tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 2

5 cách tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 29 min read

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn 5 cách tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 2.Vẫn giống như 5 phương pháp tiết kiệm của phần 1 thì các phương pháp trong phần 2 này cũng là những gì mình từng áp dụng trong suốt quá trình sinh sống tại Nhật Bản.

Đây đều là những phương pháp tiết kiệm đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày.Cùng tìm hiểu ngay xem bạn áp dụng được những phương pháp nào nhé.

Mua thực phẩm nhập khẩu

Ở Việt Nam mình có thể hàng nhập khẩu sẽ đắt hơn hàng nội địa nhưng ở Nhật thì ngược lại.Hàng nội địa của Nhật giá cao gấp đôi gấp ba hàng nhập khẩu là chuyện hết sức bình thường.

Nói vậy không có nghĩa là hàng nhập khẩu chất lượng kém đâu nhé.Chất lượng vẫn rất tốt nhưng không so sánh được với hàng Nhật mà thôi.

tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 2 mua hàng nhập khẩu

Lợi dụng điểm này bạn có thế tìm mua hàng nhập khẩu để dùng.Trên sản phẩm bày bán ở siêu thị đều có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.Bạn có thể nhìn vào đó để biết sản phẩm đó đến từ đâu và so sánh giá với hàng nội địa Nhật.

Ví dụ như ở siêu thị thì thịt bò Australia sẽ rẻ hơn thịt bò Nhật rất nhiều mặc dù cùng chủng loại.Bạn nên tìm hiểu thêm xem gần nhà bạn có siêu thị nào của nước ngoài không nhé.Nếu có thì giá sản phẩm cũng rất rẻ mà lại tiện nữa.

Mua đồ dùng cũ đã qua sử dụng

Sản phẩm Nhật rất tốt nên vòng đời của một sản phẩm thường rất dài.Mà những sản phẩm mới thì không ngừng ra đời với chức năng và mẫu mã được cải tiến nên sẽ có hai trường hợp xảy ra.

Một là những sản phẩm được mua về dùng sau một thời gian người chủ thấy mẫu mới ưu việt hơn nên quyết định bán lại sản phẩm đang dùng cho tiệm đồ cũ để mua ngay mẫu mới ra.

Trong trường hợp này rất nhiều sản phẩm còn tốt, hầu như mới nguyên được bán với giá chỉ bằng một nửa hay một phần ba ở tiệm đồ cũ.Bạn có thể ghé thăm đây và mua đủ thứ từ đồ chơi, bát đĩa đến bàn ghế, đồ dùng điện tử…vv với giá rẻ bất ngờ luôn.

Hồi mới sang Nhật đồ mình dùng 100% là đồ của tiệm đồ cũ vì lúc mới sang nghèo lấy đâu tiền mua đồ mới.

Trường hợp thứ hai là ở cửa hàng điện tử những sản phẩm mới nguyên nhưng đã là mẫu của năm ngoái năm kia sẽ được bày bán ở một khu riêng biệt.Giá của những sản phẩm này thường rẻ một phần ba hay một nửa so với mẫu mới nhất cùng loại.

Bạn hãy ghé thăm những cửa hàng điện tử lớn như Big Camera, Yodobashi, Yamada Denki chẳng hạn và hỏi về những mẫu sản phẩm cũ họ sẽ hướng dẫn cho bạn nhé.

Hồi mình chuyển lên Tokyo mình đã mua tủ lạnh, máy giặt và nhiều sản phẩm điện tử khác theo cách này và tiết kiệm được khá nhiều.

Mua sản phẩm tại shop 100 yên Daiso

Ở Nhật không ai không biết đến shop 100 yên và đây là chuỗi cửa hàng được yêu thích nhất Nhật Bản.Shop 100 yên nổi tiếng nhất Nhật Bản với quy mô khổng lồ đó chính là Daiso.

tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 2 shop 100 yên

Ở đây có đủ các mặt hàng tiện dụng dùng trong nhà như : đồ nhà bếp, đồ làm vườn, dụng cụ trang trí nhà cửa, đồ vệ sinh và dụng cụ học tập.

Nếu bạn biết tận dụng và sáng tạo thì những đồ trong Daiso không những giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn mà còn làm cho căn nhà của bạn trở nên đẹp đẽ tiện nghi nữa đó.

Sử dụng phương tiện công cộng

Phương tiện sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều nhất khi ở Nhật đó chính là xe đạp.Đây là phương tiện bạn chỉ phải đầu tư một lần duy nhất, ngoài ra không tốn thêm bất cứ khoản chi phí nào cả.Tiệm bán xe đạp cũ rất nhiều bạn có thể đến đó tham khảo.

Nếu như quãng đường xa mà bạn phải mang nhiều đồ thì bạn nên sử dụng xe bus hay tàu điện.Giá cho một chuyến xe bus nội thành chỉ khoảng 250 yên.Khi di chuyển xa từ thành phố này sang thành phố khác bằng xe bus thì hơi mất thời gian nhưng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với sử dụng tàu điện hay shinkansen.

tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 2 phương tiện công cộng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng tàu điện để đi học hay đi làm thì bạn nên mua vé tháng (teikiken) để sử dụng.So với mua vé đơn lẻ từng ngày bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.Ở Nhật khi đi làm rồi thì bạn sẽ được công ty hỗ trợ phí giao thông nhé.

Trường hợp đi du lịch bạn nên tìm hiểu các loại vé tàu phát hành theo đợt, vé giảm giá cho riêng người nước ngoài đi du lịch hay học sinh.Với loại vé này tiêu biểu nhất đó chính là vé Seishun 18 Kippu.

Thuê nhà ở chung phòng

Mình biết việc ở chung phòng với người khác sẽ phát sinh rất nhiều rắc rối nhưng nếu bạn tìm được một người bạn tri kỉ có thể tin tưởng được thì cũng nên suy nghĩ đến phương án này.

Ngoài tiền ăn thì tiền nhà là khoản chi phí cố định tốn kém nhất.Đặc biệt ở những thành phố lớn thì tiền nhà rất mắc và diện tích thì không được thoải mái lắm.

tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 2 sống chung phòng

Đôi khi ở hai người như thế cũng đỡ buồn đồng thời giúp đỡ lẫn nhau được khi hoạn nạn khó khăn.À bình thường cũng có thể chia sẻ việc nhà nữa phải không nào ?.

Tham khảo bài viết trước : 5 cách tiết kiệm khi sống ở Nhật phần 1

Kết luận

Với 5 cách tiết kiệm khi sống ở Nhật Bản phần 2 này kết hợp với những phương pháp mà mình đã chia sẻ trong phần 1 thì chắc chắn bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi thực hiện tiết kiệm trong cuộc sống hàng ngày.

Hi vọng những gì mình chia sẻ trong hai bài viết sẽ hữu ích với bạn và bạn sẽ sớm ổn định cuộc sống của mình tại Nhật Bản.

日本の都市部で生活するときに有効なお金の節約の方法についての記事、パート2です。ここに書いてある内容は、すべて私自身がやってきたところです。簡単にできることも多いですので、ぜひ読んでみてください。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list