sự khác biệt trong văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam kì 1

Sự khác biệt trong văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam kì 18 min read

Mỗi quốc gia mỗi vùng lãnh thổ đều có một nền văn hóa riêng tạo nên sự đa dạng văn hóa trên thế giới.Việt Nam là đất nước có hàng ngàn năm lịch sử hào hùng và đang là quốc gia trên đà phát triển còn Nhật Bản là đất nước phát triển top đầu thế giới với nền văn hóa đa dạng.

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn top 3 sự khác biệt trong văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam theo chính cảm nhận của mình.Hãy theo dõi hết bài viết để hiểu rõ 3 sự khác biệt đó và trang bị cho bạn những kiến thức cần thiết nếu có cơ hội sống và làm việc ở Nhật Bản nhé.

Phân loại rác và quy định ngày vứt rác

sự khác biệt trong văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam kì 1 ảnh 1

Ở Việt Nam chúng ta khi vứt rác sẽ không cần phải phân loại rác và cũng không có quy định về ngày vứt rác.Mọi loại rác đều được gộp chung lại và cho vào túi bóng, sau đó để đúng nơi quy định.Hàng ngày sẽ có công nhân thu dọn rác đẩy xe rác đi thu gom.

Còn ở Nhật Bản thì trước khi vứt rác bạn phải phân loại rác rất cẩn thận.Rác thường được phân theo hai loại chính đó là rác cháy được và rác không cháy được.Ngoài ra còn có khá nhiều quy định phân loại rác khác mà bạn phải tuân theo.Ví dụ như chai lọ nhựa, thủy tinh, rác giấy báo, hộp carton, đồ điện tử..vv sẽ được phân loại riêng ra và vứt đúng ngày quy định.

Tùy theo mỗi quận huyện, thành phố mà quy định vứt rác có thể khác nhau chút ít.Khi đến một địa điểm mới sinh sống bạn sẽ được phát cho khá nhiều giấy tờ cung cấp thông tin về các quy định và chính sách của nơi đó.Trong đó có giấy hướng dẫn phân loại rác và ngày quy định vứt rác rất rõ ràng.

Thường thì rác sinh hoạt sẽ được vứt một tuần hai lần và những loại khác sẽ là một tuần một lần hoặc một tháng một lần tùy theo loại rác và quy định nơi bạn sống.

Túi vứt rác ở Nhật Bản không phải là loại túi tái sử dụng sau khi đi chợ mà phải là loại túi chuyên dụng được mua ở cửa hàng tiện lợi hay siêu thị.

Môn thể thao quốc dân

sự khác biệt trong văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam kì 1 ảnh 2

Ở Việt Nam môn thể thao quốc dân được mọi người từ trẻ nhỏ đến các ông các bà yêu thích đó chính là bóng đá.Bóng đá là một cái gì đó có sức hút ghê gớm gắn kết con người Việt Nam lại với nhau không phân biệt vùng miền, tôn giáo và cả giàu nghèo.

Mỗi khi thắng trận mang tầm khu vực hay quốc tế là người dân Việt Nam lại đổ ra đường ăn mừng với cờ đỏ sao vàng và hát vang bài hát chiến thắng xuyên đêm.Không khí náo nhiệt vô cùng khiến báo chí nước ngoài cũng phải đưa tin.

Còn ở Nhật Bản thì khác, môn thể thao vua ở quốc gia này là bóng chày.Bóng chày ở Nhật Bản cũng được yêu thích như bóng đá ở Việt Nam.Người Nhật đi xem bóng chày thường xuyên, cập nhật tin tức bóng chày liên tục qua báo và các phương tiện truyền thông, nói chuyện về bóng chày ở mọi lúc mọi nơi.

Nhiều gia đình Nhật Bản cho con tham gia luyện tập bóng chày từ nhỏ và lớn lên tiếp tục tham gia các câu lạc bộ trong trường hoặc địa phương.Nếu bạn để ý sẽ thấy có nhiều câu lạc bộ bóng chày nhỏ của địa phương thi đấu với nhau rất sôi nổi.

Cách xưng hô và gọi tên

sự khác biệt trong văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam kì 1 ảnh 3

Ở Việt Nam để gọi tên một ai đó bạn sẽ phải thêm đại từ nhân xưng phía trước tên của đối phương.Điều rắc rối là đại từ nhân xưng này lại thay đổi dựa trên mối quan hệ, tuổi tác giữa người nói và người nghe.

Mà như các bạn đã biết thứ tự vai vế trong các mối quan hệ ở Việt Nam rất phức tạp, do đó người nước ngoài sẽ cực kì khó để có thể thích nghi và làm quen với cách gọi tên, xưng hô ở Việt Nam ta.

Còn ở Nhật thì việc gọi tên và xưng hô với người khác khá đơn giản.Bạn chỉ cần gọi tên người đó và thêm chữ SAN đằng sau là được.Ví dụ như Tanaka san, Suzuki san chẳng hạn.Quá đơn giản phải không nào.

Nếu bạn sống ở Nhật lâu thì bạn có thể nghe thấy một số cách gọi tên khác khá dễ thương như là KUN hay CHAN thay cho SAN.Tùy theo mỗi quan hệ và mức độ thân thiết mà cách gọi tên có thể thay đổi một cách linh hoạt.

Nói thêm cho bạn biết là 40% họ ở Việt Nam là họ Nguyễn, còn ở Nhật họ chiếm đa số đó là họ SATO (佐藤) khoảng 1.5% số họ ở Nhật Bản.

Kết luận

Trên đây là top 3 sự khác biệt về văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam kì 1.Tất cả 3 sự khác biệt này đều rất gần gũi và dễ nhận ra nếu bạn có cơ hội sống, làm việc ở cả hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Trong bài viết tiếp theo mình sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn 3 sự khác biệt thú vị nữa về văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam.Cám ơn bạn đã luôn ủng hộ blog và đừng quên theo dõi blog thường xuyên để cập nhật những bài viết bổ ích nhé.

世界の各国にはそれぞれ独自の文化があり、文化的多様性を生み出しています。 ベトナムは数千年にわたる英雄の歴史を持つ国ですが、日本は多様な文化を持つ、世界でも有数の先進国です。 この記事では、日本とベトナム両方で生活したことがある私が感じた、両国の文化の違いのトップ3をご紹介します。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list