ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu ở Nhật Bản

Ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu ở Nhật Bản9 min read

Ở Nhật Bản khi đi khám thai bạn sẽ được bác sĩ khuyên cài đặt ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu và một trong những ứng dụng tốt nhất đó là “妊娠・出産アプリ Babyプラス – 妊娠の悩み解決”.

Với ứng dụng này bạn không chỉ theo dõi sát sao tình hình của mẹ và bé mà còn biết được rất nhiều thông tin hữu ích khác liên quan đến chăm sóc sức khoẻ hai mẹ con.

Đây thực sự là một ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu ở Nhật Bản rất tuyệt vời.Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn những chức năng cơ bản của ứng dụng này để các bạn tham khảo.

Tài và cài đặt ứng dụng

Ứng dụng “妊娠・出産アプリ Babyプラス – 妊娠の悩み解決” có trên cả hai nền tảng di động phổ biến hiện nay là iPhone và Android.

Bạn có thể tìm kiếm và cài đặt ứng dụng một cách dễ dàng thông qua trợ ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu ở Nhật Bản ảnh 1

Sử dụng ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu

Thiết lập ban đầu

Sau khi mở ứng dụng lên bạn sẽ phải điền những thông tin cần thiết để ứng dụng có những thông tin cơ bản về người mẹ cũng như bé.

Đầu tiên ứng dụng sẽ buộc bạn phải lựa chọn người sử dụng ứng dụng này là ai ? Có hai lựa chọn là mẹ bé(ママはこちら) hoặc người khác không phải mẹ bé(ママ以外の方はこちら)

Nếu bạn chọn bên mẹ bé thì ứng dụng sẽ có thêm những lựa chọn trong ứng dụng chỉ dành riêng cho mẹ bé mà thôi.

Tiếp theo bạn sẽ chuyển đến màn hình lựa chọn giữa bắt đầu hoàn toàn mới(新しくはじめる) và tiếp tục với dữ liệu có sẵn(データを引き継ぐ)

Nếu bạn chọn bắt đầu hoàn toàn mới thì ở bước tiếp theo bạn sẽ nhập ngày tháng năm dự sinh của bé(出産予定日).Cái này lúc đi khám bác sĩ sẽ nói cho bạn biết vì làm thủ tục giấy tờ từ giờ trở đi đều cần thông tin ngày dự sinh này mà.

Thiết lập tiếp theo đó là chọn bệnh viện nơi bạn đăng kí khám và sinh em bé.Những thông tin bạn cần lựa chọn bao gồm : tên tỉnh thành phố(都道府県), tên quận(市区町村) và tên bệnh viện(病院名)

Cuối cùng bạn chỉ cần thiết lập mật khẩu cho ứng dụng này nữa là xong.

Sử dụng ứng dụng

Ngay sau khi thiết lập xong thì bạn sẽ được chuyển đến màn hình hiển thị thông tin cơ bản của bé như từ giờ đến ngày dự sinh còn bao nhiêu ngày.Thai nhi đã được bao nhiêu tuần bao nhiêu tháng.

Hình ảnh bé ở trung tâm màn hình mô phỏng chính xác kích thước của bé so với số tuần tuổi.Bạn có thể kích vào mũi tên bên cạnh để xem so sánh kích thước của bé với các loại hoa quả gần gũi, từ đó bạn sẽ có hình dung chính xác nhất.

 

ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu ở Nhật Bản ảnh 2

Ngay bên cạnh thông tin ngày dự sinh là icon hình bé nằm trong chăn.Sau khi sinh bé bạn hãy nhấn vào đây để tới những hướng dẫn tiếp theo về chăm sóc bé sau sinh.

Bên cạnh là icon hình mũi tên trỏ lên để chia sẻ hình thông tin bé lên mạng xã hội.

Bạn có thấy nút ghi “9周の妊娠さん”không ? Nút này sẽ thường xuyên được cập nhật để gửi bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan đến tuần mang thai của bạn.

Hãy chăm chỉ đọc và làm theo hướng dẫn nếu đây là lần đầu tiên bạn mang bầu.GIờ chúng ta chuyển qua tìm hiểu những tab ở cuối màn hình nhé.

