5 cách tiết kiệm khi sống ở Nhật Bản

5 cách tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 110 min read

Nhật Bản là đất nước phát triển top đầu thế giới nên cuộc sống tiện nghi thoải mái là điều ai cũng biết.Nhưng bên cạnh những điều tuyệt vời đó thì chi phí sinh hoạt rất cao, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Tokyo hay Osaka.

Nếu không có nhưng phương pháp tiết kiệm thích hợp thì sẽ lãng phí nhiều khoản không cần thiết và số tiền tiết kiệm sẽ không được bao nhiêu.Bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn 5 cách tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 1.

Đây đều là những cách mà không chỉ mình mà rất nhiều bạn du học sinh khác cũng đã áp dụng và mang lại hiệu quả.

Chăm chỉ đi chợ nấu ăn

Cách đầu tiên trong 5 cách tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 1 mà mình áp dụng cho đến tận bây giờ đó là tự đi chợ nấu ăn.Cách này là cách tiết kiệm thiết thực nhất mà bạn có thể thấy hiệu quả ngay lập tức.

Như bạn đã biết rồi đấy dù ở Việt Nam hay Nhật Bản thì việc ăn ở ngoài hàng quán chắc chắn sẽ mắc hơn là tự mua đồ về nhà nấu ăn.

Hồi đầu khi mình mới sang Nhật mình cũng ăn ngoài suốt vì không biết nấu ăn.Thêm nữa đi học đi làm đã mệt về nhà chả muốn làm gì nữa.Cứ như vậy khoảng nửa năm mình thấy đi làm nhiều mà nhìn lại tài khoản chả tiết kiệm được bao nhiêu.

Cứ tình hình này thì sau học lên rồi đi làm, chuyển nhà, ốm đau các kiểu lấy tiền đâu ra.Gia đình thì chắc chắn không giúp được gì.Mình thử tính toán lại chi tiêu thì thấy tiền phí ăn uống là tốn nhất.Nếu tiết kiệm được khoản này thì sẽ có tiền để ra gấp đôi trước đây.

5 cách tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 1 chăm chỉ nấu ăn

Không có nhiều thời gian nên 1 tuần mình thường đi chợ 2-3 lần và nấu ăn ngày 1 lần.Các món ăn cũng đơn giản như trứng rán, rau củ xào và các món canh.Thỉnh thoảng cũng đổi thực đơn sang mì tôm cho nhanh gọn.

Khi nào bạn bè rủ thì vẫn đi ăn ngoài bình thường.Nói chung là tháng nào cũng làm một bữa hoàng tráng cùng anh em bạn bè.

Canh giờ giảm giá siêu thị

Hầu hết các siêu thị ở Nhật Bản đều giảm giá thực phẩm vào những khung giờ cố định.Bạn hãy ghé siêu thị gần nhà mình và để ý sẽ thấy thường là buổi chiều tối sẽ có nhân viên đi dán phiếu giảm giá lên sản phẩm.

Giảm được bao nhiêu còn tuỳ vào loại sản phẩm và siêu thị nhưng thường là từ 10% đến 50%.Cái khó là làm sao đi mua đúng khung giờ họ giảm giá sản phẩm vì thường giờ đó du học sinh thì đi làm thêm mà nhân viên công ty thì đang trên đường về nhà.

tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 1 canh giờ giảm giá

Không nhanh chân đến muộn là sẽ hết sản phẩm giảm giá hoặc không còn những sản phẩm tươi ngon nữa vì các bà nội chợ Nhật cũng canh giờ này để đi mua thực phẩm.

Tuy là sản phẩm giảm giá nhưng bạn yên tâm về độ tươi ngon nhé.

Mua thực phẩm đông lạnh

Một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nào vừa muốn tiết kiệm thời gian đi chợ vừa muốn có thực phẩm rẻ để ăn đó là mua thực phẩm đông lạnh được đóng gói sẵn.Thực phẩm đông lạnh vô cùng đa dạng và phong phú về chủng loại sản phẩm.Bao gồm cả rau củ đông lạnh, thịt – cá –  xương đông lạnh và nhiều đồ đóng hộp khác nữa.

