thi bằng lái ô tô ở nhật kì 1

Học và thi bằng lái ô tô ở Nhật kì 110 min read

Bài viết học và thi bằng lái ô tô ở Nhật kì 1 này dành cho những bạn nào đang tìm hiểu thông tin trước khi đi đăng kí học bằng lái ô tô ở Nhật Bản.

Bài này sẽ giải thích ngắn gọn và dễ hiểu những khái niệm cơ bản bạn cần biết để bạn lựa chọn được khoá học hợp lý với bản thân mình.

Một số khái niệm cơ bản

Trước khi đi đăng kí học và thi bằng lái ô tô ở Nhật bạn cần hiểu rõ những khái niệm sau :

仮免(Karimen) : bằng lái tạm thời.Bằng này cho phép bạn có thể lái ô tô ra đường để luyện tập thay vì chỉ lái trong trường như lúc mới bắt đầu học.Với loại bằng này khi bạn lái ô tô ra đường bên ghế phụ bắt buộc phải có thầy cô giáo của trường lái ô tô hoặc những người có kinh nghiệm lái xe trên 3 năm hướng dẫn, giám sát.

本免 (Honmen) : bằng chính thức.Bằng này là bằng được sở cảnh sát cấp sau quá trình đỗ lý thuyết và thực hành rất nghiêm ngặt. Với bằng lái chính thức này bạn có thể lái ô tô ra đường mà không cần ai giám sát hướng dẫn cả.

Ở Nhật Bản ô tô chia làm 2 loại: số tự động (AT) và số bằng tay (MT).Khi đăng kí học bạn cũng phải đăng kí học thi một trong hai loại bằng tương ứng với hai loại ô tô trên đó là bằng lái AT và bằng lái MT.

thi bằng lái ô tô ở nhật kì 1 khái niệm cơ bản

Bằng lái AT : bằng lái xe số tự động.Bằng này chỉ cho phép bạn lái ô tô ra đường nếu chủng loại ô tô bạn lái là loại xe ô tô số tự động.Phần lớn xe ô tô ở Nhật đều là loại số tự động nên khi đăng kí học bạn nên đăng kí loại bằng này.

Bằng lái MT : bằng lái xe bằng tay.Với loại bằng lái xe ô tô MT bạn có thể lái cả hai loại xe ô tô số tự động (AT) và xe ô tô số bằng tay (MT).Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn học loại bằng lái AT hay MT thì hãy tham khảo so sánh của mình ngay dưới đây.

Những điểm lợi của xe ô tô số tự động so với xe ô tô số bằng tay đó là :

  • Chi phí học rẻ hơn
  • Số buổi học ít hơn
  • Lái thực tế và thi thực hành dễ hơn

2 cách lấy bằng lái ô tô ở Nhật Bản

Đổi từ bằng lái ô tô Việt Nam

Bằng lái ô tô ở Việt Nam không thể sử dụng được ở Nhật Bản nhưng nếu có đó sẽ là một lợi thế vô cùng lớn giúp bạn lấy bằng lái ô tô Nhật Bản một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng nhất.

Thay vì tham gia nhiều vòng thi lý thuyết thực hành vô cùng nghiêm ngặt như bình thường thì giờ bạn chỉ cần thi 10 câu lý thuyết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.Sau đó tham gia thêm một kì thi thực hành duy nhất.Nếu đỗ cả hai bạn sẽ nhận được bằng lái ô tô ngay lập tức.

Với cách này bạn không cần đăng kí học tại trường lái xe ô tô nên cũng không cần phải học thi lấy bằng lái tạm thời.Do đó khi thi thực hành giám khảo sẽ chấm điểm rất khó tính để đảm bảo bạn có thể lái xe an toàn.

thi bằng lái ô tô ở nhật kì 1 đổi bằng lái

Bạn nào khá thì thi 2-3 lần là đỗ còn bạn nào kém một tí thì phải 5-7 lần.Tuy phần thi thực hành khó như vậy nhưng nếu làm được bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn.Chi phí đổi bằng lái chỉ là 3000 yên, trong khi thi bằng lái thông thường dao động từ 20-30 man.