Trong tab “調べる”  có những thông tin vô cùng hữu ích do những bác sĩ chuyên khoa cung cấp theo từng chủ đề khác nhau.Có 6 chủ đề cơ bản là :

  • 1 – Sau khi biết tin có bầu(妊娠がわかったら)
  • 2 – Cơ thể mẹ trong thời kì mang thai(妊娠中の身体のこと)
  • 3 – Thông tin đến người chăm sóc mẹ bầu(パートナーの方へ)
  • 4 – Cuộc sống của bà bầu(妊娠さんの生活)
  • 5 – Sinh đẻ và sau khi sinh bé(お産・)
  • 6 – Sống cùng bé(赤ちゃんとの暮らし)
ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu ở Nhật Bản ảnh 3

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin theo chuyên mục.Có 4 chuyên mục để bạn lựa chọn là :

  • Mang bầu(妊娠)
  • Sinh đẻ(出産)
  • Bé sáu sinh đến 1 tuổi(乳幼児)
  • Câu hỏi thường gặp và câu trả lời của bác sĩ( Q&A)
ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu ở Nhật Bản ảnh 4

 

Sang tab “使う” bao gồm rất nhiều chức năng hay mà bạn nên theo dõi thường xuyên.

Đầu tiên là mục  “体重管理 “, tại đây bạn sẽ nhập thông tin cân nặng của người mẹ thường xuyên để theo dõi.Khi đi khám bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tăng bao nhiêu cân là vừa tuỳ theo từng giai đoạn phát triển của bé.

Mục “アルバム”  sẽ giúp bạn lưu lại những kỉ niệm của mẹ và bé bằng cách gắn hình ảnh kèm thời gian cùng với bình luận bên dưới.

Mục “胎動カウンター”  là đồng hồ đếm số lần bé đạp mẹ và tab “陣痛カウンター ” là đồng hồ đếm số thời gian bạn chuyển dạ.Bạn phải theo dõi hai tab này để biết tình hình sức khoẻ bé và thời điểm sinh của bạn đã đến hay chưa.

ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu ở Nhật Bản ảnh 5

Trong mục “健診検査ガイド”  bạn sẽ thấy những xét nghiệm cần làm trong quá trình bạn mang thai ở Nhật Bản.Kèm theo giải thích tại sao phải làm xét nghiệm đó, cách đọc kết quả xét nghiệm.

ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu ở Nhật Bản ảnh 6

Mục “予防歯料ガイド”  là những chú ý về chăm sóc răng miệng trong suốt thời kì mang bầu đối với người mẹ.Nhiều bà mẹ lười vệ sinh răng miệng trong thời gian nghén nên rất dễ dẫn đến sâu răng nên bạn cần chú ý.

ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu ở Nhật Bản ảnh 7

Mục “食べものガイド” chắc hẳn là mục mà rất nhiều mẹ bầu quan tâm.Trong mục này sẽ hướng dẫn đầy đủ cho bạn những vitamin cần thiết cùng hàm lượng của chúng trong thức ăn hàng ngày bằng hình ảnh rất trực quan.

Thêm vào đó cũng có cả lời khuyên những đồ bà bầu không nên ăn cùng những câu hỏi liên quan đến hoa quả.

ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu ở Nhật Bản ảnh 8

Cuối cùng là mục “お金の手続き”  bao gồm hướng dẫn bạn nhận những khoản trợ cấp trong thời kì mang bầu.Chi phí mang bầu bên Nhật rất cao nên bạn hãy tìm hiểu cho kĩ để nhận được nhiều tiền nhất có thể.

ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu ở Nhật Bản ảnh 9

Tab cuối cùng là tab giới thiệu đến bạn những chương trình khuyến mãi giảm giá dành cho mẹ và bé.

ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu ở Nhật Bản ảnh 10

Kết luận

Có rất nhiều ứng dụng điện thoại dành cho bà bầu khác bằng tiếng Việt hay tiếng Anh cũng tốt nhưng mình thấy ứng dụng này đã tổng hợp những gì cần thiết nhất dành cho mẹ và bé rồi.

Hơn nữa ứng dụng này bao gồm những hướng dẫn rất sát với những gì bác sĩ khuyên và những thông tin sách báo khác mà mình đã xem.

Nếu bạn biết tiếng Nhật thì đây là ứng dụng không thể bỏ qua khi vừa dễ sử dụng lại vừa đầy đủ thông tin cần thiết.

日本で妊娠して子どもを産もうと決心したら、普段使っているスマホに妊婦さん用のアプリを入れておくことをおすすめします。こういったアプリはいくつもありますが、ママの健康状態、また赤ちゃんの状況などを入力することでいろいろなことが管理でき、有用な情報も得ることができるため、非常に便利です。ここではたくさんある妊婦さん用アプリのなかから、1つの例を紹介します。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list