Nhật Bản và những đối sách với dịch COVID-19

Nhật Bản và những đối sách với dịch COVID-1910 min read

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên thế giới mỗi quốc gia đều có những cách ứng phó riêng, theo đó tình trạng dịch bệnh và số người thương vong của mỗi quốc gia cũng khác nhau.

So với nhiều nước trên thế giới thì Nhật Bản có phản ứng khá chậm chạp trước đại dịch COVID-19.Có thời điểm số người nhiễm tăng nhanh trên toàn quốc và hệ thống y tế có nguy cơ quá tải.

Nhưng nhờ những biện pháp kịp thời sau đó của chính phủ cùng ý thức cao, sự đồng lòng của người dân Nhật Bản và cộng đồng người nước ngoài sống ở Nhật mà dịch bệnh đã có dấu hiệu giảm.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những biện pháp chống dịch và các hỗ trợ từ chính phủ dành cho người dân trong dịch bệnh COVID-19.

Ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Nhật Bản và những đối sách với dịch COVID-19 ảnh 1

Để duy trì kinh tế thì thời gian đầu của dịch bệnh Nhật Bản chỉ ban bố tình trạng khẩn cấp ở một số tỉnh thành có số người nhiễm bệnh gia tăng và hệ thống y tế của tỉnh đó có nguy cơ quá tải.

Khác với một số quốc gia phương tây như Anh, Đức hay Pháp thì sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp người dân vẫn có thể di chuyển tự do và các phương tiện công cộng vẫn hoạt động bình thường.Người dân chỉ được yêu cầu hạn chế ra ngoài và tránh đến những nơi tụ tập đông người.

Ngoài một số công ty kịp thời đưa ra chính sách để nhân viên làm việc từ xa thì phần lớn mọi người vẫn đi làm bình thường.Ban bố tình trạng khẩn cấp nhưng không phong tỏa thì việc dịch bệnh nhanh chóng lan rộng trên toàn quốc là điều dễ hiểu.

Chỉ sau một thời gian ngắn trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát, số người nhiễm bệnh gia tăng trên toàn quốc và hệ thống y tế có nguy cơ quá tải thì chính phủ Nhật Bản đã buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Lúc này những biện pháp mạnh tay hơn được áp dụng.Các sự kiện, những địa điểm công cộng, nhà hàng, pachinko… được yêu cầu tạm hoãn hoặc đóng cửa.

Rất may mắn là sau khi chính phủ thực hiện các biện pháp cần thiết thì dịch bệnh đã có dấu hiệu giảm nhiệt, số người nhiễm bệnh giảm và số người chết không tăng nhanh chóng mặt như các nước phương tây.

Abeno Masuku

Nhật Bản và những đối sách với dịch COVID-19 ảnh 2

Ở Nhật Bản một trong những điều bất ngờ nhất trong dịch bệnh COVID-19 đó là tình trạng khan hiếm khẩu trang.Như các bạn đã biết Nhật Bản là nước có mức tiêu thụ khẩu trang top đầu thế giới.Thế nhưng khi dịch bệnh bùng phát rất khó để có thể mua được khẩu trang và nếu có mua được thì cũng với giá gấp nhiều lần bình thường.

Tất cả là do phần lớn khẩu trang mà Nhật Bản đang tiêu thụ được nhập khẩu về từ các cơ sở sản xuất bên Trung Quốc, mà trong lúc dịch bệnh vì nhiều nguyên nhân hàng hóa khó mà xuất đi được.Thêm vào đó nhu cầu khẩu trang lúc này ở Nhật Bản gấp nhiều lần bình thường khiến nguồn cung không đáp ứng kịp.

Nghe theo lời kêu gọi từ chính phủ thì nhiều công ty lớn trong nước như SHARP, UNIQLO… cũng đã tham gia sản xuất khẩu trang để đáp ứng kịp thời nhu cầu tăng cao của người dân.

Để hỗ trợ cho người dân trong giai đoạn khó khăn thiếu khẩu trang thì chính phủ Nhật đã thông qua chính sách phát cho mỗi hộ gia đình hai khẩu trang vải, loại khẩu trang có thể giặt đi dùng lại nhiều lần.

