Nhật Bản trong thời kì dịch bệnh Covid-19

Nhật Bản trong thời kì dịch bệnh COVID-196 min read

Với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Nhật Bản đã buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu người dân ở trong nhà và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Những nơi đông người như trung tâm mua sắm, khu vui chơi du lịch… một phần sẽ bị yêu cầu đóng cửa, một phần vì không có khách nên cũng tự động đóng cửa để tiết kiệm chi phí.

Suốt nhiều năm sống ở Nhật đây là lần đầu tiên mình trải qua không khí ảm đạm như vậy.Qua bài viết ngày hôm nay mình sẽ nói về một Nhật Bản rất khác trong thời kì dịch bệnh COVID-19.

Trung tâm mua sắm đóng cửa

Một trong những thay đổi rõ ràng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân trong thời kì COVID-19 đó là việc các trung tâm mua sắm đóng cửa.Mỗi trung tâm như sắm tùy theo quy mô mà có hàng trăm cửa hàng khác nhau, là nơi tập trung nhiều nhãn hiệu nổi tiếng với rất nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm quan trọng.

Khi những trung tâm mua sắm đóng cửa thì có một số mặt hàng mà nhiều người dân sẽ khó mua được.Cách duy nhất là đặt hàng qua mạng nhưng thời gian chờ đợi sẽ kéo dài hơn bình thường rất nhiều.

Ví dụ như vợ mình sắp sinh bé mình muốn đi mua váy bầu cho vợ và quần áo, đồ dùng chuẩn bị cho bé ra đời nhưng đi mấy trung tâm mua sắm thì tất cả đều đóng cửa và không rõ ngày mở lại là ngày nào.

Khu vui chơi giải trí nghỉ

Nhu yếu phẩm là những thứ quan trọng để duy trì cuộc sống thì các khu vui chơi giải trí là nơi con người giải tỏa tâm lý để có năng lượng tích cực cho cuộc sống hàng ngày.Thế nhưng các khu vui chơi giải trí cũng là đối tượng bị yêu cầu đóng cửa trong thời kì dịch bệnh COVID-19.

Những nơi mà có lẽ đã quá quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của người dân như công viên, thủy cung, pachinko…đều trở nên vắng tanh không một bóng người.Không chỉ vậy một số nơi đã trở thành thương hiệu thể hiện sự sầm uất của Tokyo như Shibuya, Asakusa, Shinjyuku… cũng chung một số phận ít người qua lại.

Còn một sự đáng tiếc khác không chỉ với người Nhật mà cả với những du khách nước ngoài đó là những công viên giải trí top đầu thế giới như DisneyLand, Disney Sea đều đóng cửa.Và đây là lần đầu tiên cả hai công viên này có ngày nghỉ kể từ khi đi vào kinh doanh đến nay.

Tàu điện vắng tanh

Nhật Bản trong thời kì dịch bệnh Covid-19 ảnh 01

Như các bạn biết phương tiện công cộng chính của Nhật Bản đó là tàu điện.Với mạng lưới tàu điện phủ khắp cả nước và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của đất nước mặt trời mọc.Các ga tàu luôn đông đúc người sử dụng từ sáng sớm đến tối khuya.

Nhưng trong thời kì dịch COVID-19 thì bạn sẽ thấy hầu hết các ga tàu điện vắng tanh, những toa tàu không hành khách.Một khung cảnh có một không hai và không thể nào quên với những ai đã trải qua.

Cửa hàng ăn uống tạm đóng cửa

Các cửa hàng tuy không phải là đối tượng bị yêu cầu đóng cửa nhưng do hầu hết người dân ở trong nhà nên dù có mở thì cũng sẽ không có khách.Một số cửa hàng đã không thể chi trả được tiền thuê mặt bằng và tiền điện nước ga nên buộc phải đóng cửa hay thông báo phá sản.

Các bà nội trợ sẽ buộc phải thay đổi thói quen mua sắm thực phẩm và tìm mọi cách để đa dạng hóa món ăn cho gia đình.Và có thời điểm các mặt hàng như bột mỳ trở nên khan hiếm tại các siêu thị và trên các trang thương mại điện tử giá của chúng bị đẩy lên rất cao do nhu cầu tiêu dùng lớn.

Kết luận

Trong thời kì dịch bệnh COVID-19, mỗi quốc gia sẽ chịu những tác động khác nhau.Rất may mắn là dịch bệnh ở Nhật Bản đã được kiểm soát khá tốt và giảm thiểu được số người nhiễm bệnh và chết ở mức tối đa.

Tuy nhiên những thiệt hại về kinh tế là không thể tránh khỏi.Nhiều người thất nghiệp, nhiều công ty bị phá sản và sẽ rất khó để có thể phục hồi kinh tế chỉ một vài tháng sau đại dịch.

世界中でCOVID-19が流行していますが、日本では4月に緊急事態宣言が出され、それ以降、人々はできるかぎり自宅にとどまり、どうしても必要な場合のみ外出するような生活を送ることになりました。 ショッピングセンターや遊園地など混雑した場所では営業を休止するなどの対策をとっています。私はこのような悲観的な雰囲気のなかで生きたのは今回が初めてなのではと考えています。今回、COVID-19の流行している状況下の日本の様子を書いておきたいと思います。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list