hành trình du học nhật bản phần 2 của mình

Hành trình du học Nhật Bản phần 29 min read

Hành trình du học Nhật Bản phần 2 này mình sẽ tiếp tục chia sẻ ngắn gọn cho các bạn về quá trình học thi vào hệ thống trường Kosen của Nhật Bản cho tới lúc đi làm của mình.

Thi vào trường Kosen Nhật Bản

Tuỳ hoàn cảnh và điều kiện kinh tế mà mỗi bạn khi sang Nhật sẽ có những mục tiêu thi cử khác nhau.Bạn nào muốn có tương lai tươi sáng thì thời gian đầu phải chấp nhận vất vả vừa kiếm tiền vừa học và bỏ qua những thú vui cá nhân.Tập trung toàn lực học tập để thi vào trường đại học mình mong muốn.

Còn bạn nào kinh tế khó khăn, áp lực phải trả nợ để đi thì có thể duy trì học làm sao cho phù hợp sức khoẻ và đặt mục tiêu thấp hơn như thi vào trường chuyên môn (Senmon).

Bản thân mình thành tích học tập cũng không thực sự quá tốt nên mình nhắm mục tiêu thi vào trường Kosen.Đây là hệ thống trường cao chuyên quốc lập như cao đẳng ở Việt Nam.

Đặc điểm nổi bật của trường Kosen đó là đối với du học sinh thời gian học chỉ mất ba năm thay vì bốn năm như đại học.Học phí cực kì rẻ mà khả năng miễn giảm học phí và nhận học bổng là rất lớn.

Mình sẽ có một chuyên mục riêng giới thiệu về hệ thống trường Kosen này trong tương lai.Các bạn hãy theo dõi cập nhật blog thường xuyên để đón đọc nhé.

hành trình du học nhật bản phần 2 của mình trường kosen

Sau khi tham gia kì thi Ryu như kiểu thi đại học ở Việt Nam ý nhưng kì thi này tổ chức dành riêng cho người nước ngoài.Thi các môn như Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tiếng Nhật tuỳ hệ bạn chọn và đề hoàn toàn bằng tiếng Nhật.

Mình lên trang chủ của trường Kosen tìm hiểu cách thi cử và chọn trường trong hệ thống để đăng kí (hồi đó có 5 nguyện vọng).Sau đó mình liên hệ với những sempai (tiền bối) đang học ở Kosen để hỏi kinh nghiệm.

Kết quả xét tuyển thì lấy kết quả của kì thi Ryu rồi nên chỉ cần qua vòng phỏng vấn là có thể đỗ và nhập học.Nói thật mình đã chuẩn bị rất kĩ phần phỏng vấn này.80% câu hỏi họ đưa ra mình đều trả lời rất tốt.

Nhận thông báo đỗ mình nhập học luôn.Trong thời gian học ba năm thì mình cũng được miễn giảm phần lớn học phí và được một học bổng nên không cần đi làm nhiều như trước nữa.

Đi làm nhân viên công ty

Mình học bên IT nhưng vì một số lý do mà mình xin vào một công ty cơ khí.Nhiều bạn thắc mắc là làm sao xin được visa nếu như làm trái ngành trái nghề phải không nào.

Mình xin trả lời là tuy là công ty cơ khí nhưng là một công ty lớn nên có bộ phận IT để mình có thể làm việc.Vào làm rồi thì công việc có liên quan đến IT nhưng vẫn phải động vào máy móc.

hành trình du học nhật bản phần 2 của mình công việc cũ

Thỉnh thoảng cũng đi công tác và phiên dịch các bạn tu nghiệp sinh của công ty.Công việc tuy vất vả nhưng lương thưởng đều rất tốt.Như các bạn biết công ty Nhật rất nhiều quy tắc đặc biệt là công ty cơ khí, phải tuân thủ nghiêm ngặt an toàn lao động.

Thường xuyên phải tăng ca cho kịp tiến độ nên thời gian dành cho bản thân cũng ít.Chỉ cuối tuần mới có thể gặp gỡ bạn bè và đi đâu đó thật xa để giải toả stress.

Chuyển công việc mới

Sau vì xảy ra một số chuyện bất đồng ý kiến với người quản lý mà không tìm ra hướng giải quyết nên mình đành phải bỏ công việc hiện tại đi tìm công việc mới.

Mình có phỏng vấn một số công ty cơ khí khác nhưng không thật sự ưng ý.Hơn nữa điều kiện làm việc của ngành này nói chung là vất vả về lâu về dài ảnh hưởng tới sức khoẻ và cũng do vấn đề visa nên mình quyết định tập trung xin vào công ty IT.

Quả thực khi vừa mới ra trường mọi công ty sẽ đều rất dễ dàng đón nhận bạn cho dù bạn chưa có đủ kinh nghiệm nhưng khi bạn đã đi làm được một thời gian và chuyển việc thì kinh nghiệm dường như là thứ bắt buộc.

Mình chuyển việc khi chưa tìm được công việc mới nên sẽ chỉ có ba tháng để tìm việc theo luật pháp của Nhật Bản.Nếu trong thời gian này mà mình không tìm được việc mới thì mình buộc phải về nước dù thời hạn trên visa còn rất dài.

Tokyo sẽ là thành phố rộng lớn với nhiều công ty thuộc top đầu nên cơ hội sẽ nhiều hơn Osaka rất nhiều nên mình quyết định chuyển nhà lên Tokyo rồi xin việc mới.

hành trình du học nhật bản phần 2 của mình công việc mới

Vì thời gian đi học mình học khá tốt phần lập trình và trước khi nghỉ việc mình có ôn luyện một thời gian rồi tự tạo ra một sản phẩm nên khi đi phỏng vấn cũng có cái để nói.May mắn là có một công ty trên Tokyo nhận mình vào làm và hứa sẽ tạo điều kiện cho mình phát triển kĩ năng.

Blog này cũng là ý tưởng của giám đốc công ty mình, muốn mình làm gì đó giúp đỡ mọi người Việt Nam một cách thiết thực nhất qua chia sẻ những thông tin chính xác có ích.

Kết luận

Qua lần chuyển việc chuyển nhà này mình học được rất nhiều điều và những điều đó mình đều chia sẻ trên blog này.Hi vọng những điều mình chia sẻ sẽ có ích cho các bạn trong tương lai.

Nếu bạn thấy nội dung nào có ích thì đừng quên chia sẻ nó cho bạn bè người thân để họ có tài liệu tham khảo nhé.

Tham khảo bài viết trước : Hành trình du học Nhật Bản phần 1

私の日本留学のストーリーについての2回目の記事です。ここでは、日本の高専の入学試験の流れを少し書いていこうと思います。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list