4 điều bất ngờ khi mình lần đầu tiên đến Nhật Bản phần 1

4 điều bất ngờ khi mình lần đầu tiên đến Nhật Bản phần 18 min read

Trước khi sang Nhật mình có tìm hiểu khá kĩ về đất nước xinh đẹp này thông qua sách báo, tivi, các blog và cả những thông tin mà tiền bối đi trước kể lại.

Nhưng khi sang Nhật sống một thời gian rồi vẫn có nhiều điều làm mình bất ngờ và trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn 4 điều đầu tiên.Hãy tham khảo bài viết để xem 4 điều thú vị đó là gì nhé.

Người vô gia cư sinh sống tại các công viên, ga tàu

4 điều bất ngờ khi mình lần đầu tiên đến Nhật Bản phần 1 ảnh 4

Thời gian đầu khi đến Nhật Bản điều làm mình bất ngờ nhất đó chính là sự xuất hiện của nhiều người vô gia cư tại các công viên, ga tàu.Khi đó mình thắc mắc tại sao một đất nước phát triển như Nhật Bản lại có nhiều người vô gia cư đến vậy.

Mặc dù ở Nhật Bản luôn thiếu người lao động và nếu bạn làm việc chăm chỉ thì việc duy trì cuộc sống ở mức cơ bản là điều không quá khó.Ngoài ra còn có rất nhiều chính sách hỗ trợ người thất nghiệp, người gặp hoàn cảnh khó khăn mà bạn có thể tiếp cận thông qua cơ sở hành chính của quận huyện.

Khi tìm hiểu các thông tin trên mạng mình mới biết người vô gia cư mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau.Phần lớn trong số họ là những người mất việc, có công ty phá sản hay mất tất cả do thiên tai…vv.Một số khác thì lại thích cuộc sống tự do tự tại như bây giờ, tuy thiếu thốn về vật chất nhưng lại không mấy áp lực.

Hi vọng trong thời gian tới chính phủ Nhật Bản sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho những người vô gia cư để họ có thể trở lại cuộc sống bình thường.Chúng ta sẽ không còn phải thấy những người lấy bìa cứng làm nhà như bây giờ nữa.

Nhiều người đeo khẩu trang ở nơi công cộng

4 điều bất ngờ khi mình lần đầu tiên đến Nhật Bản phần 1 ảnh 3

Khi đi tàu hay đến các địa điểm công cộng ở Nhật Bản bạn sẽ thấy có khá nhiều người đeo khẩu trang.Khi mới sang Nhật mình cứ nghĩ là những người đeo khẩu trang họ bị cảm cúm hay một loại bệnh gì đó đặc trưng ở đất nước này.

Sống một thời gian mình mới biết là không phải vậy.Có nhiều lý do khiến chiếc khẩu trang trở thành vật bất ly thân với một số người dân Nhật.

Lý do đó có thể là họ bị Kafunsho (một loại bệnh dị ứng phấn hoa theo mùa) hay nhiều phụ nữ không muốn tốn thời gian trang điểm toàn bộ khuôn mặt nên đeo khẩu trang che đi phần chưa được trang điểm.Hoặc một số người không tự tin khi giao tiếp nên đeo khẩu trang để có thể tự tin hơn.

Dù vì lý do gì đi nữa thì Nhật Bản cũng là đất nước tiêu thụ khẩu trang y tế đứng đầu thế giới.Bạn có thể dễ dàng mua khẩu trang tại các cửa hàng tiện lợi, các tiệm thuốc và các hệ thống siêu thị.

Hệ thống thư viện miễn phí tại mỗi thành phố

4 điều bất ngờ khi mình lần đầu tiên đến Nhật Bản phần 1 ảnh 2

Ở Nhật Bản tuy thuế cao nhưng bù lại bạn sẽ được hưởng nhiều dịch vụ công cộng cực kì tốt và miễn phí.Một trong số đó là dịch vụ thư viện công cộng tại mỗi thành phố.

Mỗi thành phố của Nhật Bản đều có những thư viện công cộng với quy mô khác nhau.Điểm chung của những thư viện này đó là bạn có thể tự do ra vào thư viện bất kì lúc nào trong thời gian quy định mà không cần thẻ và đọc sách miễn phí.

Mỗi thư viện đều có vài ngàn đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.Bàn ghế với quy mô lớn với hệ thống điều hòa, máy bán hàng tự động luôn sẵn sàng.Đây là nơi không chỉ rất nhiều học sinh mà cả những ông bà có tuổi cũng học tập và trau dồi kiến thức.

Nếu bạn muốn mượn sách về nhà thì cần phải đăng kí thẻ và làm thủ tục mượn sách tại quầy hướng dẫn.Tất nhiên mọi chi phí đều là 0 đồng.Tuy nhiên bạn lưu ý là nếu bạn không phải công dân thuộc thành phố nơi có thư viện đó thì bạn sẽ không thể mượn sách về nhà được nhé.

Bạn tìm hiểu trên mạng hay hỏi người Nhật để biết thư viện thành phố ở đâu nhé.

Luôn có các khu công viên gần nơi bạn sống

4 điều bất ngờ khi mình lần đầu tiên đến Nhật Bản phần 1 ảnh 1

Dù Nhật Bản nổi tiếng đất chật người đông, đặc biệt ở các đô thị lớn như Osaka hay Tokyo mật độ dân số rất cao.Phần lớn người dân sẽ sống trong các căn hộ hay trung cư cao tầng.

Tuy nhiên bên cạnh các khu dân cư luôn có một khoảng đất trống được dành ra để làm công viên.Đây là nơi để người dân vui chơi dịp cuối tuần và nơi diễn ra các sự kiện như lễ hội truyền thống.

Bạn có thể để ý thấy trong công viên dù diện tích to hay nhỏ thì đều sẽ có một khu đặc biệt dành cho trẻ em.Qua đó chúng ta có thể thấy Nhật Bản coi trọng trẻ em như thế nào.

Một số công viên lớn còn cho phép cắm trại cuối tuần nữa đó.Bạn có thể đưa cả gia đình đến công viên cắm trại và chơi thể thao.Bạn nên hỏi nhân viên quản lý công viên trước khi mang đồ đến cắm trại nhé.

Kết luận

Nhật Bản là đất nước còn rất nhiều điều khiến bạn phải bất ngờ nữa và mình sẽ tiếp tục chia sẻ đến các bạn trong các bài viết sắp tới.

Hãy theo dõi blog thường xuyên để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích về đất nước Nhật Bản bạn nhé.


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list