Một số kiến thức cần thiết khi đi thuê nhà ở Nhật Bản

Một số kiến thức cần thiết khi đi thuê nhà ở Nhật Bản9 min read

Nhà ở Nhật khác với Việt Nam chúng ta.Chúng sẽ được chia làm nhiều loại tùy theo diện tích và cấu trúc.Khi đi thuê nhà bạn sẽ phải nắm rõ một số khái niệm cơ bản về kiểu nhà và cấu trúc nhà ở Nhật để có thể thuê được căn nhà ưng ý.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn một số kiến thức cần thiết khi đi thuê nhà ở Nhật Bản và một số công ty giới thiệu nhà uy tín tại Nhật để bạn tham khảo.

Khái niệm một số nhà ở Nhật

 1. アパート : là loại căn hộ cỡ nhỏ bên trong những tòa nhà từ 2 đến 3 tầng.Vật liệu xây dựng nên アパート chủ yếu là gỗ hay thép nhẹ nên khả năng cách âm kém và giữ nhiệt kém.Giá thuê phòng アパート khá rẻ và phù hợp với học sinh, sinh viên và những người có thu nhập thấp.
 2. マンション : là những căn hộ tương đối mới bên trong những tòa nhà cao trên 4 tầng và vật liệu xây dựng chủ yếu nên マンション là bêtông cốt thép rất kiên cố và chắc chắn.Khả năng cách âm của マンション tốt hơn アパート nhiều và giá thuê nhà cũng cao hơn, do đó マンション thường phù hợp với nhân viên công ty, những người có thu nhập khá và hộ gia đình nhỏ.
 3. 一戸建て (いっこだて) : là nhà nguyên căn từ 1 đến 2 tầng có nhiều phòng riêng biệt. Giá thuê cho 一戸建て khá cao và bạn có thể đăng kí mua trả góp cũng được.一戸建て  thường phù hợp với một hộ gia đình nhiều người ở chung.

Khái niệm một số cấu trúc nhà ở Nhật

 • 1R  : nhà có một phòng lớn duy nhất có bếp và nhà tắm liền phòng ngủ.
 • 1K : cũng tương tự như 1R nhưng khác ở chỗ là phòng ngủ và khu bếp / khu sảnh trước được ngăn cách bằng cửa.
 • 1DK : Có một phòng ngủ + phòng ăn / nhà bếp.D là Dining (phòng ăn) và K là Kitchen (nhà bếp).Cấu trúc nhà 1DK này giống 1K ở chỗ phòng ngủ cũng được ngăn cách với bếp nhưng bếp ở đây lớn hơn bếp 1K và thường có đủ chỗ để đặt thêm 1 cái bàn ăn nhỏ. Nhà tắm và toilet thường ngăn riêng ra.
 • 2DK : tương tự như 1DK nhưng có thêm một phòng ngủ nữa.2 ở đây là số phòng ngủ còn DK là phòng chung gồm bếp và nơi sinh hoạt như ăn uống.
 • 3LDK : 3 ở đây chỉ số phòng ngủ hay phòng riêng.LDK là viết tắt của “Living, Dining, Kitchen”, gồm phòng khách, phòng ăn và bếp ngăn cách với phòng ngủ.Với cấu trúc nhà này thì nhà vệ sinh và nhà tắm cũng được tách biệt với những phòng khác.

Một số website tìm nhà uy tín tại Nhật Bản

Trong trường hợp bạn không có người quen làm bên văn phòng bất động sản thì bạn có thể tham khảo một số công ty bất động sản uy tín dưới đây.Những công ty bất động sản này thường có văn phòng ở gần các nhà ga và bạn có thể gõ tên công ty đó lên trên Google để tìm kiếm thông tin.

SUUMO

Một số kiến thức cần thiết khi đi thuê nhà ở Nhật Bản ảnh 1

 

SUUMO

HOME’S

Một số kiến thức cần thiết khi đi thuê nhà ở Nhật Bản ảnh 2

 

Chintai

Một số kiến thức cần thiết khi đi thuê nhà ở Nhật Bản ảnh 3

 

Chintai

At home

Một số kiến thức cần thiết khi đi thuê nhà ở Nhật Bản ảnh 4

 

Một số lưu ý khi thuê nhà ở Nhật

Một số kiến thức cần thiết khi đi thuê nhà ở Nhật Bản ảnh 5

Trên đây là hình ảnh mẫu một tờ giới thiệu căn hộ.Thông thường trên đó sẽ ghi rất nhiều thông tin cơ bản nhưng quan trọng về căn hộ như hình ảnh căn hộ, bản đồ nhà và các chi phí khi thuê nhà.

