sự khác biệt trong văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam kì 2

Sự khác biệt trong văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam kì 28 min read

Trong bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu 3 sự khác biệt trong văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam bao gồm : phân loại rác, môn thể thao quốc dân và cách xưng hô, gọi tên khi giao tiếp.

Và ở bài viết kì 2 này mình sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn 3 sự khác biệt trong văn hóa nữa giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Tần suất liên lạc với gia đình

sự khác biệt trong văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam kì 2 ảnh 1

Ở Việt Nam con cái luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cha mẹ.Cha mẹ luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái từ bữa ăn giấc ngủ đến chọn trường lớp, lo công ăn việc làm và lập gia đình.

Các bậc cha mẹ ở Nhật Bản cũng yêu thương con cái hết mực nhưng so với Việt Nam ta thì có một số điểm khác biệt.Đó chính là tần suất liên lạc với con cái.

Ở Việt Nam kể cả sau khi tốt nghiệp cấp 3 đi làm hay lập gia đình thì con cái cũng sẽ thường xuyên liên lạc và về thăm cha mẹ một số lần trong năm.Giữ liên lạc sẽ giúp cả cha mẹ và con cái hiểu được tình hình cuộc sống của nhau.

Còn ở Nhật Bản sau khi tốt nghiệp cấp 3 con cái thường bắt đầu cuộc sống tự lập.Tự thuê nhà đi làm thêm và lo một phần chi phí sinh họat.Nếu không có gì thay đổi lớn hoặc không có vấn đề gì cần thiết thì con cái cũng sẽ không chủ động liên lạc với bố mẹ.

Quan điểm của người Nhật đó là nếu không liên lạc tức là không có chuyện gì, có thể yên tâm vì con cái mình vẫn đang khỏe mạnh và công tác tốt.Một số người Nhật mà mình quen có chia sẻ họ vài tháng mới liên lạc với gia đình một lần và đã nhiều năm không về thăm nhà.

Phương tiện giao thông

Một sự khác biệt lớn trong văn hóa mà bạn sẽ nhận ra ngay khi đặt chân tới đất nước Nhật Bản đó chính là phương tiện giao thông.

sự khác biệt trong văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam kì 2 ảnh 2

Ở Việt Nam phương tiện giao thông cá nhân chính đó là xe máy.Xe máy xuất hiện ở mọi nơi từ nông thôn tới thành thị với đủ thương hiệu và giá tiền khác nhau.Theo số liệu thống kê thì số lượng xe máy ở Việt Nam bằng khoảng một nửa so với dân số quốc gia.Một con số thật sự quá lớn phải không nào.

Như các bạn đã biết thì Nhật Bản là quốc gia sản xuất ô tô thuộc top đầu thế giới với các thương hiệu nổi tiếng như Honda, Toyota, Matsuda.Chính vì là sản phẩm tự sản xuất được nên giá của một chiếc ô tô tại Nhật Bản không quá cao so với thu nhập trung bình của người dân.

Do đó không lạ khi phương tiện giao thông cá nhân chủ yếu ở Nhật Bản là ô tô.Bạn có thể dễ dàng sở hữu một chiếc ô tô bằng cách đăng kí trả góp và nếu bạn mua xe cũ thì giá cực kì ưu đãi.

sự khác biệt trong văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam kì 2 ảnh 3

Nói về phương tiện giao thông công cộng thì ở Việt Nam phải nói đến xe buýt.Đây là phương tiện quen thuộc của nhiều học sinh,sinh viên và đã trở thành một phần không thể thiếu của người dân hiện nay.Ngoài ra ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện nay đang xây dựng hệ thống tàu điện.Hi vọng hệ thống tàu điện này sẽ sớm hoàn thiện và đi vào sử dụng trong thời gian tới.

Ở Nhật Bản phương tiện giao thông công cộng chính đó là tàu điện.Mạng lưới tàu điện ở Nhật Bản cực kì phức tạp, với rất nhiều loại khác nhau.Có tàu điện chạy trên cao, tàu điện chạy trên mặt đất và cả tàu điện chạy dưới lòng đất nữa.Tàu điện nối liền tất cả các tỉnh thành của Nhật Bản lại với nhau và bạn có thể di chuyển dễ dàng tới hầu hết các địa điểm bạn mong muốn bằng cách sử dụng tàu điện.

Mối quan hệ với hàng xóm

Ở Việt Nam mối quan hệ giữa những gia đình sống gần nhau khá thân thiết.Ngày ngày các bà hàng xóm sang nhà nhau nói chuyện, chia sẻ cho nhau những đồ ăn ngon hay những ông hàng xóm rủ nhau nhậu tại gia là những hình ảnh quen thuộc, đặc biệt là ở các vùng quê của Việt Nam.

Đôi khi sự thân thiết này cũng tạo ra những rắc rối không nhỏ nhưng đó là sự một phần văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam.Còn ở Nhật Bản thì sao ?

Ở Nhật Bản mọi người ai cũng bận công việc từ sáng tới tối và hầu như rất ít thời gian dành cho bản thân.Nếu có thời gian mọi người sẽ dành ra để làm những công việc mình yêu thích hoặc dành thời gian bên gia đình là chủ yếu.Hơn nữa người dân Nhật Bản rất coi trọng sự riêng tư của người khác và tránh làm ồn làm phiền đến người khác.

Do đó bạn sẽ khó thấy được sự thân thiện từ những người hàng xóm sống xung quanh mình như ở Việt Nam.Nhiều bạn sống ở Nhật nhiều năm cũng không biết mặt mũi những người hàng xóm sống cùng tòa nhà là chuyện hết sức bình thường.

Kết luận

Qua bài viết lần này mình đã giới thiệu đến các bạn 3 sự khác biệt trong văn hóa nữa giữa Nhật Bản và Việt Nam.Trong đó sự khác biệt về phương tiện giao thông là điều bạn sẽ dễ dàng thấy được qua tivi, sách báo hay ngay khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản.

Hai sự khác biệt còn lại như tần suất liên lạc của con cái với gia đình và mối quan hệ với hàng xóm bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nếu như bạn sống ở Nhật Bản một thời gian.

このテーマの前回の記事では、日本とベトナムの文化の違い3つについて書きました(ごみの分類、盛んなスポーツ、人の名前の呼び方について)。 今回の2番目の記事でも、引き続き、日本とベトナムの文化の違い3つを挙げていきます。


Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công ty.Xin cảm ơn.

Blog Nhật Bản trong tôi

Blog chia sẻ những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống con người đất nước mặt trời mọc.Hãy đọc blog để thấy hiểu rõ và yêu hơn cuộc sống tại Nhật Bản.Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ thông qua các bài viết trên blog.

Theo dõi chúng tôi

nhật bản trong tôi post list