khám răng ở Nhật Bản

Kinh nghiệm đi khám răng ở Nhật Bản của mình12 min read

Thời gian mấy năm đầu mình chỉ đi khám răng ở Nhật Bản khi nào đau và thường sẽ không đi khám lại sau khi hết đau răng.

Về sau mình nhận ra là dù có vệ sinh răng miệng kĩ đến mấy thì vẫn sẽ luôn có vấn đề về răng miệng xảy ra.Do đó nên thường xuyên khám định kì ở phòng khám răng để theo dõi tình hình răng miệng và chữa kịp thời nếu có vấn đề.

Làm như vậy răng bạn vừa chắc khoẻ không lo bị sâu răng hay những vấn đề khác liên quan đến răng miệng.Hơn nữa chi phí cho mỗi lần khám định kì sẽ rẻ hơn nhiều so với khi có vấn đề mới đến chữa trị.

Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ lại những kinh nghiệm đi khám răng ở Nhật Bản của mình thật chi tiết để các bạn có thể tự tin đi khám răng dù chưa có kinh nghiệm hay tiếng Nhật còn yếu.

Tìm phòng khám răng ở Nhật Bản

Phòng khám răng ở Nhật có tên là 歯科クリニック (Shika-Clinic), để tìm phòng khám răng bạn chỉ việc gõ  歯科クリニック vào Google là sẽ ra hàng loạt kết quả.Phòng khám răng tư ở Nhật rất nhiều và thường nằm ở khu vực gần ga.

Trước tiên bạn nên chọn phòng khám nào gần nhà mình nhất sau đó xem đánh giá phòng khám đó trên mạng.Sau đó dùng Google Map để xem vị trí phòng khám đó cũng như quang cảnh phòng khám khi nhìn từ bên ngoài.

 

khám răng ở Nhật Bản tìm phòng khám

Nếu mọi thứ ổn thì bạn sẽ gọi điện hoặc đến trực tiếp để hẹn lịch khám.Còn bạn chưa ưng ý lắm thì nên tham khảo thêm một số phòng khám nữa.Kinh nghiệm của mình là nên chọn phòng khám nào gần nhà trông sạch sẽ và uy tín.

Việc chọn phòng khám khá quan trọng vì phòng khám nào tốt sẽ khám rất kĩ và tư vấn quy trình chữa răng cụ thể cho bạn.Thêm vào đó phòng khám tốt thì nhân viên nhiệt tình, lúc làm răng cũng sẽ bớt đau hơn.

Hãy chọn một phòng khám cho bạn thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự thoải mái thân thiện trong lần khám đầu.

 

Khám răng ở Nhật Bản sẽ khó kết thúc trong một vài lần vì họ làm việc có quy trình.Những vấn đề nghiêm trọng họ sẽ giải quyết trước và sau đó sẽ đến những nguy cơ tiềm ẩn.

Hẹn lịch khám răng ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản không chỉ phòng khám răng mà tất cả bệnh viện hay những phòng khám khác sẽ rất mất thời gian chờ đợi hoặc bị từ chối khám nếu không có hẹn lịch trước.

Để hẹn lịch khám răng ở Nhật Bản bạn có thể gọi điện nếu bạn tự tin vào tiếng Nhật của mình hoặc đến trực tiếp gặp nhân viên lễ tân.

khám răng ở Nhật Bản đặt lịch khám

Nếu tiếng Nhật của bạn chưa tốt thì nên đến trực tiếp gặp nhân viên lễ tân để đặt lịch, dù sao nói chuyện trực tiếp diễn đạt cũng sẽ dễ hiểu hơn phải không nào.

Trong trường hợp răng bạn đau quá mà không chịu được nữa thì bạn có thể không hẹn trước nhưng bác sĩ vẫn sẽ sắp xếp thời gian khám cho bạn trong ngày.

Chuẩn bị trước khi đi khám răng ở Nhật Bản

Trước khi đi khám răng ở Nhật Bản bạn nên tìm hiểu đường đi từ nhà đến phòng khám nếu bạn chưa trực tiếp đến đó bao giờ.

Phòng khám răng ở Nhật Bản thường khá đông người đặt lịch khám đặc biệt là vào ngày cuối tuần.Do đó nếu bạn đến muộn thì khả năng cao là sẽ không được được khám hôm đó mà sẽ chuyển sang một ngày khác.

Tốt nhất bạn nên đến trước 10 phút nếu là lần đầu khám vì sẽ phải điền một số giấy tờ liên quan đến tình trạng răng và sức khoẻ của bạn.

khám răng ở Nhật Bản chuẩn bị trước khi khám răng

Tiếp theo một thứ rất quan trọng cần mang theo đó chính là bảo hiểm y tế.Có hai loại bảo hiểm chính là Shakai-hoken (社会保険) và Kokumin-hoken(国民保険)

Thứ cuối cùng cần chuẩn bị trước khi đi khám đó là bạn cần xác định được răng bị đau hay vấn đề bạn muốn điều trị.Từ đó chuẩn bị từ vựng để diễn đạt sao cho bác sĩ hiểu được.

Có như vậy thì họ mới điều trị chính xác và nhanh chóng được đồng thời bạn cũng sẽ tiết kiệm được thời gian tiền bạc nữa.

