tìm hiểu về thẻ tích điểm ở Nhật Bản

Cùng tìm hiểu về thẻ tích điểm ở Nhật Bản12 min read

Thẻ tích điểm không còn xa lạ gì với những bạn đã sinh sống tại Nhật được một thời gian nhưng nó là một kiến thức mới với nhiều bạn mới sang hoặc sắp đặt chân lên đất nước mặt trời mọc.

Qua bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn khái niệm thẻ tích điểm cùng lợi ích của nó và một số loại thẻ tích điểm phổ biến.

Thẻ tích điểm là gì ?

Thẻ tích điểm là thẻ dùng để lưu trữ điểm thưởng sau mỗi lần bạn mua sắm hàng hóa.Thường thì với mỗi 100 yên hàng hóa đã mua bạn sẽ thêm được 1 điểm thưởng vào trong thẻ tích điểm của mình.

Số điểm bạn tích được sẽ được quy đổi ra tiền và có thể sử dụng để thanh toán hàng hóa ở những lần mua sắm tiếp theo.Với mỗi điểm trong thẻ bạn sẽ có một yên để sử dụng.

Như vậy giả dụ mỗi lần bạn mua sắm hàng hết 1000 yên Nhật thì bạn sẽ nhận được 10 điểm thưởng tương đương với 10 yên phải không nào.

Nếu bạn mua sắm nhiều và thường xuyên sử dụng thẻ tích điểm thì bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền không nhỏ.

tìm hiểu về thẻ tích điểm ở Nhật Bản ảnh 5

Ví dụ như hình ảnh trên đây là hóa đơn mua hàng tại siêu thị của mình.Trên đó có ghi đầy đủ thông tin

 • 今回ポイント:số điểm bạn tích được qua lần mua sắm hiện tại
 • 通常ポイント:số điểm thực tích được theo thường lệ
 • ボーナスポイント:số điểm tích được thêm vào nhờ khuyến mãi

Bạn lưu ý công thức 今回ポイント =  通常ポイント +  ボーナスポイント nhé.Thường mỗi siêu thị hay hệ thống cửa hàng sẽ có những ngày mà điểm thưởng được tăng gấp mấy lần bình thường.Bạn nên căn những ngày đó đi mua sắm để tích được nhiều điểm thưởng hơn.

 • 利用ポイント:số điểm bạn sử dụng để đổi thành sản phẩm
 • 利用可能ポイント:số điểm thưởng còn trong thẻ mà bạn có thể sử dụng

Khi muốn sử dụng số điểm thưởng tích được để thanh toán sản phẩm bạn chỉ cần nói với nhân viên là họ sẽ tự động trừ số điểm thưởng bạn có và giảm giá hóa đơn thanh toán của bạn.

Cách đăng kí thẻ tích điểm

Có rất nhiều loại thẻ tích điểm khác nhau.Mỗi hệ thống cửa hàng, siêu thị sẽ có những thẻ tích điểm riêng hoặc có những loại thẻ tích điểm chung dùng được cho nhiều hệ thống nhà hàng, siêu thị.

Cách nhanh và đơn giản nhất để đăng kí làm thẻ tích điểm đó là nói với nhân viên ở quầy thanh toán là bạn muốn đăng kí làm thẻ tích điểm và nhờ họ hướng dẫn thủ tục.

Thường thì nhân viên sẽ đưa cho bạn một bộ giấy tờ dùng để đăng kí thẻ tích điểm.Những thông tin bạn cần nhập thường là những thông tin cơ bản dùng để xác nhận danh tính như : họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email…

Sau khi nhập thông tin xong bạn sẽ nhận được luôn thẻ tích điểm và có thể sử dụng ngay.Từ nay mỗi khi đi mua sắm bạn nhớ mang theo thẻ tích điểm này và đưa cho nhân viên lúc thanh toán để được tích điểm thưởng nhé.

