thú vị về nha khoa nhật bản

Top 5 thú vị về nha khoa Nhật Bản mà bạn nên biết10 min read

Sống nhiều năm ở Nhật mình đã không ít lần bị đau răng và phải đi khám một thơi gian dài.Trong quá trình đi khám mình có rút ra một vài điều thú vị về nha khoa Nhật Bản.

Mình nghĩ nhiều bạn sống ở Nhật cũng chưa chắc biết điều này nên mình đã tổng hợp lại trong bài viết này để các bạn có tài liệu tham khảo.

Mình có tìm được một video trên Youtube để các bạn hình dung được phòng khám răng ở Nhật trông như thế nào.Bạn nhấn vào để theo dõi trước khi đọc bài viết nhé.

 

Phòng khám răng nhiều hơn cả convenience stores (コンビニ)

Thú vị về nha khoa nhật bản đầu tiên này rất nhiều người biết dù là người nước ngoài đi nữa.

Bạn có biết toàn bộ số cửa hàng convenience stores của 3 ông lớn là 7eleven, FamilyMart và Lawson năm 2019 rơi vào khoảng 57956 cửa hàng.

Vậy có thực là số phòng khám răng ở Nhật còn nhiều hơn con số đó không ? Câu trả lời tất nhiên là không rồi vì lấy đâu ra nhiều bác sĩ nha khoa đến vậy phải không nào.

thú vị về nha khoa nhật bản phòng khám

Cách nói này để diễn tả sự phổ biến của phòng khám răng tại Nhật Bản để mọi người dễ hình dung mà thôi.

Nếu bạn sống ở thành phố lớn và để ý xung quang khu vực mình sống thế nào cũng có vài cái phòng khám răng.

Phải hẹn trước khi đến khám

Thú vị về nha khoa nhật bản thứ hai này có lẽ không lạ ở Nhật Bản nhưng với một số người nước ngoài thì khá mới mẻ.

Bất cứ bệnh viện hay phòng khám nào ở Nhật Bản đều khuyên bạn nên hẹn lịch trước khi đến khám.

Đặc biệt là ở những bệnh viện lớn và phòng khám nha khoa.Tại sao nhiều phòng khám răng như vậy mà phải hẹn trước ? Chẳng nhẽ người Nhật đi khám răng nhiều vậy sao ?

Mình xin trả lời câu hỏi vế sau trước đó là người Nhật đi khám răng khá nhiều và đủ các độ tuổi khác nhau.Thời điểm khám đông nhất là thứ bảy vì ngày thường nhiều người phải đi làm còn chủ nhật thì các phòng khám đều nghỉ cả.

Câu trả lời cho câu hỏi trước là phòng khám nhiều nhưng vẫn phải đặt trước vì nha sĩ cần sắp xếp thời gian và chuẩn bị chu đáo để khám điều trị cho bạn.

thú vị về nha khoa nhật bản hẹn lịch khám

Khám răng khác với khám những bệnh thông thường khác là họ phải động tay và sử dụng máy móc hay thuốc gây tê.Mỗi người sẽ có một bộ dụng cụ khám riêng biệt đã được tẩy trùng.Nếu không có sự chuẩn bị thì dẫn đến tâm lý không tốt gây sai sót rất nguy hiểm.

Lộ trình điều trị họ đã tổng hợp lại trong bệnh án ngay lần đầu tiên bạn khám và họ sẽ căn cứ vào đó để quyết định số lần điều trị.Với mỗi lần điều trị họ sẽ xác định chỗ cần điều trị cho lần đó và ước chừng khoảng thời gian vừa đủ.

Nếu bạn đến muộn vài phút thôi thì họ sẽ có thể từ chối khám cho bạn ngày hôm đó vì thời gian khám cho bạn họ đã sắp xếp rồi.Nếu kéo dài thêm sẽ ảnh hưởng đến những bệnh nhân tiếp theo đang chờ đợi.

Chia nhỏ ra để khám chữa bệnh

Thú vị về nha khoa Nhật Bản thư ba này nhiều bạn không hiểu lý do vì sao nên thường trách bác sĩ nha khoa.Mình sẽ giải thích theo ý kiến quan điểm cá nhân của mình.