Với kích thước nhỏ, thiếu tính thẩm mỹ và một số phản hồi là khẩu trang không đảm bảo vệ sinh thì Abeno Masuku đang trở thành tâm điểm chỉ trích của cộng đồng.Đây có thể nói là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho sự thất bại trong chính sách chống dịch của chính quyền thủ tướng Abe.

Khoản trợ cấp 10 man mỗi người

Nhật Bản và những đối sách với dịch COVID-19 ảnh 3

Sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố thì người dân hạn chế ra ngoài, các cửa hàng trở nên vắng khách và kinh tế bắt đầu đi xuống.Như nhiều nước khác thì Nhật Bản cũng đưa ra những gói hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Đầu tiên là gói hỗ trợ mỗi người 30 man (khoảng 60 triệu vnd) nếu đáp ứng đủ các yêu cầu mà chính phủ đưa ra về điều kiện thu nhập…Nếu bạn đang sống ở Nhật và xem qua các điều kiện mà chính phủ đưa ra bạn sẽ thấy rất khó để một người có thể thoả mãn hết các yêu cầu đó.

Thành ra số người nhận được khoản trợ cấp sẽ không nhiều và chưa kể đến thủ tục khai báo, điều tra cũng rất phức tạp.Do đó chính phủ Nhật đã hủy bỏ gói trợ cấp 30 man này và thay vào đó là gói trợ cấp 10 man (khoảng 20 triệu) cho mỗi người dân kể cả người nước ngoài miễn là người đó có đăng kí hộ khẩu trên quận huyện nơi mình sống và không kèm theo bất kì điều kiện gì.

Có ba cách để đăng kí gói hỗ trợ 10 man này đó là đăng kí qua mạng, đăng kí qua bưu điện và đến trực tiếp quận huyện nơi mình sống đăng kí.Tất cả thủ tục đều do chính quyền quận huyện nơi bạn sống phụ trách do đó có nơi nhận được trợ cấp sớm còn một số nơi còn chưa thấy thông báo.

Hạn chế xuất nhập cảnh

Nhật Bản đã tiến hành đóng cửa đường bay với một số nước có dịch bùng phát mạnh.Những công dân thuộc những nước được coi là an toàn hoặc công dân Nhật trở về từ nước ngoài khi nhập cảnh tất cả đều phải tiến hành xét nghiệm ở sân bay và tự cách ly 14 ngày sau khi trở về từ sân bay.Trong thời gian tự cách ly thì không được sử dụng phương tiện công cộng.

Một số đối sách khác

Ở thời điểm mình viết bài viết này thì chính phủ Nhật Bản đã và đang xem xét thêm các gói hỗ trợ khác để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh COVID-19.

Ví dụ như gói hỗ trợ cho học sinh, sinh viên mỗi người 20 man.Ngoài ra còn rất nhiều chính sách và khoản hỗ trợ khẩn cấp cho những cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.Tin vui nhất là một số đảng của Nhật Bản đang đưa ra đề nghị giảm thuế xuống 5%.

Tuy tất cả những chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp kể trên vẫn đang trong giai đoạn họp để đưa ra quyết định cuối cùng nhưng hi vọng nó sớm được thông qua.

Kết luận

Không hiểu nguyên nhân tại sao nhưng với công tác phòng dịch khá lỏng lẻo như vậy mà Nhật Bản lại là nước có số người chết vì dịch bệnh rất thấp so với nhiều quốc gia phương Tây.Dù nguyên nhân có là gì thì trước khi có thuốc hay vaccine phòng bệnh thì chúng ta vẫn cần hết sức cẩn thận.

Tránh đến những nơi đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài và thường xuyên rửa tay, sát khuẩn.Hi vọng trong thời gian tới sẽ sớm có thuốc và vaccine, dịch bệnh được đẩy lùi hoàn toàn để cuộc sống của mọi người trở lại bình thường.

COVID-19が世界中で流行していますが、世界の各国はそれぞれ独自の対応をしました。その結果、各国の感染者数の状況と犠牲者の数は異なっています。 世界中の多くの国と比較して、日本はCOVID-19のパンデミックへの対応が遅く、感染者の数は全国的に増加し、医療システムは過負荷の危険にさらされました。 しかし、日本の政府の措置と人々の意識のおかげで、この病気の被害はいまは最小限に抑えられている状態です。 この記事では、COVID-19の流行に対して日本で生活する人々がとった対策と、政府の行なっている支援について触れています。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list