thủ tục cần thiết sau khi đánh mất thẻ lưu trú ở Nhật Bản Featured image

Hướng dẫn thủ tục cần thiết sau khi đánh mất thẻ lưu trú ở Nhật Bản5 min read

Thẻ lưu trú (在留カード) là một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng nhất mà bất kì người nước ngoài nào khi sống ở Nhật Bản cũng cần phải có.Việc bạn là người nước ngoài mà cư trú ở Nhật Bản không có thẻ lưu trú bên người được coi là vi phạm pháp luật và phải chịu hình phạt theo quy định.

Thẻ lưu trú là thẻ cần thiết để làm nhiều loại thủ tục giấy tờ ở Nhật và cần luôn mang theo trong người.Tuy nhiên đôi khi bạn đánh mất ví hay túi xách khiến thẻ lưu trú bị thất lạc mất luôn.Trong trường hợp này bạn nên bình tĩnh và làm theo hướng dẫn trong bài viết này để sớm lấy lại được thẻ lưu trú nhé.

Trường hợp mất thẻ lưu trú khi đang ở Nhật

Sau khi mất thẻ việc bạn cần làm đầu tiên đó là báo cảnh sát ngay để được làm tờ khai mất thẻ(所持を失ったことを証する資料) .Đây là loại tờ khai dùng để ghi thông tin tình huống / lý do mất thẻ.Thường sẽ có sẵn ba loại bản khai như sau :

 • 遺失届出証明書 : dùng cho trường hợp đánh rơi mất thẻ
 • 盗難届出証明書 : dùng cho trường hợp bị đánh cắp mất thẻ
 • 罹災証明書 : dùng trong trường hợp thẻ bị mất do thiên tai, tai nạn

Nếu bạn không thuộc 1 trong ba trường hợp trên thì bạn sẽ phải khai lý do vào một bản khai đặc biệt khác có tên là 理由及び紛失した状況を記載した理由書.

Sau khi hoàn thành giấy khai mất thẻ tại sở cảnh sát bạn hãy mang theo nó lên trên cục quản lý xuất nhập cảnh để làm đơn xin cấp lại thẻ cư trú mới.Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị và mang theo bao gồm :

 •  Đơn xin phát hành lại thẻ lưu trú mới (在留カード再交付申請書), lấy mẫu ở nơi làm thủ tục
 • Ảnh thẻ  3×4 chụp trong vòng 3 tháng
 • Giấy chứng minh đánh mất thẻ (所持を失ったことを証する資料) mà đã nhận sau khi làm thủ tục ở sở cảnh sát

Chi phí làm lại thẻ mới là miễn phí và bạn sẽ nhận được thẻ cư trú mới sau một vài tiếng.Bạn lưu ý là bạn cần làm thủ tục đăng kí cấp thẻ cư trú mới trong vòng 14 ngày kể từ ngày mất thẻ.

Cách viết đơn xin phát hành lại thẻ lưu trú

Có một số bạn sang Nhật chưa lâu tiếng Nhật chưa tốt và không rõ cách viết đơn xin phát hành lại thẻ lưu trú như thế nào nên mình sẽ giải thích từng mục một cho các bạn tiện tham khảo nếu cần nhé.

thủ tục cần thiết sau khi đánh mất thẻ lưu trú ở Nhật Bản

Trước hết, bạn dán ảnh vào góc trên cùng bên phải

 • 1-国籍・地域:Quốc tịch, vùng lãnh thổ
 • 2-生年月日: Ngày tháng năm sinh
 • 3-氏名 :Họ và tên
 • 4-性別:Giới tính
 • 5-住居地:Nơi cư trú
 • 6-在留カード番号:Số thứ tự thẻ lưu trú
 • 7-代理人:Người đại diện – (1) 氏名:họ và tên, (2) 本人との関係:mối quan hệ với bạn, (3) 住所:địa chỉ
 • 以上の記載内容は事実と相違ありません。申請人の署名・申請書生年月日:kí tên và ghi ngày tháng bạn làm đơn này
 • 取次者:Người ủy quyền – (1) 氏名:họ và tên, (2) 住所:địa chỉ, (3) 所属機関等:mối quan hệ với bạn, (4)電話番号:số điện thoại

Nếu thành thạo tiếng Nhật bạn có thể truy cập vào website của cục quản lý xuất nhập cảnh dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin và cập nhật những thay đổi mới nhất khi bị mất thẻ lưu trú.

Kết luận

Mất những giấy tờ tùy thân quan trọng trong đó có thẻ lưu trú là điều không ai mong muốn cả.Nhưng nếu có lỡ làm thất lạc thẻ lưu trú thì hi vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ biết cách để xin cấp lại thẻ cư trú mới để sớm ổn định công việc, học tập.

在留カ-ドは、日本に住む外国人が持つ最も重要な身分証明書の一つです。これを持っていないと、罰則を受ける可能性があります。 在留カードは日本国内での多くの申請などを行うときに必要なカードで、普段から持ち歩く必要がありますが、財布などをなくしてしまってカードも紛失してしまうこともあると思います。 もし、そんなことになってしまっても大丈夫です。落ち着いてこの記事の内容に従って、すぐに在留カードを再申請してください。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list