Chú ý khi đi khám răng ở Nhật Bản

Ở một đất nước có nhiều nguyên tắc như Nhật Bản thì việc đi khám răng cũng không ngoại lệ.Dưới đây mình có liệt kê ra một số chú ý mà nhiều người hay mắc phải để bạn tham khảo.

Huỷ hẹn khi đã đặt lịch khám

Khi lên lịch hẹn tức là phía phòng khám đã chuẩn bị sẵn người khám và dành ra cho bạn một khoảng thời gian riêng để họ có thể điều trị.

Do đó bạn không nên huỷ hẹn khi đã đặt lịch khám, tuy nhiên vì lý do nào đó bất khả kháng thì bạn có thể huỷ hẹn cũng không sao.Nhưng bạn chú ý phải huỷ hẹn trước thời điểm khám ít nhất một ngày nhé.

Nên tẩy son trước khi khám răng

Trước tiên việc tô son sẽ làm cho thao tác của nha sĩ trở nên khó khăn hơn.Màu son đôi khi trùng với màu máu gây hiểu nhầm rất nguy hiểm.

Ngoài ra nha sĩ đôi khi cũng nhìn vào màu môi để phán đoán tình hình sức khoẻ của bạn lúc khám nên bạn không nên tô son để nha sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi khám

Bạn không vệ sinh răng miệng trước khi đi khám cũng sẽ không ai nói gì nhưng tất nhiên phía nha sĩ cũng sẽ không thoải mái khi điều tối thiểu mà bạn cũng chưa làm được.

Họ sẽ đánh giá là bình thường bạn không có ý thức vệ sinh răng miệng nên mới bị sâu răng…Do đó họ sẽ nghiêm khắc nhắc nhở hơn khi khám cho bạn.

Nghe theo lời bác sĩ khi khám răng

Trong quá trình khám bạn nên nghe theo hướng dẫn của nha sĩ.Nếu bạn không hiểu thì nên xác nhận lại chứ đứng nói bừa không nha sĩ lại điều trị nhầm vị trí thì khổ.

Hướng dẫn khi khám răng cũng chỉ có vài lệnh đơn giản thôi bạn nên tham khảo sempai hoặc tìm hiểu trên mạng tài liệu rất nhiều.

Chuyện đi khám răng ở Nhật Bản

Khi đến khám bạn hãy thông báo cho nhân viên lễ tân tên người đặt lịch cùng thời gian đặt lịch rồi sau đó đưa cho họ thẻ bảo hiểm cùng phiếu thời gian đặt lịch nếu có.

Nếu là lần đầu tiên đến khám thì bạn sẽ phải điền thông tin đầy đủ vào mẫu điều tra gọi là 問診票 .Đây là thủ tục gần như bất kì bệnh viện hay phòng khám nào đều áp dụng cho những bệnh nhân lần đầu đến khám.

Mỗi phòng khám bệnh viện sẽ có một mẫu khác nhau nhưng chủ yếu câu hỏi về tình hình bệnh của bạn cũng như mong muốn điều trị của bạn.Thêm một số câu hỏi về tiểu sử bệnh tật gia đình bạn nữa thôi.

Với cách này họ vừa tiết kiệm được thời gian hỏi bạn lại vừa nắm được sơ bộ tình hình của bạn hiện tại.

khám răng ở Nhật Bản phòng khám

Vào khám rồi thì việc đầu tiên là họ sẽ chụp phim để nắm rõ tình hình toàn bộ hàm răng của bạn.Sau đó họ sẽ hỏi chỗ bạn cảm thấy có vấn đề.

Tiếp theo họ sẽ kiểm tra tổng thể từng răng một rồi điều trị nơi bạn yêu cầu.Cuối buổi khám nếu nơi nào tốt thì họ sẽ đưa ra tư vấn hoặc liệu pháp điều trị cho bạn tham khảo và lựa chọn.

Cuối cùng bạn quay trở ra chỗ lễ tân nhận thuốc/đơn thuốc và hẹn lịch khám cho lần khám sau là xong.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm của mình khi đi khám răng ở Nhật Bản.Có thể khi bạn đi khám thứ tự sẽ có chút khác biệt nhưng tổng thể là như những gì mình đã viết ở trên.

Về vấn đề tiền khám chữa răng và tiếng Nhật khi đi khám răng ở Nhật Bản thì mình không có đề cập trong bài.

Lý do là vì tuỳ tình trạng răng và phòng khám mà tiền điều trị sẽ thay đổi theo.Tiếng Nhật dùng khi đi khám răng thì khá nhiều nên mình sẽ giới thiệu riêng trong một bài khác.

私が日本に来て最初の数年間は、歯医者に行ったのは歯に痛みを感じた時だけで、普段は通うことはありませんでしたが、それは間違いでした。 定期的に歯医者に行き、歯のチェックをしてもらうほうが、もしなにか問題があった場合もすぐに治療してもらえますし、何も異常がない場合は歯をケアすることになり、虫歯になったときよりも費用面でもむしろ安く済むでしょう。 今回の記事では、私自身が日本の歯医者を受診した経験を詳細に紹介します。日本の歯医者に行ったことのない人や、日本語が苦手な方でも自信を持って歯医者に行けるようになっていただけたらうれしいです。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list