Dưới đây là website cho phép tải tài liệu hướng dẫn và mẫu giấy xin đổi bằng lái xe bằng tiếng Việt.

Tham gia học và thi tại trường

Ở Nhật Bản có khá nhiều hình thức học và thi lấy bằng khác nhau.Trong đó có hai hình thức chính mà người nước ngoài hay tham gia đó là học tập trung (合宿) và tại trường gần nhà (自動車教習所).

Hai hình thức học này là gì ? Và đặc điểm của chúng ra sao ? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Học tập trung (合宿)

Học tập trung là hình thức học tại địa điểm đã được chỉ định sẵn.Bạn sẽ phải dành ra thời gian khoảng 2-3 tuần đến địa điểm đó tập trung, vừa ăn ngủ vừa luyện học thi tại đó luôn.

Khoá học tập trung này thường phù hợp với những ai có thời gian rảnh từ 2-3 tuần, muốn lấy bằng nhanh và tiết kiệm chi phí.Chi phí cho một khoá học tập trung khoảng từ 17-20 man.

thi bằng lái ô tô ở nhật kì 1 trường lái xe

Học tại trường gần nhà (自動車教習所)

Đây là hình thức học mà bạn chọn trường lái xe gần nhà mình rồi đến đăng kí học.Lợi thế lớn nhất so với khoá học tập trung ở trên đó là bạn chủ động được thời gian học.Bạn muốn học giờ nào thì bạn chỉ cần hẹn trước với giáo viên hướng dẫn bạn là được.

Thời gian lấy được bằng cũng sẽ mất thời gian do giáo một giáo viên sẽ phụ trách nhiều học sinh, thời gian bạn rảnh chưa chắc giáo viên đã trống lịch nên thời gian học sẽ kéo dài đặc biệt vào thời gian cao điểm trước khi tốt nghiệp.

Với hình thức học tại trường gần nhà này khả năng thi đỗ sẽ cao hơn vì giáo viên hướng dẫn là người trong trường và người chấm thi cũng là thầy cô giáo trong trường luôn.Học theo hình thức này giá khá mắc khoảng từ 20-30 man.

Quá trình học và thi lấy bằng lái ô tô ở Nhật

quy trình thi bằng lái ô tô ở nhật kì 1

Chắc nhiều bạn tò mò không biết quá trình từ lúc đăng kí học đến khi lấy bằng thành công sẽ trải qua những bước như thế nào.Mình sẽ giải thích chi tiết cho các bạn sử dụng hình mẫu ở trên đây.

  • 入校:đầu tiên bạn sẽ đến trường đăng kí khoá học thi bằng lái xe mà bạn đã nhắm trước đó. Bạn sẽ phải làm một số thủ tục cơ bản nên bạn nhớ mang theo đủ giấy tờ tuỳ thân cùng tiền học phí.Nếu không có vấn đề gì bạn sẽ được nhà trường hẹn quay lại vào ngày khai giảng khoá học mới.
  • 適性検査: ngày khai giảng khoá học bạn sẽ làm một bài kiểm tra nhỏ rất đơn giản lấy kết quả làm căn cứ phân tích tính cách sau này xem bạn là người lái xe như thế nào.
  • 第 1 段階 –> 仮免許  : học lý thuyết và thực hành trong trường xong thi lấy bằng lái tạm thời.
  • 第 2 段階 –> 卒業検定 : học tiếp lý thuyết và ra đường luyện lái thật.Thi thực hành do giáo viên trường giám sát.
  • 本免学科試験 –> 免許証交付 : thi lý thuyết tại sở cảnh sát nếu đỗ kì thi thực hành trên.Lấy bằng ngay trong ngày thi lý thuyết nếu đỗ

Kết luận

Bài viết tiếp theo mình sẽ tiếp tục chia sẻ cho các bạn về phần học trong trường đến khi lấy được bằng lái ô tô tạm thời.

この記事では、日本で運転免許証を取得するために情報を探している人を対象としています。日本で免許証を取得するためのアクションを取る前に知っておく必要のある、基本的な概念やプロセスについて説明します。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list