hành trình du học nhật bản phần 1 của mình

Hành trình du học Nhật Bản phần 17 min read

Dù đi bất cứ đâu trên thế giới không đâu bằng quê hương đất nước mình cả, đơn giản vì nơi đó có gia đình người thân bạn bè và cả tuổi thơ của mình ở đó.

Mỗi người đi du học nước ngoài đều có một hoàn cảnh và một câu chuyện riêng.Trong bài viết hôm nay mình xin chia sẻ câu chuyện hành trình du học Nhật Bản phần 1 của chính bản thân mình.

Phần này sẽ kể ngắn gọn về quá trình học tập ở Việt Nam đến khi tốt nghiệp trường tiếng bên Nhật Bản.

Tại sao mình đi du học Nhật Bản

Sau khi học xong cấp 3 như bao bạn bè đồng trang lứa khác mình cũng chỉ biết duy nhất cố gắng làm sao thi đỗ đại học để sau này có nhiều cơ hội tốt hơn trong công việc và cuộc sống.

Mình hoàn toàn không có ý định đi du học vì bản thân mình không có năng khiếu học ngoại ngữ và điều kiện kinh tế nhà mình cũng không thể trang trải được kinh phí.

hành trình du học nhật bản phần 1 của mình lý do

Cơ duyên đến khi có người hàng xóm làm bên hội khuyến học thành phố Hà Nội thấy mình có thành tích học cùng hạnh kiểm tốt nên có giới thiệu một chương trình du học Nhật Bản cho gia đình mình.

Sau khi tìm hiểu thủ tục và chi phí thì mình thấy cũng không quá khó khăn nên quyết định tham gia thi tuyển vào chương trình du học Nhật Bản này.

Vì thời điểm mình tham gia thi tuyển là sau kì thi đại học nên lúc đó nếu không đỗ kì thi du học Nhật Bản này thì vẫn có thể ở lại Việt Nam học đại học.

Học trường tiếng Nhật ở Việt Nam

Sau khi trải qua vòng thi viết và vòng thi phỏng vấn mình được tuyển vào trường Nhật ngữ học chuẩn bị kiến thức cho hành trình du học Nhật Bản trong tương lai.

Lúc vào trường mình thấy vô cùng bất ngờ khi mà số lượng học sinh tham gia chương trình du học này rất lớn.Có cả những anh chị đang học đại học giữa chừng cũng bỏ đại học mà tham gia và mọi người đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.

hành trình du học nhật bản phần 1 của mình trường tiếng Nhật tại Việt Nam

Ngoài thời gian học tiếng Nhật thì bọn mình còn phải học thêm cả kiến thức toán lý hoá sinh bằng tiếng Nhật để chuẩn bị sang Nhật thi kì thi dành cho người nước ngoài.Thời gian học từ sáng tới tối và cũng phải tham gia nhiều hoạt động tập thể khác nữa.

À quên còn món tập thể dục lúc sáng sớm gà chưa gáy nữa chứ.Tuy lúc này vất vả nhưng quả thực học được rất nhiều bài học quý giá và so với lúc sau này sang Nhật thì đây là khoảng thời gian thiên đường thật sự.

Trải qua nhiều kì thi trong trường cuối cùng sau một năm mình cũng được lên đường sang Nhật.

Học trường Nhật Ngữ bên Nhật Bản

Đây là khoảng thời gian khó khăn nhất của tất cả du học sinh Nhật Bản nói chung và bản thân mình nói riêng.Không chỉ tiếng Nhật giao tiếp chưa tốt mà còn nhiều khác biệt về văn hoá.

Việc phải đảm bảo đến trường đầy đủ không được cúp học là điều bắt buộc vì liên quan đến thủ tục visa, hơn nữa nghỉ học là có người của trường liên hệ bằng điện thoại hoặc đến nhà ngay (hiếm có trường nào nghiêm như vậy).

Bên cạnh việc đảm bảo thành tích trên trường tiếng Nhật thì gánh nặng kinh tế cũng là một áp lực rất lớn.Tiền nhà, tiền học, tiền sinh hoạt phí và cả tiền tiết kiệm sau đi thi cử nữa, rất nhiều khoản tiền cần thiết.

Thời gian này đã có quy định làm 28 tiếng một tuần nên dù có muốn làm thêm giờ thì nhiều quán cũng không cho.Lại dính đúng đợt động đất sóng thần năm 2011 nên kinh tế khó khăn, việc làm ít và lương làm thêm thấp đi nhiều.

hành trình du học nhật bản phần 1 của mình trường tiếng Nhật tại Nhật Bản

Lúc đó có được một công việc là hết sức may mắn rồi, dù vất vả thế nào cũng phải cố gắng mà làm cho tốt.Hồi đó mình được sempai giới thiệu cho hai việc, một việc nấu ăn ở quán nhậu và một việc ở công trường thực phẩm.

Công việc ở công trường thực phầm của mình bắt đầu lúc 6 giờ sáng và làm đến 11 giờ tan ca 12 giờ về đến nhà thì 1 giờ chiều vào học.Học đến tầm 5 giờ chiều tan học có hôm đi làm việc thứ hai ngay.Hôm nào không đi thì lại về nấu ăn tranh thủ học bài.

Về kinh tế thì lúc nào cũng trong tình trạng khó khăn nhưng nhờ tiết kiệm và quản lý chi tiêu chặt chẽ nên cũng không cần gia đình trợ cấp.Cứ như vậy vừa học vừa làm khoảng 1 năm rưỡi thì mình tham gia kì thi dành cho du học sinh.

 Kết luận

Sau khi đọc xong hành trình du học Nhật Bản phần 1 của mình chắc nhiều bạn đã du học Nhật Bản sẽ thấy mình một phần trong đó.Còn bạn nào chưa du học Nhật Bản cũng sẽ có một tài liệu tham khảo trước khi bắt đầu hành trình.

Trong phần 2 mình sẽ tiếp tục chia sẻ câu chuyện từ lúc mình đi học trường Kosen đến lúc đi làm cho các bạn.Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ blog bạn nhé.

どの国の留学生にも、それぞれのシチュエーションとストーリーがありますが、今回は私の日本留学のストーリーを紹介します。第1回目は、日本での日本語学校を卒業するまでのプロセスについて簡単に説明します。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list