Những loại thẻ tích điểm phổ biến

Hầu hết các chuỗi cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại đều có phát hành thẻ tích điểm.Bạn hãy chọn đăng kí làm thẻ tích điểm phù hợp với nhu cầu mua sắm của bạn nhé.

Dưới đây là một số thẻ tích điểm phổ biến ở Nhật Bản mà bạn có thể tham khảo.

Thẻ T-point

tìm hiểu về thẻ tích điểm ở Nhật Bản ảnh 1
 • Phí phát hành thẻ: miễn phí
 • Cách quy đổi điểm: 200 yên trong hóa đơn thanh toán sẽ tương đương 1 điểm thưởng

Thẻ T-Point là một trong những thẻ tích điểm được nhiều người sử dụng nhất tại Nhật Bản.Đặc điểm dễ nhận ra của thẻ tích điểm T-Point đó là logo màu xanh dương và chữ “T” màu vàng.

Bạn có thể đăng kí làm thẻ T-Point tại quầy thanh toán của cửa hàng một số thương thiệu nổi tiếng như FamilyMart, TSUTAYA, ENEOS.

Hiện tại bạn có rất nhiều hệ thống cửa hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm chấp nhận tích điểm cho khách hàng bằng thẻ T-Point như FamilyMart, TSUTAYA, ENEOS, Yahoo, Gusto…vv.Bạn hãy quan sát bảng thông báo ở quầy tính tiền, nếu có logo chính thức của T-Point là bạn có thể sử dụng thẻ T-Point.

Bạn hãy tham khảo website chính thức của T-Point dưới đây để biết thêm về các mẫu thẻ T-Point cũng như những chuỗi nhà hàng, siêu thị cho phép sử dụng thẻ T-Point này.

Tìm hiểu thêm về thẻ T-Point

Bạn lưu ý là thẻ của bạn sẽ bị khóa nếu sau một năm không sử dụng nhé.

Thẻ Rakuten

tìm hiểu về thẻ tích điểm ở Nhật Bản ảnh 6

Cách quy đổi điểm: 100 yên trong hóa đơn thanh toán sẽ tương đương 1 điểm thưởng.1 điểm thưởng này sẽ tương ứng với 1 yên Nhật và có thể sử dụng khi mua hàng.

Nhắc đến thẻ tích điểm ngoài thẻ T-Point thì phải kể đến thẻ tích điểm của Rakuten.Đây là một trong số những thẻ có số người sử dụng rất đông chỉ sau thẻ T-Point và số người sử dụng ngày càng tăng.

Thẻ tích điểm của Rakuten được sử dụng ở hầu hết các hệ thống cửa hàng nổi tiếng.Ví dụ như Mcdonalds, Joshin, Biccamera, Kura sushi, Sukiya, Ootoya, Kusuri no Fukutaro…vv.Ngoài ra nó còn có thể được sử dụng tại một số cửa hàng có logo của Rakuten tại quầy thanh toán.

Một điểm lợi cực kì to lớn khi bạn sở hữu thẻ tích điểm của Rakuten đó là bạn có thể tích điểm thưởng mỗi lần mua sắm qua sàn thương mại điện tử Rakuten (楽天市場).Với chương trình SPU của Rakuten thì bạn có thể tích lũy nhiều điểm thưởng hơn nữa khi mua sắm.

Bạn có thể đăng kí nhận thẻ tích điểm của Rakuten tại Mcdonalds và một số cửa hàng có logo của Rakuten tại quầy thanh toán.

Về thẻ tích điểm Rakuten bạn có thể tham khảo website của Rakuten dưới đây để biết thêm chi tiết.

