một ngay của du học sinh Nhật Bản phần 1

Một ngày của du học sinh Nhật Bản phần 19 min read

Trong những bài viết trước mình đã chia sẻ về hành trình du học của bản thân mình cho các bạn nghe.Trong giới hạn bài viết mình chỉ có thể chia sẻ tóm tắt nhất những gì diễn ra trong suốt quá trình kể từ khi còn ở Việt Nam, đến khi sang Nhật đi học, rồi đi làm nhân viên công ty.

Nhiều bạn tò mò hỏi mình một ngày của mình khi còn là du học sinh diễn ra như thế nào ? Mỗi du học sinh sẽ có một ngày khác nhau và trong bài viết một ngày của du học sinh Nhật Bản phần 1 này sẽ là câu chuyện của bản thân mình.

Còn nhiều câu chuyện của nhiều bạn du học sinh khác nữa sẽ được mình chia sẻ đến các bạn trong thời gian tới nhé.

Sáng sớm dậy đi làm thêm

Hồi mình sang Nhật là ngay sau đợt thảm hoạ động đất sóng thần nên kinh tế Nhật đang gặp khó khăn.Các cửa hàng rơi vào tình trạng kinh doanh ảm đạm kéo theo việc làm thêm ít đi.

Lúc này mình mới sang khả năng chưa đủ để gọi điện xin việc nên có nhờ nhà trường liên hệ giúp với những cơ sở đang tuyển người.Đồng thời các tiền bối đi trước cũng rất tốt bụng khi sẵn sàng xin việc hộ hoặc giảm giờ làm để cho mình vào.

May mắn được tiền bối giới thiệu thành công cho hai việc đó là làm việc ở quán nhậu và ở quán mỳ. Ông bà chủ quán mỳ rất khó tính nên mình xin nghỉ việc sau hai tháng làm.Lúc này quán nhậu việc ít nên mình chỉ đến tuần một, hai buổi học việc nên thu nhập chả được bao nhiêu.

hành trình du học nhật bản phần 1 của mình trường tiếng Nhật tại Nhật Bản

Sau đó mình lại được một sempai khác giới thiệu cho công việc ở công trường thực phẩm.Công việc ở đây tuy phải đi xa, thức khuya dậy sớm nhưng lương cao và công việc ổn định.

Công việc bắt đầu lúc 6 giờ sáng nên mình phải dậy từ 5 giờ lúc mặt trời còn chưa mọc, đạp xe đạp tới địa điểm tập kết xe bus để đến công trường cách đó khá xa.

Vất vả nhất là hôm nào trời mưa hay mùa đông tuyết rơi, dù có mặc nhiều lớp áo thì vẫn lạnh như thường.Đường trơn có hôm đạp xe trượt ngã đau chết mà phải dậy đi ngay không lỡ chuyến xe lại muộn làm.

một ngay của du học sinh Nhật Bản phần 1 buổi sáng mùa đông

Thỉnh thoảng có hôm ngủ quên bất chấp báo thức vì quá mệt.Gọi điện báo cho công trường rồi đạp vội đến địa điểm tập kết để đi chuyến xe bus tiếp theo tới công trường.

Làm từ 6 giờ sáng đến 9 giờ sáng thì nghỉ giữa giờ ăn sáng khoảng 15 phút rồi lại quay lại làm đến 11 giờ 15 phút.Lúc tan ca lại ra xe bus đi về điểm tập kết rồi đạp xe đạp về nhà.

Lúc tan ca rất nhiều người nước ngoài như mình muốn về chuyến xe bus sớm nhất để có thời gian ăn trưa rồi đến trường tiếng Nhật.Thành ra phải xếp hàng, ai ra trước được về trước ai ra sau phải đi chuyến sau.

một ngay của du học sinh Nhật Bản phần 1 xe bus

Lên xe bus cái gục ngay vào ghế làm luôn một giấc đến tận điểm tập kết, hầu như mọi người trên xe đều như vậy cả. Hồi đó người cứ như uống thuốc ngủ ý, lúc nào cũng có thể ngủ được.

