mổ sẽ mất đến vài tuần.Người bố chỉ có thể quan sát hai mẹ con từ bên ngoài bệnh viện qua cửa kính phòng bệnh.

Đây quả thực là thiệt thòi rất lớn của cả mẹ bầu và cả người thân trong thời kì dịch bệnh COVID-19.

Kết luận

Trên đây là một số khó khăn của bà bầu trong thời kì dịch COVID-19.Chắc chắn khi dịch bệnh lần này qua đi, đây sẽ là những trải nghiệm quý báu không chỉ cho cha mẹ mà còn cho cả bé yêu nữa.

世界中の人々の生活に影響を与え続けているCOVID-19ウイルスの流行ですが、影響を受けるのは妊婦ももちろん例外ではありません。私の妻も、妊婦ならではの困難に直面することがありました。 この記事では、妻の実際の経験に基づいて、COVID-19の流行下で、妊娠期間を過ごすことの難しさについて書いています。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list