sự thay đổi thói quen của người Nhật trong thời kì dịch bệnh Covid-19

5 sự thay đổi thói quen của người Nhật trong thời kì dịch bệnh COVID-197 min read

Trong thời kì dịch bệnh COVID-19 thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng có rất nhiều thay đổi để có thể thích nghi một cách tốt nhất và sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Qua bài viết mình sẽ chia sẻ với các bạn tất cả 5 sự thay đổi thói quen của người Nhật trong thời kì dịch bệnh COVID-19.

Học tập trực tuyến

sự thay đổi thói quen của người Nhật trong thời kì dịch bệnh Covid-19 ảnh 2

Từ khi tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban bố thì người dân được yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà, nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa và đặc biệt tất cả các trường học cũng nghỉ mà chưa rõ ngày hoạt động trở lại.

Để việc cập nhật kiến thức của học sinh không bị gián đoạn thì chính phủ, các trường học và các công ty công nghệ đã phối hợp với nhau tạo ra những lớp học trực tuyến.

Học sinh có thể tiếp cận kiến thức qua bài giảng của thầy cô trên video và xem đi xem lại rồi thực hành nếu muốn.Đây có thể là xu hướng học tập mới thời kì hậu COVID-19.

Làm việc từ xa

sự thay đổi thói quen của người Nhật trong thời kì dịch bệnh Covid-19 ảnh 1

Phương tiện giao thông công cộng chính ở Nhật Bản đó là tàu điện.Hàng ngày có hàng triệu người sử dụng tàu điện để di chuyển.

Và như các bạn đã biết tàu điện hay ga tàu điện là nơi tập trung đông người và là nơi có nguy cơ lây nhiễm virus cao.Do đó để hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo tại các địa điểm công cộng thì một trong những biện pháp mà chính phủ cũng như các công ty Nhật áp dụng đó là tiến hành làm việc từ xa.

Tuy nhiên phần lớn các ngành nghề và công việc ở Nhật đều liên quan tới dịch vụ nên rất khó để có thể làm việc từ xa.Và biện pháp giải quyết trong trường hợp này là làm việc theo ca.Ví dụ tùy theo nội dung công việc của từng người mà quản lý sẽ chia ca ra sao cho hợp lý.

Việc chia ca như vậy sẽ tránh được một lượng lớn nhân viên tập trung tại văn phòng, việc di chuyển của nhân viên cũng được hạn chế mà hiệu quả công việc vẫn được đảm bảo tối đa.

Dịch vụ chuyển phát nhanh

sự thay đổi thói quen của người Nhật trong thời kì dịch bệnh Covid-19 ảnh 3

Trong thời kì dịch bệnh COVID-19 đa số người dân hạn chế ra ngoài nếu không có việc gì thực sự cần thiết.Nhưng nhu cầu về các mặt hàng ngoài thực phẩm bán ở siêu thị vẫn rất lớn và có dấu hiệu tăng lên.

Nhiều người lựa chọn đặt mua hàng trên mạng và sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh.Các trang thương mại điện tử lớn của Nhật Bản như Amazon hay Rakuten trở nên cực kì bận rộn trong thời gian này.Và kéo theo đó là các công ty làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa như Yamato, Sagawa, bưu điện… cũng bận rộn không kém.

Bên cạnh đó dịch vụ chuyển phát đồ ăn nhanh của Uber cũng rất được ưa chuộng trong thời gian này.Bạn chỉ cần vào app của Uber sau đó gọi món ăn bạn muốn và sau đó thanh toán online, một lúc sau sẽ có nhân viên Uber mang đến cho bạn.

Mua đồ ăn mang về

sự thay đổi thói quen của người Nhật trong thời kì dịch bệnh Covid-19 ảnh 4

Nhiều nhà hàng từ chối để khách ngồi lại quán và thưởng thức đồ ăn như thông thường.Thay vào đó họ sẽ chuẩn bị những suất ăn có thể mang về một cách dễ dàng cho bạn.

Việc của bạn bây giờ chỉ là đến quán gọi món, thanh toán và nhận đồ ăn mang về chỉ sau một thời gian ngắn.So với đóng cửa không kinh doanh thì việc phục vụ đồ ăn mang về là một giải pháp duy trì hoạt động kinh doanh khá hiệu quả.

Tuy khó có thể lãi hay huề vốn nhưng ít nhất thì nó cũng sẽ giúp gánh bớt chi phí thuê mặt bằng, tiền điện nước ga…vv.

Khuyến mại kèm sản phẩm

Như bao đất nước khác trên thế giới thì khẩu trang,nước rửa tay và đồ sát khuẩn là những mặt hàng trở nên khan hiếm trong thời kì dịch bệnh Corona.

Trong tình hình đó nhiều cơ sở kinh doanh đã nghĩ ra những cách đặc biệt để khuyến khích khách mua hàng.Tặng kèm khẩu trang hay nước sát khuẩn đi kèm sản phẩm trở nên phổ biến ở một số cửa hàng trên toàn quốc.

Kết luận

Trên đây là 5 sự thay đổi thói quen của người Nhật trong thời kì dịch bệnh COVID-19 mà mình nhận thấy khi sống và làm việc ở Nhật Bản.Một số thói quen bình thường cũng đang diễn ra nhưng không thực sự rõ nét, khi dịch bệnh đến nó trở thành xu hướng.

Không chỉ Nhật Bản mà mình nghĩ cả Việt Nam mình cũng có những sự thay đổi thói quen tương tự trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

COVID-19の流行がきっかけとなり、世界全体がいろいろな変化を遂げています。日本も例外ではなく、この困難な時期に順応し、克服するためにいろいろなことが変わってきています。 今回、それまで日本で習慣として行われていたことがどのように変化してきているかを書きました。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list