Nhiều hôm về chuyến xe bus sau, muộn rồi đành lấy đồ ăn sẵn quá hạn của công trường về ăn cho nhanh hoặc ăn tạm gói mì tôm để kịp giờ tới trường học.Hôm nào nấu ăn tối hôm trước thì trưa hôm sau sẽ ăn phần còn.

Chiều về trường tiếng Nhật học

Tan ca làm sáng và về đến nhà là 12 giờ hơn rồi.Tối hôm trước mà nấu cơm rồi thì sẽ bỏ cơm ra hâm lại ăn, nếu không nấu được thì ăn tạm đồ ăn quá hạn lấy của công trường về hoặc ăn mỳ tôm.

Ăn xong mà còn thời gian thì tranh thủ ngủ lấy sức.May là trường ngay gần nhà nên cũng tiện đi lại.1 giờ vào học và học đến 5 giờ chiều thì tan.

Có lẽ bạn cũng đoán ra là lên lớp trong tình trạng như vậy thì học thế nào được.Mắt dính lại không tài nào mở ra đươc, đầu thì tự nhiên nó cứ gục xuống không biết gì luôn.Gặp giáo viên nào nghiêm không cho ngủ thì xác định.

hành trình du học nhật bản phần 1 của mình trường tiếng Nhật tại Việt Nam

Phần lớn giáo viên của trường là những người về hưu hoặc làm thêm nên dạy rất chán.Nhiều học sinh nước ngoài không phải Việt Nam mình còn ngang nhiên ngủ gáy trong lớp mặc kệ giáo viên.

Nhiều lúc chán muốn bỏ về Việt Nam cho xong nhưng lại thương bố mẹ đầu tư nên vẫn tiếp tục cố gắng.

Buổi tối bận rộn

Tan học cái rất nhiều việc phải làm.Hôm nào có lịch là phải đến quán nhậu làm ngay và ăn luôn cơm tối ở đó.Làm đến 11 giờ tối thì được về tắm rửa chuẩn bị đi ngủ lấy sức cho ngày hôm sau chiến đấu tiếp.

một ngay của du học sinh Nhật phần 1 buổi tối

Những hôm không có lịch tại quán nhậu thì phải đi chợ về nấu ăn và tranh thủ học bài.Vừa phải làm bài tập tiếng Nhật trên lớp vừa phải ôn thi toán, lý, hoá, tiếng Nhật để tham dự kì thi chung dành cho du học sinh.

Cuối tuần mới có thời gian gọi về cho gia đình tâm sự mọi thứ.Bạn bè xung quanh mình hầu hết đi làm tối nên ở nhà cũng buồn.

Tham khảo bài viết : Hành trình du học Nhật Bản phần 1

Kết luận

Câu chuyện này của mình diễn ra vào những năm 2012-2013 nên so với thời điểm hiện tại sẽ có nhiều khác biệt.Sau khi đọc xong bài này bạn nên tham khảo tình hình thực tế của những tiền bối đi trước sẽ rõ nhất nhé.

Du học Nhật bản trừ khi quốc phí, chứ đã là tư phí thì ai cũng phải học và làm như mình thì may ra mới đủ trang trải mọi chi phí.Bạn đừng tin những trung tâm du học quảng cáo “du học Nhật Bản kiếm nhiều tiền, việc nhẹ lương cao”, không có chuyện đó đâu.

Chúc bạn có những lựa chọn đúng đắn và sớm thành công trên con đường mà mình đã chọn.

私はベトナムから日本へ留学し、いまは日本で会社員として働いていますが、私が留学生だったとき、どういう1日を過ごしていたかということに興味はありますか?それぞれの留学生が過ごす1日はもちろん違います。ここでは、あくまで私の場合の話を書いていきますが、この他にも多くの留学生の物語があるはずです。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list