Khi khám răng ở Nhật sẽ hiếm có trường hợp nào kết thúc chỉ sau một vài lần đi khám cả.Dù là chỉ vệ sinh răng miệng thôi thì bạn cũng phải đi vài lần và một tuần bạn chỉ hẹn được một lần đến mà thôi.

Không phải là họ không thể điều trị dứt điểm cho bạn trong một hai lần khám mà làm như vậy sẽ rất tốn thời gian của họ.Nghĩ về mặt kinh tế thì càng khám cho nhiều người thì càng thu được nhiều tiền và nha sĩ cũng sẽ bớt căng thẳng do tập trung kéo dài.

Thêm vào đó khi chia nhỏ ra khám chữa bệnh như vậy thì họ cũng sẽ luôn có việc làm tránh tình trạng lãng phí nhân công.Chi phí thuê phụ tá nha khoa không hề rẻ nên họ làm vậy hoàn toàn dễ hiểu.

Hướng dẫn cách đánh răng ngay tại phòng khám

Thú vị về nha khoa nhật bản thứ tư này ít nơi trên thế giới có mà có thì họ cũng chỉ cho xem video thôi chứ không hướng dẫn chi tiết.

Hầu như tất cả phòng khám răng mình đã từng khám qua đều sẽ hướng dẫn cách đánh răng đúng cách trong quá trình điều trị.

thú vị về nha khoa nhật bản hướng dẫn đánh răng

Đầu tiên nha sĩ sẽ đưa bạn cầm gương và họ sẽ vừa đánh răng cho bạn vừa thuyết minh đến khi nào bạn hiểu thì thôi.

Sau đó họ sẽ yêu cầu bạn làm lại để kiểm tra xem bạn làm có đúng hay không và sửa cho bạn nếu bạn làm chưa đúng.

Phần lớn cách đánh răng của chúng ta là sai từ cách cầm bàn chải cho đến lực tác động vào răng cũng như thứ tự đánh răng.

Có cơ hội bạn nên đi kiểm tra răng ở Nhật Bản để xem cách đánh răng của mình đã đúng chưa nhé.

Người Nhật cũng “Răng đau mới đi khám”

Thú vị về nha khoa Nhật Bản cuối cùng này có lẽ sẽ làm nhiều bạn bất ngờ.

Mình cũng khá bất ngờ khi biết rằng người Nhật cũng không chăm chỉ lắm trong việc đi khám nha khoa định kì mặc dù một số mục khi đi khám sẽ được bảo hiểm chịu 7 phần chi phí.

thú vị về nha khoa nhật bản người Nhật đi khám răng

Ở một số đất nước như châu Âu hay Mỹ thì quan điểm của họ là “Đi khám răng để răng không bị đau”, kiểu như phòng bệnh hơn chữa bệnh ý.

Nhưng người Nhật hay một số nước châu Á khác thì hoàn toàn ngược lại.Phần do tâm lý phiền phức khi đi đến phòng khám và phải thực hiện khá nhiều thủ tục.

Phần cũng do người Nhật muốn dành thời gian cuối tuần để nghỉ ngơi làm nhiều việc khác hơn là đi kiểm tra một chỗ mà không biết có vấn đề gì hay không.

 

Kết luận

Những điều thú vị về nha khoa Nhật Bản mà mình nói ở trên nếu như bạn nào có cơ hội đi khám răng ở Nhật Bản rồi thì sẽ hiểu rõ hơn ai hết.

Tuy nhiên nếu bạn chuẩn bị sang Nhật hay ở Nhật mà chưa đi khám răng bao giờ thì có lẽ những điều mình nói rất mới với bạn.

Đây là những gì mình thấy hay và muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết này hi vọng nó sẽ có ích cho cuộc sống của bạn sau này.

日本で歯医者を受診することになり、治療を受けているうちに日本の歯医者についてのいろいろなことを学びました。 この記事では、日本の歯科がどのようなものか、歯科ではどういった流れでどういう治療が行われるのか、などを説明します。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list