Xe đạp và những quy định kì lạ ở Nhật Bản

Xe đạp và những quy định kì lạ ở Nhật Bản10 min read

Nhật Bản là đất nước có vô vàn những quy định nhỏ trong cuộc sống mà chúng ta phải tuân theo.Có những điều bình thường ở Việt Nam nhưng khi sang Nhật nó lại bị cấm.

Ngoài tàu điện thì một phương tiện rất phổ biến với người nước ngoài khi sống ở Nhật Bản đó là xe đạp.Liên quan đến xe đạp cũng có không ít những quy định.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn tất cả 6 quy định kì lạ với người Việt Nam liên quan đến xe đạp khi sống trên đất nước mặt trời mọc.

Không được đèo thêm người đằng sau

Xe đạp và những quy định kì lạ ở Nhật Bản ảnh 1

Ở Việt Nam xe đạp là phương tiện phổ biến thứ hai chỉ sau xe máy, việc đi xe đạp hai người và thậm chí là kẹp ba cũng là chuyện hết sức bình thường.

Ví dụ như hai học sinh cùng nhau đi học trên một chiếc xe đạp, bố hay mẹ chở con đi chợ trên xe đạp… là những hình ảnh quen thuộc mà chúng ta có thể thấy hàng ngày.Tuy nhiên việc đi xe đạp và đèo thêm ai đó đằng sau lại bị cấm ở Nhật Bản mặc dù hầu hết xe đạp có trang bị đầy đủ yên sau.

Theo mình nghĩ lý do có quy định này là khi đèo thêm người sẽ gây mất cân bằng và người điều khiển xe đạp trong một số tình huống sẽ không làm chủ được phương tiện gây tai nạn cho người đi bộ hay chính bản thân mình.Nói thêm cho bạn nào chưa biết đó là xe đạp bên Nhật Bản sẽ di chuyển trên vỉa hè hoặc dưới lòng đường nơi có vạch sơn chỉ dẫn.

Thời gian đầu khi sang Nhật mình cũng đã từng vi phạm quy định này và bị chú cảnh sát nhắc nhở, thêm vào đó thông tin vi phạm của mình sẽ được lưu vào hồ sơ của cảnh sát.Nếu vi phạm nhiều lần quy định này mình có thể bị phạt tiền và chịu những hình phạt nghiêm khắc hơn.

Không được vừa điều khiển xe vừa làm gì đó

Xe đạp và những quy định kì lạ ở Nhật Bản ảnh 2

Ở Việt Nam bạn có bao giờ vừa đi xe đạp vừa nghe nhạc, vừa đi xe đạp vừa xem điện thoại hay thậm chí là đi xe đạp thả tay.Mặc dù những điều này ở Việt Nam cũng không đúng nhưng chủ yếu là tinh thần tự giác của người tham gia giao thông chứ ít ai nhắc nhở bạn, đặc biệt là mấy chú công an.

Nhưng ở Nhật Bản chỉ cần bạn làm các hành động như vậy sẽ bị người dân nhắc nhở và nếu gặp cảnh sát có thể bị phạt tiền cùng nhiều hình phạt khác tùy theo mức độ cũng như số lần vi phạm của bạn.

Nếu có việc gì thực sự cần thiết phải dùng tới điện thoại trong khi di chuyển bằng xe đạp như xem bản đồ chẳng hạn thì bạn hãy dừng lại theo dõi rồi hãy tiếp tục di chuyển nhé.

Không được uống rượu bia rồi đi xe đạp

những điểm cần lưu ý khi mang thai ảnh 9

Đây là quy định mà chắc bạn chỉ nghĩ phương tiện áp dụng là ô tô thôi phải không nào.Nhưng ở Nhật Bản nó cũng có hiệu lực luôn với cả phương tiện là xe đạp nữa.

Cũng giống như vừa đi xe đạp vừa nghe nhạc hay dùng điện thoại thì việc uống rượu bia lái xe cũng sẽ khiến người điều khiển xe đạp không làm chủ được phương tiện và dễ gây tai nạn.

Nếu bạn xác định đi nhậu thì hãy di chuyển bằng tàu điện hoặc taxi cho an toàn nhé.

Trời mưa không được cầm ô đi xe đạp

Xe đạp và những quy định kì lạ ở Nhật Bản ảnh 4

Trời mưa vừa đi xe đạp vừa cầm ô che là chuyện tưởng như hết sức bình thường nhưng ở Nhật Bản thì sẽ bị cấm.

