Hướng dẫn xin cấp mới hộ chiếu hết hạn ở đại sứ quán tại Nhật

Hướng dẫn xin cấp mới hộ chiếu hết hạn ở đại sứ quán tại Nhật9 min read

Sống ở Nhật nhiều năm sẽ đến lúc hộ chiếu của bạn sắp hết hạn và cần xin cấp đổi lại hộ chiếu mới.Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết các thủ tục cần thiết khi xin cấp đổi hộ chiếu mới cùng những lưu ý rút ra từ chính kinh nghiệm của mình.

Giấy tờ cần chuẩn bị

 • Tờ khai xin cấp đổi hộ chiếu giấy thông hành
 •  Phiếu đề nghị trả kết quả
 • 2 ảnh thẻ giống nhau có kích thước 3.5 x 4.5 cm, 1 ảnh sẽ dán vào tờ khai xin cấp đổi hộ chiếu giấy thông hành và một ảnh sẽ nộp kèm theo.Yêu cầu về ảnh thẻ là phông nền màu trắng, chụp không quá 6 tháng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần và không đeo kính màu
 • 1 bản copy trang 2,3,4 của hộ chiếu hiện tại bạn đang có
 • Hộ chiếu gốc mà bạn đang có (hộ chiếu sắp hết hạn)
 •  Xuất trình giấy tờ chứng minh tư cách lưu trú của bạn tại Nhật Bản: thẻ ngoại kiều (在留カード), phiếu công dân (住民票)

Ở trong đại sứ và những ga gần đó đều có cây chụp ảnh tự động, nếu ảnh của bạn chuẩn bị có vấn đề gì không hợp lệ bạn có thể chụp lại luôn tại những địa điểm đó.

Cả tờ khai xin cấp đổi hộ chiếu giấy thông hành và phiếu đề nghị trả kết quả đều có sẵn mẫu ở đại sứ quán và bạn có thể lấy ở đó để viết rồi nộp luôn.Nhưng để tiết kiệm thời gian thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị bản đã viết sẵn ở nhà và đến chỉ việc nộp giấy tờ là xong.

Bạn có thể download cả hai loại giấy này theo đường link dưới đây.

Hôm mình làm thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu mới, để đảm bảo không thiếu giấy tờ gì thì mình có photo thêm một bản 2 mặt thẻ ngoại kiều kèm theo phiếu công dân vừa xin ở quận.Mình không thấy nhân viên đại sứ quán trả lại phiếu công dân và bản sao thẻ ngoại kiều sau khi thủ tục hoàn thành nên mình nghĩ đây là những giấy tờ cần thiết.

Ngoài ra nếu là sinh viên, ngoài thẻ sinh viên cần có xác nhận của trường còn đang học.Nếu là tu nghiệp sinh cần có xác nhận của Nghiệp đoàn là còn đang làm việc tại Nghiệp đoàn.

Nơi nộp hồ sơ

Hướng dẫn xin cấp mới hộ chiếu hết hạn ở đại sứ quán tại Nhật ảnh 1

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ mà mình đã liệt kê ở trên, các bạn mang đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để nộp.

 • Địa  chỉ :  ₸151-0062  東京都渋谷区元代々木町50-11、ベトナム大使館、領事部/ Tokyo-to, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11, Betonamu Taishikan, Ryōji-bu
 • Thời gian làm việc: 9:30 – 12:00 (nhận hồ sơ tới 11:30) và 14:00 – 17:00 (nhận hồ sơ đến 16:30) các buổi từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ ngày lễ
 • Ga gần nhất tới Đại sứ quán : 小田急線  代々木八幡駅 / Odakyū-sen, Yoyogi-Hachiman-eki
 • Lệ phí: 8500 yên/ hộ chiếu (lấy sau 05 ngày làm việc) hoặc 12600 yên/ hộ chiếu (lấy ngay trong ngày,khoảng 1 tiếng sau khi nộp đủ giấy tờ)

Do thời gian nghỉ trưa của Đại sứ quán là từ 12h-14h nên nếu bạn xin cấp đổi hộ chiếu mới mà muốn lấy luôn kết quả thì tốt nhất bạn nên đến vào đầu giờ làm việc buổi sáng để làm thủ tục.Khi đó bạn có khả năng sẽ lấy được luôn hộ chiếu mới trước 12 giờ trưa.

