tài liệu học tiếng Nhật hiệu quả

Tổng hợp nguồn tài liệu học tiếng Nhật hiệu quả12 min read

Sau tiếng Anh thì tiếng Nhật đang là ngôn ngữ được đông đảo các bạn trẻ theo học.Các trung tâm dạy tiếng Nhật mọc lên như nấm và cùng với đó vô số tài liệu tham khảo tuyệt vời.

Nhưng nếu bạn là người mới học tiếng Nhật thì sẽ rất khó để bạn lựa chọn ra một nguồn tài liệu học tiếng Nhật hiệu quả và bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Hầu hết những tài liệu học tiếng Nhật được giới thiệu trong bài viết này đều miễn phí và vô cùng hiệu quả với nhiều bạn du học sinh trên thế giới.Bản thân mình cũng đã thử hết và đạt được những thành công nhất định.

Hãy cùng mình tìm hiểu luôn và ngay nhé !

Mục đích học tiếng Nhật của bạn là gì ?

Trước khi đến với những nguồn học tiếng Nhật uy tín chất lượng thì bạn cần xác định xem mục đích học tiếng Nhật của bạn là gì.Khi xác định được mục đích học rồi thì bạn sẽ tìm được con đường học cho phù hợp.

Mục đích học tiếng Nhật để thi lấy bằng năng lực Nhật ngữ có cách học hoàn toàn với khác so với cách học để đi làm để giao tiếp bình thường trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ nếu bạn học để lấy chứng chỉ tiếng Nhật thì bạn phải thiên về luyện đề nhiều hơn phạm vi kiến thức cũng rộng hơn rất nhiều.Đôi khi những gì ra trong đề rất ít sử dụng trong thực tế.Đó cũng là lý do nhiều bạn có N1 rồi nhưng giao tiếp không được tốt cho lắm.

Còn nếu bạn học để giao tiếp thì bạn phải xem nhiều tivi, anime hay các video về tiếng Nhật hàng ngày hơn.Đồng thời phải áp dụng những gì bạn học được vào thực tế ngay khi có thể để biến kiến thức đó thành của mình.

Tóm lại là tuỳ theo mục đích học tiếng Nhật mà tài liệu học tiếng Nhật bạn nên lựa chọn cũng khác nhau.

Sách học tiếng Nhật

Tài liệu học tiếng Nhật đầu tiên mà bạn tiếp cận khi nhập môn tiếng Nhật đó chính là sách học tiếng Nhật.Trên thị trường hiện nay số lượng sách học tiếng Nhật rất nhiều, bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các cửa hàng sách trên toàn quốc.

Kinh nghiệm của mình khi chọn sách học tiếng Nhật là nên chọn sách thuộc một trong hai loại sau :

  • Loại 1 : loại được viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật mà không có thêm bất kì ngôn ngữ nào khác như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và đặt biệt là tiếng Việt ở trong.
  • Loại 2 : ngoài những phần chính được viết bằng tiếng Nhật thì có thêm những phần giải thích bằng tiếng Anh.

Với 2 loại sách này thì bạn phải tra cứu từ mới và ngữ pháp nhiều lần.Do đó bạn sẽ nhớ từ vựng, hán tự và cách sử dụng rất nhanh.

Anime / Manga

tài liệu học tiếng Nhật anime manga

Khi trình độ của bạn đã khá hơn có thể hiểu được những từ vựng ngữ pháp cơ bản thì bạn nên chuyển qua xem anime kèm phụ đề hay đọc manga để nâng cao trình độ.

Mình phải nói trước là dù anime hay manga cũng có nhiều thể loại.Để học tiếng Nhật thì bạn nên theo dõi những anime / manga dành cho lứa tuổi học sinh trước vì chúng có nội dung dễ hiểu và không có quá nhiều từ vựng khó hiểu.

Bạn chú ý là nhiều anime / manga dùng thể ngắn và một số từ không lịch sự nên khi học và muốn sử dụng thì nên chú ý tới đối tượng người nghe nhé.Hãy dùng khi nào thực sự hiểu rõ ý nghĩa của từ ngữ thôi nhé.

Chương trình truyền hình

 

Nếu bạn đang sống bên Nhật thì hãy tranh thủ một ngày dành ra 30 phút đến 1 tiếng để xem chương trình truyền hình trên tivi.Chương trình gì không quan trọng miễn là chương trình bạn thích.

Mới đầu có thể bạn không hiểu gì cả hay hiểu nhưng một số từ vựng không nắm được thì cũng đừng lo lắng.Đó là chuyện đương nhiên vì mình là người nước ngoài mà.

Thường thì những chỗ quan trọng họ hay ghi chú tiếng Nhật rất cẩn thận để người khuyết tật vẫn có thể theo dõi được.Bạn hãy mở sẵn từ điển trên điện thoại ra rồi gặp từ nào không biết thì tra luôn.