Bản thân mình có vi phạm quy định này một lần và bị cảnh sát nhắc nhở, mất một lúc để khai báo thông tin cá nhân.Nếu có những lần vi phạm tiếp theo sẽ bị xử phạt hành chính.Sau khi nhắc nhở mình còn được nhận một số giấy tờ giải thích rõ các quy định về an toàn giao thông ở Nhật Bản với xe đạp.

Nếu trời mưa mà bạn di chuyển quanh khu bạn sống thì một là bạn nên đi bộ che ô hai là đi xe đạp nhưng mặc áo mưa.

Luôn mang theo giấy tờ đăng kí xe đạp

Xe đạp và những quy định kì lạ ở Nhật Bản ảnh 5

Khác với Việt Nam thì ở Nhật Bản xe đạp là phương tiện có đăng kí chủ sở hữu và có giấy tờ đăng kí rõ ràng.Mỗi xe đạp ở Nhật Bản sẽ có một mã số ở khung xe khớp với giấy tờ xe.Ngoài ra bạn còn có thể tham gia một số loại bảo hiểm dành cho xe đạp nếu muốn.

Khi sống ở Nhật Bản sẽ không ít lần bạn di chuyển bằng xe đạp ngoài đường và bị cảnh sát hỏi về giấy tờ đăng kí xe.Nguyên nhân của việc này là một số vụ mất trộm xe đạp ở Nhật Bản có thủ phạm là người nước ngoài.

Nếu bạn không mang theo giấy tờ xe đạp thì cảnh sát cũng sẽ tra được nguồn gốc xe đạp từ mã số trên khung xe nhưng để họ tra như vậy rất mất thời gian của bạn, có trường hợp còn bị mời về đồn công an chờ giải quyết đó.

Tốt nhất bạn hãy luôn mang theo giấy tờ đăng kí xe trong ví để khi bị hỏi có thể trình ra luôn.

Phải bật đèn xe khi trời tối

Đây là quy định rất nhiều bạn nước ngoài khi sống ở Nhật Bản vi phạm.Tuy lỗi này nhẹ và chỉ bị nhắc nhở thôi nhưng mỗi lần bị nhắc nhở cũng sẽ mất thời gian khai thông tin cá nhân khá là phiền phức.

Không phải con đường nào ở Nhật Bản cũng đủ sáng để quan sát đường đi và nếu bạn không trang bị đèn xe thì rất dễ gây ra tai nạn.Bạn có thể tận dụng đèn xe được gắn sẵn khi mua xe hoặc trang bị thêm đèn xe mua ngoài cũng được.Giá mỗi chiếc đèn xe đạp như cũng không quá đắt và bạn có thể mua tại các shop cửa hàng 100 yên.

Mình nghĩ đây là quy định đúng và bạn nên tuân thủ để đảm bảo an toàn cho cả bản thân cũng như những người tham gia giao thông khác.

Không được đỗ xe trái nơi quy định

Xe đạp và những quy định kì lạ ở Nhật Bản ảnh 3

Ở Việt Nam bạn để xe đạp trái nơi quy định cũng chả ai nhắc nhở bạn làm gì vì nếu bạn làm vậy có khi bạn bị trộm mất luôn xe rồi.Còn ở Nhật Bản nếu bạn để xe đạp trái nơi quy định thì chắc chắc bạn sẽ bị dán giấy thông báo trên xe.

Nếu để một thời gian dài thì có khả năng xe của bạn sẽ bị đưa đến bãi xe tập trung mà phải mất tiền phạt để lấy lại.Tiền phạt có khi còn cao hơn cả tiền mua xe nếu như đó là xe đạp cũ.

Do đó bạn hãy chọn nơi để xe đạp hợp lý và có thể bỏ ra mấy trăm yên để gửi xe nếu không còn sự lựa chọn nào khác.

Kết luận

Trên đây là một số quy định kì lạ ở Nhật Bản liên quan đến xe đạp mà mình có trải qua trong thời gian sống ở đây.Nhiều quy định nghe hơi vô lý nếu ở Việt Nam nhưng dân ta có câu nhập gia tùy tục.Sống ở đâu chúng ta phải tuân thủ quy định ở đó.

Chúc bạn sau khi đọc xong bài viết này sẽ luôn tham gia giao thông an toàn và không bị nhắc nhở khi sử dụng, di chuyển bằng xe đạp.

日本は、私たちが生活する上で、守らないといけない小さなルールがたくさんある国です。ベトナムではみんなが普通にやっていることでも、日本では禁止されているようなこともあります。 日本に住んでいる外国人の間で、非常に人気のある乗り物の一つに自転車がありますが、自転車に乗る上でも規制はあります。 この記事では、日出ずる国に住んでいるベトナム人の私が、日本で自転車に乗る上で経験する6つの奇妙なルールを紹介します。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list