Nếu bạn như mình nộp hồ sơ vào cuối phiên làm việc buổi sáng thì sẽ bị phải chờ thêm hai tiếng nghỉ trưa và cộng thêm thời gian chờ đợi đến lượt nhận kết quả khoảng 30 phút nữa.

Một số lưu ý

 

Lưu ý số 1

Khi làm thủ tục giấy tờ trên Đại sứ quán bạn nên trực tiếp xem các giấy tờ cần thiết trên trang chủ của đại sứ quán và chuẩn bị theo đó.Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo các tiền bối đã có kinh nghiệm làm giấy tờ trước đó để tránh được những thiếu sót.

Lưu ý số 2

Hướng dẫn xin cấp mới hộ chiếu hết hạn ở đại sứ quán tại Nhật ảnh 2

Ảnh trên đây là cửa phụ nơi bạn lên quầy làm thủ tục giấy tờ tại Đại sứ quán.Từ cổng chính bạn đi về phía bên phải, rẽ vào ngõ đầu tiên và đi thêm một đoạn là sẽ thấy cổng phụ này.

Số lượng người chờ làm thủ tục giấy tờ trên Đại sứ quán khá đông, bao gồm cả người Việt Nam và người Nhật nữa.Đề phòng trường hợp lượng người làm thủ tục đông thời gian chờ lâu và thiếu giấy tờ cần thiết (có thể bổ sụng trong ngày) bạn nên đến sớm nhất có thể để nhanh chóng hoàn thành thủ tục.

Lưu ý số 3

Khi đến làm thủ tục tại Đại sứ quán bạn hãy lại máy lấy số thứ tự và nhận số của  mình tại đó.Khi đến lượt sẽ hiển thị số trên màn hình thông báo đồng thời gọi trên loa để bạn biết.

Trên Đại sứ quán Tokyo chỉ có 3 quầy làm việc.Mỗi quầy sẽ phụ trách một mảng giấy tờ riêng.Bạn sẽ được gọi đến quầy nào phụ thuộc vào loại giấy tờ mà bạn làm.

Lưu ý số 4

Tại quầy nhận kết quả bạn sẽ nhận được cả hộ chiếu cũ (đã cắt góc) và hộ chiếu mới.Bạn hãy kiểm tra lại thông tin ghi trong hộ chiếu đã chính xác chưa rồi hãy ra về.Nếu có sai sót gì bên Đại sứ quán sẽ sửa ngay cho bạn.

Lưu ý số 5

Theo quy định thì Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật chi nhánh Tokyo sẽ phụ trách giải quyết thủ tục giấy tờ cho công dân Việt Nam hiện đang sinh sống thuộc các tỉnh sau của Nhật Bản :

Hokkaido; Aomori; Iwate; Miyagi; Akita; Yamagata; Fukushima; Ibaraki; Tochigi; Gunma; Saitama; Chiba; Tokyo; Kanagawa; Niigata; Toyama; Ishikawa; Fukui; Yamanashi; Nagano; Gifu; Shizuoka; Aichi; Kyoto, Hyogo, Shiga, Nara, Wakayama; Mie; Tottori; Shimane; Okayama; Hiroshima; Yamaguchi; Tokushima; Kagawa; Ehime; Kochi.

Các tỉnh còn lại do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật ở Osaka và Fukuoka đảm nhận.Dưới đây là địa chỉ của hai Tổng lãnh sự quán Việt Nam.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka

 • 〒590-0952 大阪府堺市堺区市之町東4-2-15/  4-2-15 Ichinocho Higashi, Sakai-ku, Sakai-shi, Osaka/590-0952

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

 • 〒810-0801 福岡市博多区中洲5-3-8 アクア博多4階/ Aqua Hakata Building, 4 Floor, 5-3-8 Nakasu, Hakata-ku, Fukuoka/810-0801

Kết luận

Thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu mới khá đơn giản, giấy tờ cần chuẩn bị cũng không nhiều và có thể dễ dàng chuẩn bị trước.Bạn hãy đọc kĩ phần lưu ý mà mình đã ghi ở trên để không xảy ra sai sót gì nhé.

Chúc bạn làm thủ tục suôn sẻ và nhanh chóng nhận được hộ chiếu mới.

日本に何年も住んでいると、パスポートの有効期限が近づき、新しいパスポートを申請する必要があります。ここでは、私の経験をご紹介します。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list