Những việc cấm kị không được làm ở Nhật Bản kì 1

Bạn sẽ phạm pháp nếu làm những điều này ở Nhật kì 19 min read

Mỗi quốc gia đều có những quy định riêng mà khi sống ở đất nước đó bạn phải tuân thủ.Nhật Bản là đất nước có rất nhiều những quy định như vậy mà đôi khi bạn không để ý vì ở đất nước ta đó là những điều bình thường và không hề vi phạm pháp luật.

Không ít trường hợp chót vi phạm và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đánh mất tương lai tươi sáng và bao công sức đầu tư của cha mẹ đổ sông đổ bể hết.Để có thể hạn chế được những trường hợp đáng tiếc như vậy xảy ra mình đã tổng hợp lại những điều cấm kị không được làm ở Nhật thành một series.

Đây là bài đầu tiên trong series này và hi vọng tất cả những điều mình viết sẽ hữu ích cho các bạn.Các bạn hãy coi đây như là hành trang cần thiết trước khi bắt đầu cuộc sống tại Nhật Bản nhé.

Không dài dòng nữa hãy cùng mình tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Vứt rác bừa bãi

Những việc cấm kị không được làm ở Nhật Bản kì 1 ảnh 3

Nhật Bản là một trong những nước trên thế giới có quy định rất nghiêm ngặt về việc vứt rác.Rác được phân loại riêng thành từng loại và sẽ được vứt vào đúng ngày quy định.Nếu bạn vứt rác không đúng loại so với ngày vứt rác hay đặt rác sai nơi quy định thì bên thu gom rác họ sẽ không nhận rác và bạn sẽ bị chủ nhà hoặc bên công ty bất động sản quản lý toàn nhà nhắc nhở.

Ở Việt Nam một số đồ không dùng nữa như chai, lọ nhựa, vỏ lon bia, giấy báo, đồ điện tử có thể bán ve chai.Nhưng ở Nhật những đồ bỏ đi như vậy sẽ không bán được, thậm chí một số đồ còn phải mất tiền mới có thể vứt đi được.

Nếu sống ở Nhật bạn sẽ thấy là vứt rác cỡ lớn như bàn ghế, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, tủ, máy in…vv đều sẽ mất tiền.Trước khi vứt rác cỡ lớn bạn sẽ phải liên hệ với trung tâm nhận rác cỡ lớn của thành phố nơi bạn sống để đăng kí vứt rác cỡ lớn, họ cũng sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về phiếu vứt rác và ngày họ thu hồi rác.Bạn sẽ phải mua phiếu vứt rác cỡ lớn ở cửa hàng tiện lợi sau đó dán vào rác và đặt ở vị trí đã quy định.

Thỉnh thoảng có người đi gom rác cỡ lớn trên các xe tải nhỏ nhưng bạn không nên dùng dịch vụ này vì giá thu hồi rác rất đắt.Hồi mình định vứt cái máy in cá nhân Canon thôi mà cũng mất tới hơn 5000 yên Nhật nên thôi đành gọi cho bên thu hồi rác cỡ lớn của thành phố, tuy thủ tục phức tạp hơn tí nhưng giá lại rẻ.

Bạn tuyệt đối không nên vứt rác cỡ lớn ở những nơi vắng vẻ như bãi đất hoang hay sâu trong rừng nhé.Làm như vậy là vi phạm pháp luật về vứt rác và sẽ bị phạt tiền rất nặng hoặc đi tù.Ở Nhật chỗ nào cũng có máy quay cả nên mình làm gì xấu,  chỉ cần cảnh sát điều tra là họ sẽ phát hiện được ngay nên các bạn tốt nhất đừng vi phạm nhé.Vứt rác sai quy định thôi mà có khả năng thay đổi cả cuộc đời theo chiều hướng xấu đó.

Nhặt được đồ không trả lại

Những việc cấm kị không được làm ở Nhật Bản kì 1 ảnh 2

Ở Việt Nam nếu nhặt được đồ, có trả lại cho chủ nhân của món đồ hay không là do tâm của người nhặt được.