Tất nhiên loại thực phẩm này không thể ngon bằng những loại thực phẩm tươi sống nhưng giá của chúng chỉ rẻ bằng 1/3 bình thường.

5 cách tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 1 mua thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh không phải loại thực phẩm bẩn hay chứa chất bảo quản ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng mình khuyên thật là nên ăn xen kẽ cả thực phẩm tươi sống và thực phẩm đông lạnh để đảm bảo sức khoẻ.

Mua thực phẩm đông lạnh thì nên chọn thịt, cá, xương.Còn rau đông lạnh thì rất chán dù chế biến thế nào đi nữa.

Chuỗi cửa hàng siêu thị bán đồ đông lạnh nổi tiếng Nhật Bản được nhiều người sử dụng đó là Gyomu Super.Mình có để link như dưới đây bạn có thể tìm siêu thị này gần nơi mình sống và xem sản phẩm.

Sử dụng thẻ tích điểm

Thẻ tích điểm ở Nhật là thẻ sẽ lưu trữ điểm thưởng sau mỗi lần bạn mua hàng, số điểm bạn nhận được tuỳ thuộc vào số lượng tiền hàng mà bạn đã mua.Có rất nhiều loại thẻ tích điểm khác nhau.Có những loại chỉ dùng được ở một chuỗi cửa hàng nhất định và cũng có loại dùng được trên hầu hết các cửa hàng siêu thị lớn.

Số điểm tích được có thể dùng để thanh toán tiền hàng, thường 1 điểm tương ứng với 1 yên Nhật.Tính trung bình một tháng nếu bạn mua sắm nhiều thì bạn có thể đủ điểm để mua một bao gạo 10 kg loại bình thường.

Trong ví của người Nhật và cả người nước ngoài hầu như chắc chắn có nhiều hơn một thẻ tích điểm của chuỗi cửa hàng siêu thị nào đó.

Phương pháp này tuy không tiết kiệm được nhiều nhưng sẽ giúp bạn rất nhiều khi bạn không mang đủ tiền để thanh toán hết sản phẩm đã chọn.Hãy chú ý tận dụng nếu bạn đang sống ở Nhật nhé.

Đi làm quán ăn

Phương pháp tiết kiệm cuối cùng trong 5 cách tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 1 này là nếu có thể hãy chăm chỉ đi làm quán ăn trong giới hạn luật pháp cho phép.

Đi làm quán ăn gia đình bạn vừa có tiền lương như bao công việc khác mà bạn lại vừa có thể ăn cơm của quán nếu đúng giờ cơm trưa hay tối.Phương pháp này có lẽ là tối ưu nhất vì không phải đi chợ nấu ăn mà vẫn có đồ ăn ngon.

hành trình du học nhật bản phần 1 của mình trường tiếng Nhật tại Nhật Bản

Hầu hết các quán ăn đều có suất cơm gọi là cơm cho nhân viên (makanai).Cơm này thường do nhân viên trong bếp làm cho bạn ăn.Có quán ăn sẽ nấu cơm riêng cho nhân viên nhưng cũng có quán ăn cho nhân viên gọi món trong menu của quán.

Trước mình đi làm quán ăn bán Okonomiyaki (bánh xèo Nhật Bản) nên hầu như ngày nào đi làm cũng ăn.Thành ra làm xong mấy năm giờ đi đâu nhìn thấy Okonomiyaki cũng chán.

Kết luận

Trong bài viết này mình đã giới thiệu đến các bạn 5 cách tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 1 mà có thể áp dụng trong ăn uống hàng ngày.Lựa chọn phương pháp nào còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và sở thích của bạn.

Lời khuyên duy nhất mình muốn nói đó là dù dùng cách nào đi nữa thì vẫn phải cân bằng giữa sức khoẻ với công việc nhé.Tiết kiệm quá mà ốm ra thì lại phản tác dụng đó.

日本での生活はいろいろと便利であるところは誰もが知っているところですが、東京や大阪など大都市では、生活費は高くなってしまいます。ここでは、多くの日本へ来ている留学生が実践している、お金の節約の方法を紹介します。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list