Một trong những chương trình dễ nghe dễ hiểu nhất đó là những chương trình có sự tham gia của người nước ngoài và chương trình thời sự.Nếu bận bạn có thể tranh thủ xem lại chương trình thời sự trên Youtube nhé.

Youtube

tài liệu học tiếng Nhật youtube

Tài liệu học tiếng Nhật hiệu quả và tiện lợi nhất có lẽ là Youtube.Số lượng youtuber người Nhật làm về chủ đề dạy tiếng Nhật ngày càng đông.Những video họ làm được đầu tư khá kĩ về chất lượng nội dung và đối tượng là người nước ngoài nên rất dễ nghe, không hề có những từ ngữ khó hiểu mà toàn là những từ thường dùng hàng ngày.

Hãy lên youtube và tìm kiếm với từ khoá “Học tiếng Nhật”, bạn sẽ thấy rất nhiều kết quả.Bạn hãy thử xem qua một số kênh rồi chọn ra một kênh phù hợp với trình độ cũng như sở thích của mình.

Cái lợi khi học trên Youtube là nó miễn phí và những video thường rất tự nhiên nên bạn sẽ học được tiếng Nhật chuẩn xác nhất mà người Nhật dùng hàng ngày thay vì những đoạn video cứng nhắc trong các đoạn hội thoại đi kèm sách hay kiểu thi cử thông thường.

Website

Học trên các website dạy tiếng Nhật là một nguồn tài liệu học tiếng Nhật rất hay mà bạn không thể bỏ qua.Mỗi website sẽ có một cách giảng dạy và tài liệu khác nhau.

Điểm lợi của học tiếng Nhật qua những website là bạn có thể tải về những tài liệu  luyện nghe cũng như tài liệu phục vụ cho việc thi cử.

Đài truyền hình NHK nổi tiếng của Nhật cũng có hẳn một website hướng dẫn học tiếng Nhật với nhiều trình độ khác nhau.Ban có thể tham khảo một số website dưới đây.

Cùng nhau học tiếng Nhật – NHK

tài liệu học tiếng Nhật nhk 1

Cùng nhau học tiếng Nhật là trang tài liệu học tiếng Nhật trình độ sơ cấp khá hay.Giao diện đẹp và các bài học có đi kèm tài liệu đầy đủ cùng với việc kiểm tra ngay kiến thức sau khi học sẽ giúp bạn củng cố kiến thức rất tốt.

Tất cả những kiến thức ở trang này đều rất thực tế và được sử dụng hàng ngày.

 

Easy Japanese for Work – NHK

tài liệu học tiếng Nhật NHK 2

Trang này dành cho những bạn đang đi làm các công ty Nhật.Trình độ tuy có khó hơn trang trên nhưng rất hữu ích cho tương lai nếu bạn dành thời gian học chăm chỉ.

Đặc biệt có những video nhân vật chính là kĩ sư Việt Nam đang làm việc tại Nhật theo dạng trao đổi kĩ sư nên rất gần gũi dễ hiểu.Ngoài ra còn có phụ đề tiếng Anh kèm theo tiếng Nhật Hiragana nên không khó để theo dõi.

 

Audio News – NHK

tài liệu học tiếng Nhật NHK 3

Trang này chuyên tổng hợp lại những tin tức thời sự theo tuần dưới dạng audio.Bản tin đã được biên tập lại sao cho ngắn gọn dễ hiểu và người đọc cũng đọc tốc độ vừa đủ nghe nên bạn hoàn toàn có thể theo kịp.

Tiếc là chỉ có audio không chứ không kèm theo văn bản tiếng Nhật.Nhưng mình nghĩ đây cũng là cơ hội tốt để bạn nâng cao khả năng nghe có một không hai.

 

NEWS WEB EASY

tài liệu học tiếng Nhật NHK 4

Website vừa có thể giúp bạn luyện đọc vừa giúp bạn luyện nghe rất hiệu quả.Có luôn cách đọc hán tự trên đầu kèm theo giải thích khi bạn trỏ chuột vào nên rất dễ học dù bạn mới học tiếng Nhật chưa lâu.

Số lượng tin tức được cập nhật ngày một tăng sát với tin tức hiện tại nên bạn hãy thường xuyên theo dõi để cập nhật thêm từ vựng nhé.

 

 

Kết luận

 

英語もそうですが、日本語もベトナムの多くの若者が勉強する言語だと思います。多くの日本語教育センターがあり、教材も豊富です。しかし、もしあなたが初めて日本語を学ぶ場合、学習するための良い教材を自分で選ぶことは難しいと思います。この記事ではいくつかの日本語学習教材を紹介しますが、そのほとんどは無料で、世界中の多くの留学生にとって非常に効果的です。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list