Khác biệt trong nuôi dạy con cái giữa Nhật Bản và Việt Nam

Khác biệt trong nuôi dạy con cái giữa Nhật Bản và Việt Nam8 min read

Ở bất kì quốc gia nào cha mẹ cũng luôn dành cho con cái sự yêu thương chăm sóc tốt nhất.Tuy nhiên việc nuôi dạy con cái lại có nhiều sự khác biệt tùy theo mỗi quốc gia và nền văn hóa.

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn 3 sự khác biệt trong nuôi dạy con cái giữa Nhật Bản và Việt Nam theo quan điểm cá nhân của mình.

Chăm sóc con cái

Khác biệt trong nuôi dạy con cái giữa Nhật Bản và Việt Nam ảnh 1

Ở Việt Nam kể từ khi em bé còn nằm trong bụng mẹ cho tới khi lớn lên ngoài sự chăm sóc của bố mẹ thì còn nhận được sự quan tâm yêu thương rất lớn từ ông bà nội ngoại.

Do phải làm kinh tế nên nhiều gia đình cả bố lẫn mẹ đều phải đi từ sáng tới tối rất vất vả, khó có điều kiện chăm sóc con cái thật chu đáo.Lúc này nhiều ông bà nội ngoại sẽ thay nhau chăm sóc cháu giúp đỡ bố mẹ lo cho cháu từ bữa ăn tới giấc ngủ.

Phần lớn ông bà ở Việt Nam đến tuổi về hưu là an hưởng tuổi già và lấy việc quây quần bên con cái làm thú vui.Cộng với tâm lý thương con xót cháu nên thường các ông bà sẽ đảm nhận một phần vai trò của bố mẹ.

Còn ở Nhật Bản thì khác.Vẫn có nhiều trường hợp ông bà hỗ trợ bố mẹ chăm sóc con cái nhưng không phổ biến như ở Việt Nam ta.Lý do vì nhà trẻ công hoặc tư nhân bên Nhật nhận trông trẻ từ khi vài tháng tuổi rất phổ biến, bạn chỉ cần đăng kí sớm với bên quận huyện nơi bạn sống là có thể cho con đi gửi được.

Thêm nữa người Nhật dù sau khi về hưu họ cũng đi làm thêm rất nhiều.Bạn có thể thấy trong các cửa hàng có khá nhiều ông bà hơn 60 tuổi vẫn làm việc như thanh niên bình thường.Phần vì đi làm cho vui phần vì đi làm để duy trì sức khỏe và có thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt.

Thêm một lý do nữa mình nghĩ là do con cái ở Nhật thường không sống chung với cha mẹ mà sẽ tự thuê nhà nên việc gửi con cái cho ông bà trông đôi khi có những bất tiện nhất định.

Để có thể chăm sóc gia đình một cách tốt nhất thì nhiều chị em phụ nữ đã bỏ việc ở công ty và chuyển sang đi làm thêm.Tuy thu nhập có giảm đi nhưng sẽ có nhiều thời gian nuôi dạy con cái, người đàn ông có thể yên tâm làm việc.

Việc đi học của các bé

Khác biệt trong nuôi dạy con cái giữa Nhật Bản và Việt Nam ảnh 2

Ở Việt Nam do tình trạng giao thông khá phức tạp và nhiều mối lo khác nếu để các bé tự đi học một mình nên các bố mẹ hoặc ông bà thường đưa đón con đi học rồi lại đón con về.

Nhưng ở Nhật Bản khi mà an ninh khá tốt và giao thông cũng thuận tiện an toàn nên phần lớn các bé từ cấp một sẽ tự đi học cùng với bạn bè.Đôi khi sẽ có một người lớn giám sát đi cùng hoặc đúng giờ các bé đến trường sẽ có những người tình nguyện đứng ở các địa điểm như ngã tư đèn xanh đèn đỏ để hướng dẫn các bé sang đường.

Nhiều trường học còn có dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe bus rất thuận tiện.

Học thêm ngoài giờ

Khác biệt trong nuôi dạy con cái giữa Nhật Bản và Việt Nam ảnh 3

Dù ở đất nước nào thì việc học tập của con cái cũng vô cùng quan trọng.Cả ở Việt Nam và Nhật Bản đều có những lớp học thêm ngoài giờ học trên trường.Nhưng số lớp học thêm và tần suất học thêm của trẻ em ở Việt Nam nhiều hơn Nhật Bản rất nhiều.

Một em bé ở Việt Nam dù chưa đi học lớp một những đã đi học thêm các lớp năng khiếu và lớp học trước các kiến thức trên trường để có sự chuẩn bị tốt nhất khi vào lớp một.Càng lên lớp cao càng đi học thêm nhiều hơn vì áp lực thành tích và mục tiêu phấn đấu vào trường chuyên lớp chọn.

Ví dụ như bản thân mình cách đây nhiều năm khi còn học ở Việt Nam ngoài thời gian học trên trường về mình còn tham gia lớp học thêm tới tối và về lại học bài trên lớp.Thứ bảy chủ nhật không học thêm thì cũng sẽ tự học ở nhà.

Thêm một ví dụ nữa cháu mình có đi học thêm tiếng Anh buổi tối mặc dù nó chưa vào lớp một.Theo chị mình nói thì đó là chuyện hết sức bình thường, nhiều bố mẹ còn cho con đi học âm nhạc, hội họa, toán, luyện chữ đẹp…vv.

Ở Nhật Bản thì khi con còn nhỏ các bố mẹ thường hướng cho con học thêm năng khiếu nhiều hơn là học kiến thức.Khi lên lớp cao hơn rồi họ mới cho con đi học thêm để củng cố kiến thức trên lớp và trau dồi thêm kiến thức nâng cao hơn.Tuy nhiên số lượng buổi học trong tuần cũng chỉ một vài buổi mà thôi.

Kết luận

Hiện nay số lượng người Việt Nam sinh sống và làm việc ở Nhật Bản ngày càng tăng, nhiều cặp vợ chồng Việt Nam quyết định sinh con định cư bên Nhật luôn.Việc nuôi dạy con cái ở Nhật Bản so với Việt Nam sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng bên cạnh đó cũng có không ít khó khăn cần phải vượt qua.

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm phần nào về sự khác biệt trong cách nuôi dạy con cái ở Nhật Bản so với Việt Nam.Từ đó sẽ có sự chuẩn bị chu đáo nhất nếu có ý định sinh con và nuôi con tại đất nước Nhật Bản.

どこの国でも、親は常に子供たちに最高の愛情を注ぎ、世話をしますが、子育ての仕方は国や文化によっていろいろと違いがあります。今日の記事では、私の個人的な見解から、日本とベトナムの子育てについての3つの違いを紹介します。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list