Nhưng ở Nhật Bản quy định rất nghiêm ngặt về việc nhặt được đồ rơi của người khác.Nếu bạn nhặt được đồ rơi của người khác mà không trả lại thì sẽ không khác gì hành động ăn cắp, ăn trộm.Dù không trực tiếp lấy đồ từ tay người khác nhưng bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự rất nặng.

Như mình có nói ở Nhật bất cứ chỗ nào cũng có máy quay cả, nhiều nhất là ở nhà ga và các địa điểm công cộng.Khi có người báo mất cảnh sát họ sẽ khoanh vùng lại và kiểm tra máy quay khu vực xung quanh đầu tiên.Hoặc nếu không có máy quay lại thì khả năng cao là sẽ có người Nhật nào đó nhìn thấy và báo cảnh sát ngay.

Buôn bán hàng Online không có giấy phép

Những việc cấm kị không được làm ở Nhật Bản kì 1 ảnh 1

Buôn bán hàng Online hiện nay đã trở thành một nghề tay trái mà nhiều bạn sống ở Nhật Bản đang làm.Các bạn mua bán hàng tại các siêu thị, trung tâm mua sắm sau đó đăng sản phẩm lên mạng xã hội, website bán công khai.

Việc này ở Việt Nam là hợp pháp và sẽ không gặp rắc rối với pháp luật nhưng ở Nhật Bản là vi phạm pháp luật.Để bán hàng online như vậy bạn sẽ cần giấy phép buôn bán đồ cũ.Nhiều bạn sẽ hỏi là bạn mua hàng mới về bán chứ đã sử dụng đâu mà cần giấy phép buôn bán đồ cũ phải không nào ?

Thực ra khi các bạn mua hàng ở siêu thị, trung tâm mua sắm …  về là món hàng đó đã được coi là hàng cũ bởi vì nó đã được thay đổi chủ sở hữu từ doanh nghiệp sang cá nhân.Khi tới các cửa hàng bán đồ cũ của Nhật bạn có thể thấy nhiều mặt hàng còn nguyên nhãn mác nhưng lại được bán ở đây với giá khá rẻ là vì nguyên nhân này.

Có thể nhiều bạn đã và đang bán hàng online trên Nhật Bản mà không gặp vấn đề gì đó là vì chưa bị cảnh sát phát hiện mà thôi.Quy mô các bạn buôn bán còn nhỏ và chỉ trong nhóm nhỏ bạn bè người thân nên chưa bị để ý, khi số lượng hàng tăng lên và thu nhập lớn thì rất dễ bị phát hiện.

Các bạn lưu ý là ở Nhật làm bất cứ ngành nghề gì cũng yêu cầu phải có giấy phép, bằng cấp đàng hoàng.Nhất là thời gian gần đây số lượng các vụ ăn cắp và tiêu thụ mặt hàng ăn cắp do người nước ngoài thực hiện đang tăng lên, do đó cảnh sát họ làm rất chặt.

Kết luận

Trong bài viết này mình đã chia sẻ cho các bạn 3 việc cấm kị không được làm ở Nhật Bản bao gồm : vứt rác bừa bãi, nhặt đồ không trả lại và buôn bán hàng online không có giấy phép.

Mỗi khi làm một việc gì đó các bạn hãy suy nghĩ thật kĩ và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những gì mà mình sẽ làm.Nếu chót vi phạm rồi không chỉ bản thân bạn và gia đình bị ảnh hưởng mà còn để lại một ấn tượng không tốt trong mắt người Nhật về người Việt Nam chúng ta nữa.

Hãy đón đọc bài viết tiếp theo để xem còn những điều gì mà bạn không nên làm ở Nhật Bản nhé.

どこの国にも独自のルールがあり、その国に住んでいる場合は、そこの国のルールを守らないといけません。日本は多くのルールがある国ですが、通常に生活していれば、そうそう法律に違反するようなことはありません。 今回の記事は、日本でやらないように気をつけるべきことを書いていくシリーズの1回目の記事です。日本生活を始める前に、是非とも参考にしていただきたいと思います。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list