Trong số đó bạn nên quan để ý và xem xét các yếu tố dưới đây.

 • 敷金(しききん):đây là khoản tiền cọc nhà, thường sẽ tương đương với một tháng tiền nhà.Số tiền này để tránh trường hợp bạn không trả tiền nhà hoặc là phí bồi thường những hư hại trong quá trình ở trước khi bạn chuyển đi căn hộ khác.Nếu nhà cửa không có hư hại gì đáng kể thì bạn sẽ nhận lại nguyên số tiền này sau khi kết thúc hợp đồng nhà.
 • 礼金(れいきん):đây là tiền lễ mà bạn sẽ nộp cho chủ nhà.Số tiền này thường tương đương với 1 hoặc 2 tháng tiền nhà và sẽ không được hoàn trả lại cho bạn kể cả khi hợp đồng nhà kết thúc.

Hiện nay một số chủ nhà sẽ không yêu cầu tiền lễ nhưng đa số sẽ cần tiền cọc như một khoản tiền đảm bảo.Khi đi thuê nhà bạn có thể yêu cầu tìm căn hộ không cần tiền cọc và tiền lễ ( 敷金なし,礼金なし(敷金ゼロ、礼金ゼロ)

 • 徒歩(えきとほ):đây là thời gian từ căn hộ ra đến ga gần nhất.Khoảng thời gian này khá quan trọng vì sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển khi bạn đi làm cũng như sau khi đi làm về nhà.Nếu nhà quá xa ga bạn sẽ phải đi xe đạp hoặc xe máy ra ga rồi lên tàu đi làm.
 • 保証人(ほしょうにん):đối với người nước ngoài ở Nhật khi đi thuê nhà hầu hết các trường hợp sẽ cần phải có người Nhật hoặc người có vĩnh trú bảo lãnh.Nếu bạn không có người bảo lãnh thì bạn có thể nói với bên nhân viên bất động sản để họ tìm kiếm căn nhà phù hợp cho bạn.Nhà không cần người bảo lãnh thì thường ít sự lựa chọn nên bạn cần tham khảo kĩ.
 • 周辺環境(しゅうへんかんきょう):đây là vấn đề mà bạn cần quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn.Ví dụ như gần căn hộ bạn sống có siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, công viên, trung tâm mua sắm … hay không.
 • 管理費(かんりひ) : đây là tiền phí quản lý căn hộ và bạn sẽ phải trả từng tháng.Số tiền thường là vài ngàn yên Nhật.Phí quản lý này có thể có hoặc không tùy theo từng căn hộ.Khi xem xét thuê nhà bạn nên kiểm tra xem có mất khoản phí này hay không.
 • 間取り(まどり): đây là cấu trúc nhà mà mình đã giới thiệu với bạn ở trên.
 • 共益費(きょうえきひ) : tiền phí sinh hoạt chung.
 • 家賃(やちん) : tiền nhà hàng tháng.

Toàn bộ những thông tin này đều được ghi rất rõ ràng trong tờ giới thiệu căn hộ.Bạn cần tham khảo thật kĩ và so sánh giữa các căn hộ mà nhân viên bất động sản giới thiệu cho bạn để có thể tìm được căn hộ ưng ý nhất.

Kết luận

Những khái niệm về kiểu nhà và cấu trúc nhà mà mình chia sẻ với các bạn trên đây không chỉ hữu ích khi các bạn đi thuê nhà mà nó còn giúp ích nhất nhiều cho các bạn trong cuộc sống hàng ngày.Ví dụ như khi bạn kaiwa với bạn bè đồng nghiệp và nói về vấn đề nhà ở chẳng hạn.

Chúc bạn tìm được căn hộ ưng ý và sớm ổn định cuộc sống.

日本の家はベトナムの家とは異なり、形や構造によってさまざまなタイプに分けられ、タイプごとに呼ばれ方が違ったりします。 この記事では、日本で家を借りるときに必要ないくつかの知識と、参考になる日本の家の紹介会社(住宅情報サイト)をいくつか紹介します。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list