Tìm hiểu thêm về thẻ tích điểm Rakuten

Thẻ Nanaco

tìm hiểu về thẻ tích điểm ở Nhật Bản ảnh 3
 • Phí phát hành thẻ: 300 yên.
 • Cách quy đổi điểm: 100 yên trong hóa đơn thanh toán sẽ tương đương 1 điểm thưởng

Nanaco là loại thẻ do Seven-Eleven phát hành, hạn sử dụng tính đến hết tháng 3 sau hai năm kể từ khi bạn kích hoạt thẻ. Ví dụ bạn kích hoạt thẻ vào tháng 1 năm 2020 thì thẻ sẽ hết hạn vào tháng 3 năm 2022.

Điểm hay của thể Nanaco so với những thẻ tích điểm khác đó là bạn có thể nạp tiền vào và tiến hành thanh toán tại cửa hàng của Seven-Eleven cũng như một số hiệu thuốc khác.Khi thanh toán bằng thẻ Nanaco như vậy thì điểm thưởng sẽ tự động được tích vào trong thẻ luôn.

Điểm bất lợi khi sử dụng thẻ Nanaco này đó là bạn chỉ được tích điểm khi bạn tiến hành thanh toán bằng thẻ Nanaco mà thôi.Do đó người nước ngoài ít khi sử dụng thẻ Nanaco này.

Bạn có thể đăng kí sử dụng thẻ Nanaco này tại các cửa hàng Seven-Eleven trên toàn quốc.Sau khi đăng kí bạn có thể sử dụng được ngay.

Thẻ Ponta

tìm hiểu về thẻ tích điểm ở Nhật Bản ảnh 4
 • Phí phát hành thẻ: miễn phí
 • Cách quy đổi điểm: 100 yên trong hóa đơn thanh toán sẽ tương đương 1 điểm thưởng

Thẻ Ponta là thẻ tích điểm do Lawson phát hành.Thẻ này có thời hạn 1 năm và sẽ được gia hạn vào năm tiếp theo nếu bạn sử dụng thường xuyên.Trong một năm nếu bạn không sử dụng thẻ Ponta thì thẻ sẽ bị khóa và cần đăng kí lại thẻ mới nếu muốn sử dụng.

Thẻ Ponta được sử dụng tại các chi nhánh của Lawson tại Nhật và một số cửa hàng của các thương hiệu như GEO, HIS, AOKI.Do những cửa hàng chấp nhận sử dụng thẻ Ponta hầu hết là của các thương hiệu lớn nên nó không phổ biến như một số thẻ kể trên.

Điểm tích lũy từ thẻ Ponta có thể quy thành tiền hoặc đổi lấy các món hàng, coupon giảm giá tại Lawson.

Một số loại thẻ tích điểm khác

tìm hiểu về thẻ tích điểm ở Nhật Bản ảnh 2

Như các bạn thấy ở hình ảnh trên đây còn có rất nhiều loại thẻ tích điểm khác nữa.Mỗi loại thẻ như vậy sẽ chỉ dùng được cho những hệ thống cửa hàng đã phát hành thẻ đó.

Tùy theo nhu cầu mua sắm của bạn mà bạn hãy đăng kí loại thẻ tích điểm phù hợp tại các cửa hàng mà bạn thường xuyên ghé tới.

Thường thì nhân viên sẽ chủ động hỏi bạn có thẻ tích điểm hay không ? Lúc này bạn chỉ việc nói là chưa có thẻ và muốn làm thẻ là nhân viên sẽ hướng dẫn bạn làm thẻ ngay tại quầy luôn.

Kết luận

Qua bài viết này mình đã giới thiệu với các bạn những thông tin cơ bản nhất về thẻ tích điểm ở Nhật Bản.Cách làm một thẻ tích điểm rất đơn giản nhưng lợi ích nó mang lại thì rất lớn.

Nếu bạn sống ở Nhật lâu dài thì bạn nên làm cho mình một vài thẻ tích điểm nhé.

ポイントカードは、日本にしばらく住んでいる人にとっては特に新しいものではありませんが、新しく日本にやってきた人や旅行者にとっては新しい知識だと思います。 この記事では、日本のポイントカードの概念とその利点、およびいくつかの一般的なポイントカードについて書きました。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list